Giao đất cho Tập đoàn Sơn Hải thực hiện dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài
Ngọc Tân - 17/06/2021 14:09
 
UBND tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định về việc chuyển mục đích sử dụng và giao đất cho Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải để thực hiện Dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình quyết định chuyển mục đích sử dụng 5.748,5m2 đất tại phường Phú Hải, TP Đồng Hới sang đất phi nông nghiệp (đất ở tại đô thị, đất giao thông, đất thủy lợi) theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt bao gồm: 5.641,5m2 đất do hộ gia đình, cá nhân sử dụng; 107m2 do UBND phường Phú Hải quản lý và giao cho Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải (địa chỉ 117 đường Hữu Nghị, phường Nam Lý, TP Đồng Hới) để thực hiện Dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài.

Trong đó, UBND tỉnh Quảng Bình giao đất có thu tiền sử dụng đất với 4.119,1m2 (đất ở tại đô thị) có thời hạn sử dụng đất đến ngày 21/1/2070 và khi chuyển nhượng thì người mua được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Khu vực Nam cầu Dài, TP Đồng Hới, Quảng Bình.
Khu vực Nam cầu Dài, TP Đồng Hới, Quảng Bình.

Giao đất không thu tiền sử dụng đất để xây dựng hạ tầng kỹ thuật thực hiện dự án 1.629,4m2 đất bao gồm đất giao thông và đất thủy lợi. Sau khi hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật, Tập đoàn Sơn Hải có trách nhiệm bàn giao lại cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý theo quy định.

Tại quyết định này, UBND tỉnh Quảng Bình giao Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thông báo Tập đoàn Sơn Hải nộp phí và lệ phí theo quy định, ký hợp đồng thuê đất, xác định cụ thể mốc giới và bàn giao đất trên thực địa, xác định giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác…

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Tập đoàn Sơn Hải hoàn thành các thủ tục về bảo vệ môi trường trước khi triển khai dự án, hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính về đất đai, hoàn thành các công trình hạ tầng kỹ thuật theo đúng quy định khi triển khai dự án.

Trước đó, vào tháng 8/2018, UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt quy hoạch chi tiết Dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài. Theo đó, dự án có tổng diện tích sử dụng đất là 434.680 m2, bao gồm khu nhà ở thương mại với khoảng 2.500 căn và nhiều công trình phụ trợ khác.

Mục tiêu của Dự án là nhằm xây dựng khu đô thị hoàn chỉnh, đồng bộ, hình thành khu đô thị khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu nhà ở và cung cấp dịch vụ của người dân, góp phần hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang đô thị cho TP Đồng Hới.

Đến tháng 11/2019, UBND tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài. Theo đó, chỉ có một nhà đầu tư là Tập đoàn Sơn Hải đáp ứng yêu cầu trong vòng sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư cho dự án nên đã được UBND tỉnh Quảng Bình lựa chọn theo hình thức chỉ định chủ đầu tư.

Theo quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, Dự án Khu đô thị Nam Cầu Dài có tổng vốn đầu tư của dự án là 2.200 tỷ đồng, trong đó, tổng chi phí thực hiện là 2.095 tỷ đồng, chi phí bồi thường hỗ trợ tái định cư là hơn 104 tỷ đồng; số tiền sử dụng đất tối thiểu nhà đầu tư phải nộp ngân sách Nhà nước tạm tính là 936 tỷ đồng. Nguồn vốn thực hiện Dự án do nhà đầu tư trúng thầu tự thu xếp để thực hiện.

Được biết, Tập đoàn Sơn Hải là nhà đầu tư lớn về lĩnh vực đầu tư xây dựng, có trụ sở chính tại đường Hữu Nghị, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Sơn Hải nổi tiếng với việc đầu tư xây dựng các tuyến BOT trên QL1A với thời gian bảo hành công trình lên đến 5 năm. Trong những năm gần đây, Tập đoàn Sơn Hải mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang lĩnh vực bất động sản. Trong đó, trong năm 2018, đơn vị này đã trúng thầu theo hình thức chỉ định nhà đầu tư với một dự án khác tại TP Đồng Hới, Quảng Bình đó là Khu nhà ở thương mại phía Tây Nam đường Lý Thánh Tông với tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản