Hà Nội: Quy hoạch phân khu nội đô chậm trễ vì bài toán “con gà quả trứng”
Thu Trang - 05/12/2019 13:50
 
Ngày 5/12, HĐND TP Hà Nội dành một ngày để chất vấn và trả lời chất vấn về 3 nhóm vấn đề được cử tri và người dân quan tâm, trong đó, "nóng" nhất là tình hình và kết quả công tác quản lý quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn trên địa bàn.

Quy hoạch phân khu nội đô chậm trễ vì bài toán “Con gà quả trứng”

Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa X sáng nay 5/12, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Nguyễn Trúc Anh lý giải nguyên nhân chậm quy hoạch phân khu 2 bên sông Hồng, sông Đuống và quy hoạch phân khu nội đô.

Về quy hoạch phân khu 2 bên sông Hồng, Giám đốc Sở QHKT cho biết, quy hoạch đã được lập 3 năm nay. Song theo Luật Đê điều TP lại phải lập quy hoạch chi tiết các sông có tuyến đê, QH chi tiết này đang được Sở NNPTNT đang thực hiện, vướng mắc là Luật 35 ra đời và tích hợp vào Luật QH, chưa cụ thể về QH phòng chống lũ chi tết các tuyến sông có đê sẽ trình, thẩm thế nào.

Ngoài ra, Viện Quy hoạch Hà Nội đã triển khai ở sông Hồng và sông Đuống; Sở QHKT đã rà soát lại quá trình pháp lý và thực hiện, đến nay theo đúng Luật QH thì chúng ta đã thực hiện đủ các bước. Song, vì Bộ NNPTNT nắm vấn đề về toàn bộ các công trình ngoài đê nên TP đang xin ý kiến Bộ về vấn đề này.

Đáng chú ý, theo Quyết định 257 phải giữ nguyên khu vực đê Bối, Bộ chưa thống nhất vấn đề ở đây. Sắp tới 2 sở QH&KT và NNPTNT sẽ kết hợp chặt chẽ với UBND TP làm việc với Bộ để thông được vấn đề này thì sẽ phê duyệt được phân khu ngoài đê, ông Trúc Anh cho hay.

1
Quy hoạch phân khu nội đô của thành phố Hà Nội đang gặp vướng mắc vì bài toán “Con gà quả trứng

Về QH phân khu H1 (Phân khu H1 - A, B, C là khu vực quận Hoàn Kiếm, H1-2 là QH của quận Ba Đình, khu H1-3 là quận Đống Đa, H1-4 là quận Hai Bà Trưng). 4 quận nội thành đang gặp vướng mắc mà không thể phê duyệt được là câu chuyện “con gà quả trứng”.

Điều kiện Bộ Xây dựng đưa ra là phải phê duyệt được quy chuẩn địa phương của 4 quận nội thành, nhưng quy chuẩn này ra điều kiện là không được thấp hơn quy chuẩn quốc gia. 

Trao đổi thêm về vấn đề quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và chi tiết các đô thị vệ tinh, Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội cho biết, 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội hiện chỉ có Hoà Lạc đã đi đến chung cuộc, được Bộ Xây dựng chấp thuận là đủ điều kiện và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, cố gắng trong tháng 12 này sẽ thông qua.

Ngoài ra, hai đô thị Sơn Tây, Sóc Sơn hiện được giao cho một số tập đoàn nghiên cứu ý tưởng. Sau khi hoàn thành sẽ giao lại cho Viện quy hoạch xây dựng lập dự án. Trong quý I/2020 sẽ báo cáo về đô thị Sóc Sơn. Đô thị vệ tinh Phú Xuyên và Xuân Mai với 6 đồ án phân khu đang xây dựng đồ án để phê duyệt, vị lãnh đạo này thông tin thêm. 

12% - 18% công trình xây dựng "chạy" lên quận ở Hà Nội được cấp phép

Trước câu hỏi về tình trạng xây dựng tràn lan chạy lên quận của các huyện ngoại thành, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, mới có 12 - 18% công trình xây dựng được cấp phép ở vùng nông thôn.

"Chính phủ, Bộ Xây dựng, UBND Thành phố đã có nhiều văn bản quy định về xây dựng vùng nông thôn. Theo quy định, các công trình ở ngoại thành được miễn giấy phép xây dựng. Do đó,  kể cả khu vực đó có QH được duyệt rồi thì cũng được miễn phép - đây là vướng mắc, nguyên nhân chính", ông Dục cho hay. 

Để tháo gỡ vấn đề này với 5 huyện đã có đề án lên quận, theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cần rà soát, tăng cường hướng dẫn đối với người dân. Bên cạnh đó, cần sớm có quy hoạch chi tiết các huyện này thì 100% công trình đều đủ điều kiện cấp phép.

Như vậy, với việc xây dựng được quy chế, hướng dẫn cụ thể của các sở chuyên ngành, TP sẽ đảm bảo được kiểm soát được QH, tránh tình trạng không đảm bảo kiến trúc, cảnh quan cũng như về mô hình nhà khu vực nông thôn. Các giải pháp căn cơ, bền vững là cần tiếp tục hoàn chỉnh những QH này để đảm bảo cấp phép được. 

Trước đó, qua báo cáo và qua giám sát của HĐND cho thấy hiện tại các huyện có đề án lên quận và tại các huyện thuộc khu vực phát trển đô thị vệ tinh có bất cập, do công trình xây dựng thuộc khu vực nông thôn được miễn cấp phép xây dựng, điều này dẫn đến xây dựng tự phát, cảnh quan kiến trúc không được kiểm soát.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản