-
Quảng Nam thống nhất triển khai giai đoạn 2 Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An
-
“Bộ tứ lợi thế” biến shophouse trung tâm thành Vinh thành “gà đẻ trứng vàng”
-
Đà Nẵng sẽ hoàn thành hơn 1.800 căn nhà ở xã hội trong năm 2025
-
Loại hình bất động sản tiềm năng tại Quy Nhơn -
Nam Định: Hai nhà đầu tư được chấp thuận làm dự án Khu nhà ở xã hội quy mô 1.100 căn hộ -
Phú Thị Riverside - Bất động sản mặt sông tự nhiên hiếm có tại Thủ đô được giới đầu tư "săn đón" -
Điểm cộng pháp lý vững chắc giúp Vinhomes Grand Park tăng sức hút
![]() |
Khu vực núi Cô Tiên có tới 30 dự án, nhưng chỉ có 12 dự án phù hợp quy hoạch chung |
Cấp phép trái quyết định của Thủ tướng
Ngày 25/9/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định 1396/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch chung TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đến năm 2025. Đồ án nêu rõ, khu đô thị phía Bắc núi Sạn - phía Nam núi Cô Tiên (phường Vĩnh Hòa và Vĩnh Hải) tổ chức trục trung tâm hướng biển có kiến trúc đa dạng, tạo điểm nhấn.
Dải đô thị dọc triền núi Hòn Sạn và núi Cô Tiên có cốt nền khác nhau. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, nhiều năm qua, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư và phê duyệt hàng loạt dự án trên núi Cô Tiên (diện tích gần 2.000 ha) trái với đồ án quy hoạch chung mà Thủ tướng phê duyệt.
Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết, trong số 30 dự án ở núi Cô Tiên, chỉ có 12 dự án phù hợp 100% hoặc phù hợp 50% so với quy hoạch chung, còn lại là không phù hợp. Cụ thể, Dự án Khu biệt thự sinh thái vườn đồi Bãi Tiên (diện tích 3,18 ha) do Công ty TNHH MTV Tân Phú làm chủ đầu tư; Dự án Khu đô thị mới Green Hill Villas (diện tích 49,65 ha) do Công ty cổ phần Nhật Tiến Khánh Hòa làm chủ đầu tư; Dự án Khu đô thị mới Mountain View (diện tích 34,2 ha) do Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Thành phố làm chủ đầu tư... đều không phù hợp quy hoạch chung.
Tại các khu vực khác cũng có hàng loạt dự án như Khu liên hợp biệt thự sinh thái, dịch vụ du lịch và công viên bãi tắm (32,27 ha); Nha Trang Residence Hill (hơn 64 ha)... chỉ phù hợp một nửa hoặc một phần quy hoạch.
Lúng túng trong xử lý
Không chỉ không tuân thủ quy hoạch chung, khi quy hoạch phân khu 1/2.000 núi Cô Tiên (phía Bắc TP. Nha Trang) chưa được phê duyệt, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa rõ “hình hài”, thì UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho từng dự án, thậm chí cấp cả giấy phép xây dựng.
“Có những dự án khi chủ đầu tư đề nghị thỏa thuận địa điểm thì chưa có quy hoạch. Lúc đó, luật cũng chưa có quy định, UBND tỉnh cứ cho thỏa thuận địa điểm, sau đó nghiên cứu”, ông Lê Văn Dẽ nói.
Ông Nguyễn Ngô, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Khánh Hòa bức xúc: “Không có quy hoạch xây dựng 1/2.000, nhưng vẫn chấp thuận thỏa thuận dự án, rồi lại phê duyệt dự án 1/500 thì làm theo cơ sở nào. Vậy xưa nay trong lĩnh vực xây dựng, cơ quan quản lý nhà nước đã làm theo cảm tính?”.
Lý giải nguyên nhân lộn xộn trong quy hoạch, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Trước đây, tỉnh không có kinh phí lập quy hoạch 1/2.000, nên giao các doanh nghiệp lập, sau đó tỉnh duyệt quy hoạch đó, khép nối từng vị trí, từng khu vực. Trên tinh thần đó, tỉnh cấp phép cho hàng loạt dự án, nên giờ tồn đọng như vậy, chưa giải quyết được. Các cơ quan chức năng cũng đang lúng túng trong việc xử lý, chưa tìm được phương án khả thi”.
Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 38, kết luận về các sai phạm tại tỉnh Khánh Hòa.
Theo đó, về đất đai, tại Khánh Hòa có những sai phạm đã được nhắc đến như: bán đất công giá rẻ; tự nghĩ ra loại hình "đất ở không hình thành đơn vị ở" trái Luật Đất đai và giao đất cho các chủ dự án làm "căn hộ du lịch"; Buông lỏng quản lý đất rừng để xảy ra các vụ lấn chiếm khi có tin Bắc Vân Phong lên Đặc khu hồi năm 2018; buông lỏng để xây dựng trái phép tràn lan...
Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định, Ban Thường vụ tỉnh ủy và Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng.
Bên cạnh đó, Ban Thường vụ tỉnh ủy và Ban cán sự đảng UBND tỉnh Khánh Hòa còn vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách nhà nước.
-
Nhà ở xã hội có giá cao nhất Hà Nội chạm mức 25 triệu đồng/m2 -
Đà Nẵng công khai 5 khu đất đấu thầu dự án đầu tư nhà ở xã hội -
Bán hết 627 sản phẩm Quy Nhơn Iconic giai đoạn 1, Phát Đạt lãi quý IV/2024 tăng 30,6% -
Quảng Nam: Hết tiến độ, Dự án Khu đô thị An Nam vẫn chưa hoàn thành -
Libera Nha Trang và hành trình 365 ngày kiến tạo kỳ tích -
TP.HCM duyệt quy hoạch 1/500 Khu đô thị lấn biển Cần Giờ -
Phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án Khu đô thị Bảo Ninh 4
-
1 Chốt tiến độ thẩm định cao tốc Quy Nhơn - Pleiku có vốn đầu tư 43.510 tỷ đồng
-
2 Sân bay Gia Bình sẽ có công suất lên tới 5 triệu hành khách/năm trong thời kỳ 2021-2030
-
3 Ba kịch bản của ngành bất động sản Việt Nam khi Mỹ áp thuế 46%
-
4 Triệu tập kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XV: Sửa Hiến pháp và 13 luật để tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy
-
5 Tin vắn Đầu tư Online ngày 6/4
-
Tương lai nào cho Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Thanh Hà - Đá Nhảy?
-
Dự án Tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân: Gian nan tái khởi động
-
Thủ tướng chỉ đạo triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
-
Người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm nếu buông lỏng quản lý vũ khí, vật liệu nổ
-
TĐ Group chính thức trở thành nhà phát triển dự án Yên Bình K-Town Phổ Yên
-
Trung Quốc: Khai mạc Lễ hội xả nước Dujiangyan
-
XCMG chạy đua với thời gian triển khai máy móc hạng nặng để cứu hộ động đất tại Myanmar, Thái Lan
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 ngành Nông nghiệp Công nghệ cao - Thực phẩm - Đồ uống
-
Ngày hội việc làm liệu có phù hợp cho người đi làm đã có kinh nghiệm?
-
Bệnh viện Farrer Park và Alliance Healthcare Group Limited hợp tác chiến lược