Đầu tư, kinh doanh địa ốc dần lấy lại niềm tin
Việt Dũng - 06/05/2023 09:20
 
Trước những nỗ lực phục hồi và củng cố thị trường bất động sản của Chính phủ cũng như các địa phương, doanh nghiệp địa ốc đã lấy lại niềm tin, thể hiện ở các chỉ tiêu kinh doanh năm 2023 khởi sắc.

Tự tin với kế hoạch năm

Năm 2022, thị trường bất động sản rơi vào thế khó khi nhiều doanh nghiệp không tiếp cận được vốn để làm dự án và trả các khoản nợ đáo hạn, nguồn cung trên thị trường giảm mạnh, tồn kho tăng, thanh khoản thị trường suy yếu…

Bước sang năm 2023, thị trường được dự báo tiếp tục gặp khó khăn về vốn và pháp lý. Tuy nhiên, với sự chung tay và nỗ lực vực dậy thị trường địa ốc của Chính phủ cũng như các địa phương, doanh nghiệp đã có niềm tin trở lại. Niềm tin này được thể hiện ở các bản kế hoạch kinh doanh năm 2023 với chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận khả quan, được công bố tại các cuộc họp đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) mới đây của loạt doanh nghiệp địa ốc.

Công ty cổ phần Tập đoàn Danh Khôi đặt kế hoạch doanh thu thuần hợp nhất 200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế kỳ vọng đạt 50 tỷ đồng trong năm 2023. Trong khi đó, năm 2022, doanh thu thuần của Danh Khôi đạt hơn 194 tỷ đồng, giảm 56% so với năm 2021. Không những thế, Công ty còn lỗ sau thuế gần 73 tỷ đồng.

Chia sẻ tại ĐHĐCĐ mới đây, ông Lê Thống Nhất, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Danh Khôi cho biết, mục tiêu của Danh Khôi năm nay là tập trung vào các dự án tồn đọng và cố gắng đạt hiệu quả cao nhất. Hiện tại, Công ty tạm thời chưa phát triển thêm các dự án mới.

Ban lãnh đạo Danh Khôi chia sẻ, Công ty xác định, năm 2023 là khoảng thời gian kiện toàn lại bộ máy để chuẩn bị cho kế hoạch trung và dài hạn. Theo đó, Danh Khôi đang xin đấu thầu dự án tại những địa phương mạnh về du lịch như Đà Nẵng, Huế, Bình Thuận…

“Tôi tin tưởng rằng, trong 3 quý tới, thị trường và Công ty sẽ có bước chuyển mình, sẽ có những gặt hái trong quý cuối năm 2023”, ông Lê Thống Nhất tự tin nói.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Danh Khôi thông tin thêm, Công ty hiện có 10 dự án, nhưng năm 2023 chỉ tập trung vào 4 dự án trọng điểm đã chuẩn chỉnh về mặt pháp lý, gồm Astral City (Bình Dương), Welltone Luxury Residence (Nha Trang), The Royal

Boutique Hotel & Condo Đà Nẵng và Nhơn Hội New City (Bình Định). Với 4 dự án này, Danh Khôi sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 8.000 sản phẩm.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (mã HQC, sàn HoSE) đặt kế hoạch kinh doanh năm 2023 khá tham vọng với doanh thu 1.700 tỷ đồng, tăng 410,2% so với năm 2022; lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 140 tỷ đồng, tăng 644,7% so với kết quả thực hiện năm 2022.

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên mới đây, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Địa ốc Hoàng Quân thừa nhận, Công ty đã có 8 năm không hoàn thành kế hoạch kinh doanh và với kế hoạch năm 2023 cũng “chưa chắc đã đạt được”.

Tuy nhiên, ông Tuấn tự tin về những cơ sở để Hoàng Quân có thể có một năm đột phá về doanh thu và lợi nhuận. Các dự án của Công ty hiện đã có quỹ đất sạch, pháp lý đầy đủ và có thể mở bán. Đặc biệt, các dự án này thuộc diện được vay vốn từ gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng. Ngoài ra, quy định về nhà ở xã hội cũng đang có một số thay đổi theo hướng thuận lợi hơn cho Hoàng Quân.

Chấp nhận giảm giá để thu hút “thượng đế”

Theo giới chuyên gia, sở dĩ các doanh nghiệp tự tin vào kế hoạch năm 2023 là bởi thời gian gần đây, Nhà nước đã có nhiều có chính sách tháo gỡ cho thị trường bất động sản, pháp lý dự án của các doanh nghiệp cũng đang được hoàn thiện… Đây được xem là điểm sáng của thị trường trong năm 2023.

“Chưa bao giờ, Chính phủ và các địa phương thể hiện nỗ lực phục hồi và củng cố thị trường bất động sản như hiện nay. Nghị định số 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 sẽ tháo gỡ điểm nghẽn về pháp lý, ngân hàng cũng đang cố gắng kéo giảm lãi suất. Đây là những tín hiệu tích cực. Về vốn, trái phiếu, tín dụng, các giải pháp hiện nay cũng đang triển khai theo hướng gỡ vướng cho thị trường bất động sản”, TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia nhận định.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư, lượng giao dịch thực tế tại các dự án bất động sản hiện nay chưa nhiều, người mua nhà vẫn lưỡng lự khi “xuống tiền”. Nguyên do là lãi suất vay mua nhà hiện vẫn còn khá cao. Hơn nữa, nhiều người đã có cái nhìn không mấy thiện cảm đối với ngành bất động sản vì tình trạng mua rẻ bán đắt diễn ra trong nhiều năm qua đã đẩy giá nhà đất vượt quá khả năng chi trả của người có nhu cầu ở thực.

Chia sẻ tại Hội thảo Vực dậy bất động sản, thúc đẩy phục hồi kinh tế tổ chức mới đây, ông Trần Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh thẳng thắn cho rằng, mất mát lớn nhất hiện nay là khách hàng, nhà đầu tư mất niềm tin vào lĩnh vực bất động sản. Do đó, các doanh nghiệp đang làm mọi cách để khách hàng an tâm quay trở lại xây nhà, sửa nhà, mua nhà…

Thậm chí, hiện nay, nhiều doanh nghiệp địa ốc sẵn sàng bán sản phẩm không lợi nhuận với mong muốn lớn nhất là khách hàng đồng ý “xuống tiền”, thu hút người tiêu dùng quay trở lại, gây dựng niềm tin cho thị trường.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản