-
The Gateway of Motion: nơi nhịp sống được khai mở tại The Parkland -
Thanh Hóa: Lực cầu nhà ở đang hướng đến các đô thị quy hoạch đồng bộ -
Đà Nẵng chấp thuận đầu tư Khu nhà ở xã hội Núi Thành, tổng vốn hơn 885 tỷ đồng -
Từ xây nhà ở đến kiến tạo chất lượng sống: Cách một chủ đầu tư nhìn về sức khỏe cư dân -
Giao dịch giảm, địa ốc phía Nam loay hoay thoát khó -
Những giá trị bền vững định hình chuẩn mực quốc tế tại khu Đông
Theo LS.TS. Đoàn Văn Bình, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn CEO, theo quan điểm của thị trường, nhà ở vừa túi tiền sẽ có mức giá cho căn hộ hoàn thiện cơ bản là dưới 1.000 USD/m2, nghĩa là căn hộ 2 phòng ngủ 65 m2 có giá khoảng 65.000 USD tương đương 1,6 tỷ đồng, khoảng 25 triệu đồng/m2.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, có một thực tế là căn hộ chung cư với mức giá này gần như đã "tuyệt chủng" ở Hà Nội và TP.HCM. Hiện "chuẩn" giá nhà bình dân tại 2 thành phố này đã nâng lên 20 - 30%, ở mức 2 tỷ - 2,4 tỷ đồng/căn.
"Ngày hôm qua, tại Hội nghị với Thủ tướng, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM có đề xuất cho phép nhà có giá dưới 3,5 tỷ đồng được phép tiếp cận gói 120.000 tỷ đồng. Như vậy, khái niệm về nhà ở vừa túi tiền hiện nay có thay đổi rất lớn, không còn ở mức 1.000 USD mà có thể đã tăng lên gấp đôi. Như vậy, vấn đề nhà ở vừa túi tiền là vấn đề nóng bỏng mà chúng ta cần giải quyết", ông Bình nêu quan điểm.
Tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 5/1/2024, Chính phủ đặt ra mục tiêu 130.000 căn hộ nhà ở xã hội. Đã có hơn 400 dự án, trong đó 71 dự án hoàn thành, cung cấp 38.000 căn, 127 dự án đã khởi công, nhiều dự án đã chấp thuận chủ đầu tư. Năm 2024 dự kiến 108 dự án sẽ hoàn thành, cung cấp 148.000 căn.
![]() |
| Một dự án nhà ở xã hội tại Bình Dương. |
Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, nên phát triển nhà ở theo hướng cho thuê, đặc biệt là nhà ở xã hội.
"Tôi nghĩ nên theo hướng xây lên cho thuê thay vì mua bán do sẽ khó đảm bảo nhu cầu bởi sự chênh lệch thu nhập đang khá lớn. Ở nhiều nước phát triển, trong đó nổi bật là Đức, nhà ở cho thuê là loại hình chính của đất nước này. Việc phát triển nhà ở xã hội nên theo hướng nhiều nhà cho thuê, tăng tỷ trọng lên 30 - 40% sẽ giải quyết được vấn đề nhà ở. Nhà nước nên khuyến khích doanh nghiệp, người dân đầu tư nhà ở cho thuê. Trong dân còn nhiều tiền, nhưng lại chỉ đang biết gửi ngân hàng trong khi nhà ở cho thuê cũng là kênh tiềm năng và giải quyết được bài toán nhà ở", ông Hà khuyến nghị.
Theo ông Hà, ở các nước, tăng tỷ trọng nhà ở cho thuê bằng cách thông qua các quỹ tín thác bất động sản (REIT). Khi đầu tư vào kênh này, tài sản của người dân vẫn còn, lợi nhuận có thể thấp hơn một chút nhưng an toàn, bền vững.
Liên quan đến vấn đề này, TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế cho rằng, phát triển nhà ở xã hội của Việt Nam đang tồn tại vấn đề là chưa thiết kế trên tư duy cho thuê. Như ở Đức chỉ hỗ trợ thuê nhà, không hỗ trợ người mua nhà.
"Tôi cho rằng, cần quy định đối với nhà ở xã hội là 100% cho thuê, trong khi chúng ta chỉ cho phép 20% cho thuê. Hai là, chúng ta chưa có thống kê đối tượng nhà ở xã hội. Chúng ta bán nhà cho ai? Thu nhập thực tế của họ bao nhiêu, phân phối thu nhập và khả năng chi trả của họ như thế nào?
Tôi cho rằng, nếu không nghiên cứu kỹ, chúng ta dễ gặp hệ lụy, bán không đến được đúng đối tượng, đối tượng không có khả năng mua, nếu để họ mua thì cuộc sống sẽ khó khăn hơn vì phần lớn thu nhập để trả các khoản vay. Rủi ro nữa là bán nhà sai đối tượng. Tôi không ngạc nhiên với việc người đi ô tô mua nhà, họ mới có tiền mua nhà ở xã hội. Còn việc làm dự án nhà ở thương mại, tất cả dựa trên quy hoạch. Tôi cho rằng đất gì không quan trọng bằng việc vị trí đó được quy hoạch làm nhà ở", ông Ánh chia sẻ quan điểm.
Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, không nên có cách tiếp cận theo hướng "ta chỉ nên", "ta chỉ làm" mà nên tiếp cận theo nhiều cách, nhiều góc độ để miễn sao kết quả cuối cùng là hỗ trợ được cho người dân.
"Tôi đồng ý với ý kiến của một số chuyên gia là nên cho thuê nhà ở xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh thuê, cũng nên cho phép mua bán để ai có đủ năng lực mua thì mua, ai không đủ thì thuê", ông Hiếu nói.
-
The Gateway of Motion: nơi nhịp sống được khai mở tại The Parkland -
Thanh Hóa: Lực cầu nhà ở đang hướng đến các đô thị quy hoạch đồng bộ -
Đà Nẵng chấp thuận đầu tư Khu nhà ở xã hội Núi Thành, tổng vốn hơn 885 tỷ đồng -
Từ xây nhà ở đến kiến tạo chất lượng sống: Cách một chủ đầu tư nhìn về sức khỏe cư dân
-
Giao dịch giảm, địa ốc phía Nam loay hoay thoát khó -
Tòa Peak II - LUMIÈRE Essence Peak: Khi tầm nhìn “định tầm vóc” cho chuẩn sống thanh tao -
Những giá trị bền vững định hình chuẩn mực quốc tế tại khu Đông -
Quảng Trị đặt mục tiêu diện tích nhà ở bình quân đạt 36,78 m² sàn/người vào năm 2030 -
Một “Thủ Thiêm bên biển" đang thành hình: Nhận diện tọa độ dẫn dắt chu kỳ tăng trưởng mới -
Bình Dương (cũ) lộ diện căn hộ “may đo” cho đội ngũ “chất xám cao” -
Bệ phóng vững chắc cho bất động sản cao cấp Hải Phòng bay cao
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 ngành Dược - Thiết bị Y tế -
QueenLand Group - Đại lý phân phối chíến lược dự án Vinhomes Global Gate Hạ Long -
Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam ra mắt sản phẩm “FWD Đầu tư đón đầu” -
SeABank giảm 0,5%/năm lãi suất huy động
-
Nhà thiết kế Quách Thái Công nhận giải Nhà thiết kế nội thất ảnh hưởng nhất châu Á 2026

