Doanh nghiệp địa ốc TP.HCM khai xuân sớm
Gia Huy - 03/02/2020 10:27
 
Ngay trong những ngày đầu xuân, nhiều doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM đã bắt tay triển khai những chiến lược mới, gấp rút hoàn thành kế hoạch đã đặt ra, được chuẩn bị kỹ lưỡng để nắm bắt cơ hội phát triển.
.
.

Nhiều doanh nghiệp khai xuân sớm

Sáng ngày 30/1 (tức mùng 6 Tết), nhiều doanh nghiệp địa ốc trên địa bàn TP.HCM như Novaland, Himlam Land, Đại Phúc Land, Tập đoàn Bất động sản Trần Anh… đã tổ chức khai xuân, bắt tay triển khai kế hoạch phát triển mới.

Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Đại Phúc Land cho biết, ngay trong ngày khai xuân, doanh nghiệp đã tiến hành bán hàng và đã có những căn hộ được bán thành công. Đây là tín hiệu tốt cho một năm nhiều kế hoạch phát triển của doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp như Phú Đông Group, Công ty CP Địa ốc Phú Long cũng chính thức khai xuân sớm hơn mọi năm.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành chưa tổ chức “ra quân”. “Nhiều người dân, nhà đầu tư vẫn giữ quan niệm “kiêng” xuất tiền sau Tết, nên vào những ngày đầu xuân, các giao dịch bất động sản, nếu có, chủ yếu do khách hàng chọn ngày, hợp tuổi, các giao dịch lớn thường phải đến tháng 2 âm lịch”, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Asian Holding chia sẻ.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, với các doanh nghiệp địa ốc, kỳ nghỉ Tết luôn kéo dài hơn các ngành nghề kinh doanh khác. “Điều này là hết sức bình thường trong ngành kinh doanh địa ốc, nhất là khi thị trường đã trải qua một năm khó khăn”, ông Châu nói.

.

Những kế hoạch mới

Bà Lê Thị Bích Ngọc, Phó tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Himlam Land cho biết, năm 2020, Himlam Land sẽ thực hiện kế hoạch phát triển mới, bởi từ năm 2016 đến nay, doanh nghiệp không có dự án mới mở bán tại phía Nam.

Trong khi đó, Tập đoàn Đại Phúc sẽ kỷ niệm 25 năm thành lập với kế hoạch hoàn thành 10 ha công viên cây xanh ở Dự án Van Phuc City, hoàn thành 20 km hạ tầng nội khu Dự án, bàn giao 350 căn nhà phố, khởi công xây dựng Bệnh viện Vạn Phúc, khởi công 300 căn nhà phố, trung tâm thương mại và khu nhà chung cư… ngay trong năm 2020.

Công ty CP Địa ốc Phú Long, sau hơn 1 năm không phát triển dự án mới tại TP.HCM, đã lên kế hoạch chuyển hướng phát triển thị trường nghỉ dưỡng biển với Dự án L’Alyana Senses World tại Phú Quốc. Ông Phùng Chu Cường, Tổng giám đốc Công ty CP Địa ốc Phú Long cho biết, kế hoạch này đã được doanh nghiệp chuẩn bị kỹ trong năm 2019, không chỉ tại Phú Quốc, mà còn mở rộng phát triển ở Nha Trang.

Một “tên tuổi” khác là Hưng Thịnh Corp cũng đã lên kế hoạch chi tiết cho năm 2020, trong đó, trọng tâm là tiếp tục phát triển các dự án tầm trung (sản phẩm có giá dưới 2 tỷ đồng). Ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đôc Hưng Thịnh Corp lý giải, sở dĩ doanh nghiệp tập trung vào phân khúc này vì nhu cầu của khách hàng đang lớn, trong khi lượng hàng lại ít.

“Dự báo, năm 2020, khủng hoảng nguồn cung ở các thành phố lớn sẽ diễn ra nghiêm trọng hơn. Đây là cơ hội để thị trường bất động sản các tỉnh, thành phố vùng ven phát triển sôi động. Vì vậy, Hưng Thịnh Corp sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển ở các thị trường Khánh Hòa, Đồng Nai, Vũng Tàu”, ông Hiền tiết lộ.

Giống như Hưng Thịnh Corp, DKRS cũng thực hiện chiến lược chuyển hướng về thị trường vùng ven. Ông Nguyễn Văn Tùng, Tổng giám đốc DKRS chia sẻ, DKRS sẽ chọn những thị trường tỉnh lẻ, cách xa TP.HCM như Cà Mau, Sóc Trăng, Trà Vinh… để phát triển dự án.

Ông Lê Hoàng Châu nhận định, năm 2020, thị trường địa ốc TP.HCM sẽ tiếp tục thiếu hụt quỹ đất và nguồn cung dự án nhà ở phân khúc trung cấp, có giá bán vừa túi tiền dành cho người có nhu cầu ở thực (khoảng 1 tỷ đồng/căn); phân khúc nhà ở cao cấp có dấu hiệu thừa cung, nên sự cạnh tranh sẽ rất khốc liệt. Trong bối cảnh đó, nếu không thể phát triển dự án mới, các doanh nghiệp địa ốc sẽ gặp nhiều thách thức.

“Để tiếp tục phát triển, doanh nghiệp bất động sản phải tính toán, cơ cấu lại sản phẩm và lộ trình phát triển theo hướng ưu tiên sản phẩm cho người ở có nhu cầu thực. Do đó, năm 2020, phân khúc nhà ở bình dân, có giá bán vừa túi tiền sẽ giữ vai trò chủ đạo và có tính thanh khoản tốt nhất”, ông Châu khuyến nghị.

Doanh nghiệp địa ốc tắc tứ phía - tắc đủ bề
Kết thúc năm 2019, đánh dấu năm thứ 2 liên tiếp, thị trường bất động sản TP.HCM gặp khó khăn khi doanh nghiệp địa ốc không thể phát triển...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản