Khai mạc Hội nghị quốc tế "Địa kỹ thuật vì sự phát triển hạ tầng bền vững" - GEOTECH HANOI 2023
Minh Hải - 14/12/2023 13:22
 
Sáng 14/12, Hội nghị Quốc tế GEOTEC HANOI 2023 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của gần 1.000 khách mời là các nhà quản lý, nhà khoa học, các doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế.
Tạo ra sân chơi cho các nhà khoa học, đồng thời rút ngắn khoảng cách khoa học công nghệ giữa Việt Nam và các nước phát triển trong lĩnh vực địa kỹ thuật là sứ mệnh GEOTEC HANOI đặt ra ngay từ lần đầu và xuyên suốt các kỳ hội nghị

Với chủ đề "Địa kỹ thuật vì sự phát triển hạ tầng bền vững", GEOTECH HANOI 2023 do Tập đoàn FECON phối hợp cùng Hội Cơ học đất và Địa kỹ thuật công trình Việt Nam (VSSMGE), Trường Đại học Thủy Lợi (TLU), Hội Địa kỹ thuật Nhật Bản (JGS) và Viện Dầu Khí Việt Nam (VPI) tổ chức. Hội nghị được bảo trợ bởi Hiệp hội Cơ học đất và Kỹ thuật Địa kỹ thuật Quốc tế (ISSMGE) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc Hội nghị

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, Lãnh đạo các Bộ, Văn phòng Chính phủ và TP. Hà Nội đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của FECON cùng các đơn vị phối hợp trong công tác tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 5 này sau 4 kỳ tổ chức thành công và có kết quả thiết thực trong triển khai thực tế trước đó. Phó thủ tướng mong muốn Hội nghị sẽ có những đóng góp, khuyến nghị cụ thể cho Chính phủ trong xây dựng chính sách, chiến lược và các giải pháp để góp phần hoàn thành một trong các nhiệm vụ đột phá chiến lược phát triển của Việt Nam, đó là phát triển kết cấu hạ tầng nhanh, xanh và bền vững.
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đặt "đề bài" cho Hội nghị, mong muốn Hội nghị sẽ có những đóng góp, khuyến nghị cụ thể cho Chính phủ
Đáp lại sự kỳ vọng của Phó thủ tướng, TS. Phùng Đức Long, Chủ tịch Hội Cơ học Đất và Địa kỹ thuật Công trình Việt Nam, Đồng Trưởng Ban tổ chức GEOTECH HANOI 2023 cho biết: “Cơ sở hạ tầng là xương sống của tăng trưởng kinh tế và phúc lợi xã hội. Hơn bao giờ hết, các dự án cơ sở hạ tầng đang được đẩy mạnh quan tâm nhằm hạn chế các tác động của tình trạng nước biển dâng, xói mòn bờ biển, bờ sông, bảo vệ khu vực miền Trung và Đồng bằng sông Cửu Long. Thực trạng này đã thôi thúc những người làm công tác tổ chức của GEOTEC HANOI, với nỗ lực thực hiện mục tiêu tạo ra sân chơi chất lượng, nơi các nhà khoa học chia sẻ về các kinh nghiệm thực tiễn, các công trình nghiên cứu về địa kỹ thuật để cùng nhau tìm ra các giải pháp, ứng dụng góp phần vào việc phát triển hạ tầng bền vững; đồng thời nhanh chóng rút ngắn khoảng cách năng lực giữa Việt Nam với các quốc gia phát triển trên thế giới".

Ngay sau lễ khai mạc, Hội nghị đã lắng nghe bài giảng đặc biệt từ TS. Marc Ballouz, Chủ tịch Hội cơ học đất thế giới

Theo dự kiến, Hội nghị diễn ra liên tục trong 2 ngày 14 - 15/12, với sự tham dự của khoảng 1.000 đại biểu trong nước và quốc tế, cùng lắng nghe hàng chục bài giảng chuyên sâu xoay quanh 6 chủ đề cấp thiết nhất của địa kỹ thuật gồm: (1) Móng sâu; (2) Thi công hầm và không gian ngầm; (3) Cải tạo nền đất yếu; (4) Mô hình số và quan trắc địa kỹ thuật; (5) Trượt lở và xói mòn; (6) Năng lượng gió ngoài khơi và địa kỹ thuật bờ biển.

Với 6 chủ đề trên, GEOTEC HANOI 2023 lần lượt đón nhận các bài giảng chuyên sâu từ 6 giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực địa kỹ thuật.

Hội nghị có sự tham dự của gần 1.000 đại biểu trong nước và quốc tế

Chia sẻ về Hội nghị, Đồng Trưởng ban tổ chức GEOTECH HANOI 2023 - ông Phạm Việt Khoa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FECON cho biết: "Việt Nam là nước nằm trong khu vực địa lý có nhiều đe dọa về thiên tai và biến đổi khí hậu, đặc biệt điều kiện địa chất rất phức tạp dẫn đến việc phải đối mặt với những vấn đề không bền vững liên quan đến xây dựng, vận hành và khai thác các loại công trình trên toàn quốc. Vì vậy, nhiệm vụ của các nhà khoa học, các nhà làm chuyên môn là tìm ra giải pháp tối ưu cho mỗi yêu cầu cụ thể, ứng dụng công nghệ phù hợp để mỗi công trình đảm bảo 3 tiêu chí an toàn bền vững, thân thiện môi trường với giá thành thấp nhất".

"Bên cạnh đó, một trong những mong muốn khi tổ chức hội nghị lần này là góp phần rút ngắn khoảng cách về khoa học công nghệ trong ngành Địa kỹ thuật giữa Việt Nam và các nước phát triển, đồng thời tạo ra một sân chơi để các nhà khoa học trong nuớc và quốc tế kết nối với nhau, có cơ hội giao lưu học hỏi lẫn nhau, cùng nhau khai thác ứng dụng các thành tựu khoa học đã đạt được trên thế giới và tiếp tục phát triển".

Triển lãm bên lề GEOTECH HANOI 2023
Các đại biểu gặp gỡ, trao đổi và kết nối hợp tác bên lề Hội nghị
Hội nghị thu hút sự số lượng kỷ lục với gần 300 bài trình bày của hơn 800 tác giả và nhóm tác giả từ hơn 40 quốc gia trên thế giới
Cuốn proceedings của GEOTEC HANOI 2023 với tiêu đề "Geotechnics for Sustainable Infrastructure Development" được phát hành bởi Nhà xuất bản Springer - một trong những nhà xuất bản hàng đầu thế giới chuyên sâu về giáo dục và nghiên cứu toàn cầu. Ấn phẩm bao gồm bài trình bày của các diễn giả khách mời, các báo cáo quan trọng, được in và phát cho người tham gia

Trong khuôn khổ hội nghị gồm không gian triển lãm với 55 gian hàng, dành cho các tổ chức khoa học, các công ty, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, có cơ hội giới thiệu sản phẩm, thương hiệu, các giải pháp kỹ thuật, công nghệ mới của mình trong hoạt động sản xuất, thi công xây dựng hạ tầng, Dự án nền móng, công trình ngầm.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản