Giấy tờ nhà “biệt tích”, cư dân Villa An Phú Đông kêu cứu
Việt Dũng - 12/06/2023 16:13
 
Mua nhà và chuyển vào ở tại Dự án Villa An Phú Đông (quận 12, TP.HCM) hơn chục năm, nhưng cư dân nơi đây vẫn chưa được nhận sổ đỏ/sổ hồng, trong khi cơ quan chức năng đã giao chủ đầu tư từ lâu.

Mua căn hộ chục năm vẫn không chủ quyền

Mới đây, tập thể người dân mua nhà tại Dự án Khu nhà vườn An Phú Đông (Villa An Phú Đông) tại quận 12, TP.HCM, đã đồng loạt ký vào đơn kêu cứu về quyền lợi của họ có dấu hiệu bị chủ đầu tư xâm hại.

Ông Mai Chí Thành, ngụ tại căn Duplex C2 cho biết, hơn chục năm sinh sống tại dự án này, vợ chồng ông vẫn chưa nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của căn nhà mình đang ở.

Trường hợp của chị Trần Thị Hương, hiện ở tại tầng trệt căn Duplex F3A cũng trong hoàn cảnh tương tự. Chị Hương mua căn này vào tháng 3/2005, dù đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư dự án bàn giao sổ đỏ, nhưng vẫn không được.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài 11 hộ dân sống tại căn Duplex C2 và F3 (nhà liền đất), thì các cư dân sống tại 2 tòa chung cư A1 và A3 (căn hộ) cũng đang trong tình cảnh “mòn mỏi” chờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng).

Anh Trần Thái Sơn, chủ căn hộ A3-204 chia sẻ, cư dân đều mong muốn chủ đầu tư làm sổ hồng cho khách hàng. Bởi khi dọn vào sinh sống mà không được cấp sổ thì cư dân gặp rất nhiều khó khăn, từ việc xin học cho con đến việc thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến cư trú.

“Mong chủ đầu tư nhanh chóng trả sổ cho cư dân để thuận tiện cho việc học hành của con cái. Hơn nữa, đây là tài sản duy nhất của gia đình tôi, nên tôi muốn có sổ để yên tâm sinh sống và làm việc”, anh Sơn nói.

Sổ đỏ, sổ hồng đi đâu?

Chia sẻ với phóng viên, hầu hết khách hàng ở đây đều bày tỏ nghi ngại là không biết những cuốn sổ này đang nằm ở đâu, bởi khi đề nghị đưa cho cư dân xem, chủ đầu tư đều tìm cách né tránh.

Theo thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, từ ngày 1/8/2013, Sở đã ký cấp 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty Minh Hoàng Lê (chủ đầu tư)...

Thậm chí, ngày 16/1/2015, phía chủ đầu tư có văn bản thông tin rằng, các lô chung cư tại Dự án đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chủ đầu tư đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ tại Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM.

Tuy nhiên, khi các cơ quan, ban, ngành đến kiểm tra thì phát hiện một số hạng mục trong công trình thi công sai so với thiết kế. Chủ đầu tư được yêu cầu liên hệ với thanh tra xây dựng của Thành phố để giải quyết. Công ty đã 2 lần gửi đơn đến Thanh tra xây dựng Thành phố, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

“Chúng tôi đang nhờ dịch vụ làm giấy chứng nhận quyền sở hữu cho các căn hộ chung cư và dự kiến 6-9 tháng nữa sẽ xong”, văn bản của chủ đầu tư xác nhận.

Thế nhưng, từ đó đến nay đã gần 8 năm trôi qua, cư dân vẫn chưa được nhận sổ đổ/sổ hồng.

Chủ đầu tư né tránh?

Được biết, chủ đầu tư ban đầu của Dự án Villa An Phú Đông là Công ty cổ phần Minh Trung, do ông Hoàng Văn Minh đứng tên Tổng giám đốc và là người đầu tư 100% vốn cho Dự án. Tuy nhiên, do ông Minh là Việt kiều, nên đã để cho con cháu đứng tên cổ đông trong Công ty thay.

Đến năm 2015, ông Minh giao lại cho bà Nguyễn Hoàng Phương Thanh (cháu gái) quản lý Công ty. Sau đó, Công ty cổ phần Minh Trung được đổi tên thành Công ty cổ phần Minh Hoàng Lê. Cơ cấu cổ đông cũng đã có nhiều thay đổi.

Tháng 11/2018, các cổ đông của Công ty Minh Hoàng Lê thống nhất việc thành lập Công ty cổ phần Kinh doanh nhà Minh Trung (Công ty Nhà Minh Trung). Theo đó, Công ty Nhà Minh Trung kế thừa mọi nghĩa vụ và trách nhiệm quản lý Dự án Villa An Phú Đông, trong đó có nghĩa vụ phải liên hệ với các cơ quan chức năng để cấp sổ đỏ, sổ hồng cho các hộ dân sinh sống tại Dự án.

Song, theo phản ánh của người dân, Công ty Nhà Minh Trung không những không thực hiện việc cung cấp sổ đỏ cho cư dân, mà còn có các hành động vi phạm đến quy hoạch của Dự án như có ý định đập bỏ bớt một sân tennis và khán đài để xây nhà; xây chung cư cao 20 tầng tại khu đất A1, A3; xây nhà trên phần đất đậu xe công cộng trước sân tennis…

Để có thông tin đa chiều và khách quan, ngày 30/5/2023, phóng viên Báo Đầu tư đã đến trụ sở Công ty Nhà Minh Trung để liên hệ làm việc về những phản ánh của cư dân. Lúc này, phía chủ đầu tư hẹn sẽ phản hồi lại vào tuần sau đó vì lãnh đạo Công ty đi vắng. Nhưng gần 2 tuần trôi qua, kết quả mà phóng viên nhận được chỉ là sự im lặng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản