-
Chủ tịch VARS: Chung cư có thời hạn không phải chiếc đồng hồ đếm ngược quyền sở hữu -
Cần gỡ rào cản trong chuyển nhượng dự án bất động sản -
Đề xuất tạo mã định danh duy nhất, sử dụng cả đời cho từng bất động sản -
Keppel mở ra chương phát triển mới tại Hà Nội -
Noble Palace Tay Ho: Tâm điểm trên trục hạ tầng quyền lực sông Hồng - Ciputra - Tây Hồ Tây -
Gia Lai tiếp tục tìm nhà đầu tư cho Dự án Khu đô thị Nam đường Hùng Vương
![]() |
| Từ khi xảy ra sự cố sụt lún, sạt trượt đất, Dự án Hồ chứa nước Đông Thanh (xã Nam Ban Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) phải tạm dừng thi công để xác định nguyên nhân cũng như đánh giá mức độ ảnh hưởng, xem xét việc tiếp tục triển khai dự án có khả thi hay không. Ảnh: A.T |
Ông Hoàng Ngọc Thành, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng vừa thông tin, từ khi xảy ra sự cố sụt lún, sạt trượt đất, Dự án Hồ chứa nước Đông Thanh (xã Nam Ban Lâm Hà) phải tạm dừng thi công để xác định nguyên nhân cũng như đánh giá mức độ ảnh hưởng, xem xét việc tiếp tục triển khai dự án có khả thi hay không.
“Sự cố sạt trượt xảy ra trên diện tích rộng, cơ chế phức tạp. Vì vậy, việc khảo sát, đánh giá nguyên nhân sạt trượt, cũng như đưa ra các giải pháp không thể thực hiện một cách nhanh chóng mà cần thời gian để các đoàn chuyên gia theo dõi, đánh giá”, ông Thành cho hay.
Từ đó, ông Thành cho rằng, Dự án Hồ chứa nước Đông Thanh chậm tiến độ là do thiên tai. Theo ông Thành, trước khi có kết quả khảo sát, quan trắc chính thức, trong thời gian này cần tạm dừng thực hiện Dự án Hồ chứa nước Đông Thanh.
Theo Phương án khắc phục đảm bảo an toàn công trình Hồ chứa nước Đông Thanh mà Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Lâm Hà xây dựng, sau khi đánh giá tính khả thi của các giải pháp được đề xuất thì giải pháp xây dựng mới tràn xả lũ phía vai trái đập (ngoài phạm vi tác động của các cung trượt) để thay thế tràn xả lũ (trong phạm vi tác động của các cung trượt) và kết hợp thêm nhiều giải pháp gia cố, phòng chống sạt trượt khác là phù hợp nhất.
Ông Thành cho biết, hiện nay, đơn vị tư vấn đã hoàn thiện phương án này, Ban đang kiểm tra, tổng hợp để báo cáo UBND tỉnh. Đồng thời, cơ quan này cũng lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Dự án Khắc phục sự cố sụt lún, sạt trượt đất tại thôn Đông Anh, xã Nam Ban Lâm Hà.
“Phương án khắc phục đảm bảo an toàn công trình Hồ chứa nước Đông Thanh và lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Dự án Khắc phục sự cố sụt lún, sạt trượt đất tại thôn Đông Anh, xã Nam Ban Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng được chúng tôi thực hiện đồng thời để đảm bảo tiến độ, nhất là việc thực hiện hoàn thành Dự án Hồ chứa nước Đông Thanh là vô cùng cấp thiết”, ông Thành cho hay.
Trước đó, rạng sáng ngày 1/7/2023, tại khu vực sườn đồi vai phải, nằm ngoài và giáp ranh với khu vực thi công gói thầu số 12, Cụm công trình Hồ chứa nước Đông Thanh xuất hiện một vết nứt có chiều rộng từ 20 cm đến 30 cm ngang qua khu vực sản xuất và sinh sống của 3 hộ gia đình.
Theo kết quả quan trắc, các vết nứt rộng theo từng ngày và xảy ra tình trạng sạt trượt, sụt lún đất. Đến nay, sự cố sạt trượt, sụt lún đất tại thôn Đông Anh, xã Nam Ban Lâm Hà tác động đến các hộ dân sinh sống khu vực sườn đồi và các hạng mục thuộc Cụm công trình đầu mối của Dự án Hồ chứa nước Đông Thanh.
Cụ thể, đối với khu vực sườn đồi, phạm vi ảnh hưởng do sạt trượt, sụt lún đất từ tháng 7/2023 đến nay khoảng 12,7 ha (gồm 5,7 ha đã thu hồi để xây dựng dự án và khoảng 7 ha do 11 hộ dân đang quản lý sử dụng là đất nông nghiệp, hiện trạng phần lớn là đang trồng cà phê, dâu tằm và 6 ngôi nhà cấp 4 bị ảnh hưởng (trong đó có 3 nhà đã hư hỏng hoàn toàn), 2 nhà có dấu hiệu nứt, 1 nhà nứt).
-
Noble Palace Tay Ho: Tâm điểm trên trục hạ tầng quyền lực sông Hồng - Ciputra - Tây Hồ Tây -
Gia Lai tiếp tục tìm nhà đầu tư cho Dự án Khu đô thị Nam đường Hùng Vương -
Bên trong tuyệt tác duplex hàng hiệu đang chiếm sóng thị trường Branded Residences Hà Nội -
Đắk Lắk lập Ban Chỉ đạo về chính sách nhà ở, thị trường bất động sản -
Khánh Hòa thông qua 5 khu đất thí điểm nhà ở thương mại -
Tâm mạch The Sunrise Bay - nơi bốn dòng chảy toàn cầu hội tụ bên Vịnh di sản -
Hà Nội giao đất triển khai dự án nhà ở xã hội 812 tỷ đồng tại Bồ Đề
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu -
Moonfolks đặt cược vào cuộc chơi lớn hơn “giá rẻ, gia công” ở Việt Nam

