Dòng vốn đầu tư vào bất động sản sẽ được cải thiện trong giai đoạn 2024-2026
Việt Dũng - 30/06/2023 16:45
 
Dòng vốn đầu tư bất động sản sẽ được cải thiện nhờ một loạt các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng, điều chỉnh chính sách quản lý của Chính phủ.

Thị trường bất động sản 2023 đã đi qua được nửa chặng đường với nhiều sắc thái. Cụ thể, trong quý I/2023, thị trường duy trì trạng thái trầm lắng, chờ đợi các quyết sách gỡ khó và động lực thúc đẩy phát triển.

Bước sang quý II, nhiều điểm sáng đã xuất hiện.Trước hết, những điểm nghẽn về pháp lý từng bước được tháo gỡ. Về nguồn vốn, Chính phủ đã chỉ đạo gỡ vướng trái phiếu và khơi thông tín dụng ngân hàng.

Tuy nhiên, toàn cảnh thị trường bất động sản vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. Số liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) về tình hình đăng ký doanh nghiệp 6 tháng đầu năm 2023 cho thấy, kinh doanh bất động sản tiếp tục là lĩnh vực chịu áp lực và ảnh hưởng nặng nề nhất.

dgfđ
Thị trường bất động sản vẫn chưa thoát khỏi khó khăn, nhiều dự án tại TP.HCM vẫn "nằm bất động". (Ảnh: Việt Dũng)


Số doanh nghiệp gia nhập thị trường và số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực này đều có mức sụt giảm rất mạnh so với cùng kỳ năm ngoái (giảm lần lượt 58,9% và 54,1%). Số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản rút lui khỏi thị trường lại có xu hướng tăng cao (tăng 40,4% so với cùng kỳ năm 2022, mức tăng cao nhất trong 17 lĩnh vực).

Báo cáo về thị trường của Cushman & Wakefield Việt Nam cũng thể hiện, trong 6 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đã thu hút khoảng 13,43 tỷ USD, bằng 95,7% so cùng kỳ và tăng 3 điểm phần trăm so với 5 tháng đầu năm. Trong đó, ngành kinh doanh bất động sản giữ vị trí thứ 3 với tổng vốn đăng ký 1,53 tỷ USD, giảm 51,5% so với cùng kỳ năm trước (3,15 tỷ USD).

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, thị trường đang xuất hiện nhiều cơ sở mới để tin tưởng rằng dòng vốn đầu tư bất động sản sẽ được cải thiện trong giai đoạn 2024-2026.

Một trong những tín hiệu tích cực là các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng mới. Có thể kể đến như sự kiện khánh thành cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết với tổng vốn đầu tư 12.500 tỷ đồng, sự kiện khởi công Vành Đai 3 với tổng vốn đầu tư 75.000 tỷ đồng và sự kiện tái khởi động thi công cao tốc Bến Lức – Long Thành (sau 4 năm dừng thi công) với tổng vốn đầu tư 31.000 tỷ đồng. 

Riêng quy hoạch sân bay Long Thành được kỳ vọng sẽ có mức công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm, gấp 2,5 lần công suất hiện tại của hàng không Singapore.

Ngoài ra, Chính Phủ cũng đã ban hành những cập nhập thay đổi pháp lý tích cực nhằm gỡ vướng và thúc đẩy cho thị trường bất động sản. Cụ thể, Bộ Xây dựng, tổ công tác của Thủ tướng đã xử lý, giải quyết 71 văn bản báo cáo khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội và người dân liên quan đến 121 dự án bất động sản trên cả nước. 

sdfsdfds
Dòng vốn đầu tư bất động sản sẽ được cải thiện trong giai đoạn tới.


Đồng thời ban hành các Nghị định số 35/2023/NĐ-CP, Nghị định số 10/2023/NĐ-CP, Quyết định số. 1123/2023/QĐ-NHNN, Thông tư số 11/2022/TT-NHNN trong việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, hướng dẫn thi hành Luật đất đai và quy định về lãi suất và bảo lãnh ngân hàng. 

Đánh giá chung về thị trường, ông Joe Dische, Giám đốc Tài chính của PropertyGuru cho hay,  PropertyGuru đã lường trước được những khó khăn mà thị trường bất động sản Việt Nam gặp phải. Tuy nhiên tập đoàn đánh giá đó chỉ là khó khăn trong ngắn hạn và thị trường đang chứng kiến những dấu hiệu tích cực nhờ các động thái nhanh chóng của Chính phủ. Những áp lực này sẽ bắt đầu giảm bớt vào nửa cuối năm 2023 và đầu năm 2024.

“Tôi chưa từng đến đất nước nào mà người dân mong muốn và quan tâm đến việc sở hữu bất động sản nhiều như Việt Nam, quốc gia gần 100 triệu dân. Đây có lẽ là thị trường mà chúng tôi thấy hào hứng nhất trong dài hạn”, ông Joe Dische nói.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản về các xu hướng nửa cuối năm 2023 của tập đoàn này thể hiện, người tham gia khảo sát có dự định mua bất động sản trong một năm tới chiếm  61%. Trong số đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư và đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (40%), sau đó mới đến chung cư (28%) và nhà riêng (21%). 

Như vậy có thể thấy, mặc dù tình hình thị trường hiện tại chưa khởi sắc, người Việt vẫn luôn ấp ủ mong muốn sở hữu đất nền, nhu cầu mua đất trong tương lai gần vẫn vượt trội so với các loại hình khác.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản