Trang chủ | Hotline: 0965 946 888
Khu đô thị Đại Kim: 10 năm bỏ hoang đất vàng
- 14/05/2014 12:59
 
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Đất vàng của Vinexad tại TP.HCM "bốc hơi" bí ẩn?
Thăm lại "kiệt tác chậm thời gian" của Tân Hoàng Minh
Bắt đầu "sờ gáy" 727 dự án bất động sản ở Hà Nội
Hà Nội kiểm tra 700 dự án: Ném đá ao... địa ốc?
BĐS Hà Nội: Đất vàng nào sẽ bị thu hồi?
Dự án chung cư Booyoung Vina im lìm suốt 6 năm

10 năm chưa giải phóng mặt bằng xong

Theo quy hoạch được phê duyệt, khu đô thị Đại Kim có tổng diện tích đất khoảng 27 ha, quy mô dân số 8.036 người. Trong đó, các tòa nhà cao 11-20 tầng được bố trí giáp đường Vành đai 3 và đường 30m trong khi nhà thấp tầng bố trí giáp khu dân cư hiện có tạo nên sự hài hòa về cảnh quan.
 

Khu đô thị Đại Kim: 10 năm bỏ hoang đất vàng
Khu đô thị mới Đại Kim. Ảnh: Châu Anh 

Diện tích đất ở chiếm trên 118.500 m2, còn lại dành cho các dịch vụ công cộng, đường giao thông, nhà trẻ, trường học... Các công trình nhà ở cao tầng (11-19 tầng) được bố trí giáp các trục đường lớn. Trong khi đó, các công trình thấp tầng được bố trí hai bên trục đường nhánh chính ở trung tâm khu đô thị mới.

Khu đô thị mới Đại Kim đi vào hoạt động sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở cho thành phố, trong đó, có nhu cầu nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ của một số đơn vị lực lượng vũ trang và nhà ở di dân giải phóng mặt bằng khu tập thể Văn Chương (Đống Đa).

Ngày 31/12/2004, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 9709/QĐ-UB cho phép Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (HACINCO) – chủ đầu tư dự án làm thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại phường Đại Kim.

Tuy nhiên, sau gần 10 năm triển khai, hiện dự án vẫn là bãi đất trống, ao, hồ, khu nghĩa trang và đất ở của một số hộ dân để chuẩn bị thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Đại Kim.

Trong đợt kiểm tra tiến độ triển khai 15 dự án trên địa bàn thành phố Hà Nội hồi năm 2013 của Sở Xây dựng Hà Nội đã đưa ra kết luận hết sức bất ngờ, đó là sau gần 10 năm triển khai, nhưng hiện dự án này vẫn còn hơn 3.400m2 chưa được giải phóng mặt bằng. Trong khi đó, tiến độ thực hiện dự án cho phép là từ năm 2002 đến 2007.

Như vậy, so với kế hoạch đề ra, dự án đang được triển khai khá chậm chạp. Trong khi đó, trên nhiều website, dự án khu đô thị Đại Kim đang được chào bán với mức giá siêu đắt.

Cụ thể, mức giá đất nền của dự án này được chào bán hồi năm 2010 lên tới 120 – 140 triệu đồng/m2, giá căn hộ từ 16 – 26 triệu đồng/m2.

Phớt lờ chỉ đạo của thành phố

Trong khi việc giải phóng mặt bằng chưa được tiến hành xong thì mới đây, một số hộ dân ở phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng và phản ánh trên báo chí, tố cáo các sai phạm của Công ty HACINCO trong khi chưa có quyết định thu hồi đất đã đứng ra giải phóng mặt bằng (GPMB) và yêu cầu người dân di dời mồ mả để triển khai dự án.

Theo thông tin trên báo chí, ngày 31/12/2004, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 9709/QĐ-UB cho phép Công ty HACINCO làm thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại phường Đại Kim. Tại điều 2 của Quyết định nêu rõ: “Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (chủ đầu tư) có trách nhiệm khẩn trương hoàn thiện quy hoạch chi tiết, quy hoạch tổng mặt bằng và dự án đầu tư, trình cấp có thẩm quyền theo quy định”.

Thế nhưng, trong quá trình làm thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, phía Công ty HACINCO vẫn chưa triển khai phương án đền bù, GPMB mà để dự án “treo”.

Đến đầu năm 2011, Công ty HACINCO mới phối hợp với UBND phường Đại Kim lựa chọn những gia đình có đất nông nghiệp nằm giáp với đường vành đai 3 để “ép” các hộ này phải cho công ty mua lại đất triển khai dự án, nếu các hộ không đồng ý sẽ bị cưỡng chế.

Ngày 17/8/2011, Công ty HACINCO đã tự ý cho đóng cọc bê-tông trên diện tích đất của nhiều hộ dân (trong khi chưa có quyết định thu hồi đất, cũng như chưa lập phương án bồi thường, hỗ trợ).

Quá bức xúc, nhiều hộ dân đã làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng. Sau khi nhận được đơn khiếu nại của người dân, ngày 20/1/2012, UBND TP Hà Nội có Công văn trả lời số 635/UBND-TNMT, với nội dung như sau: “UBND thành phố giao UBND quận Hoàng Mai kiểm tra cụ thể, tổng hợp công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án này, khiếu kiện của công dân và kết quả giải quyết, báo cáo UBND thành phố”.

Đến ngày 13/5/2013, UBND TP Hà Nội có Công văn 3352/UBND-TNMT trả lời kiến nghị của Công ty HACINCO và các hộ dân về việc cưỡng chế nhà đất trong phạm vi dự án, có chỉ đạo rõ ràng: “Giao UBND quận Hoàng Mai tiếp công dân, làm rõ thông tin về việc cưỡng chế nhà đất…” và khẳng định “…Dự án này chưa có quyết định thu hồi đất”.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà kể từ đó đến nay, Công ty HACINCO và UBND phường Đại Kim vẫn cố tình “phớt lờ” chỉ đạo từ thành phố, tiếp tục ra các văn bản thúc giục người dân sớm di dời, giao nhà và đất.

Trong những tháng cuối năm 2013 và đầu năm 2014, Công ty HACINCO và UBND phường Đại Kim liên tục ra những văn bản, yêu cầu người dân phải di dời, trả lại mặt bằng để thực hiện dự án.

Theo đó, trong tháng 12/2013, Công ty HACINCO tự ý ra các thông báo giải tỏa các hộ dân trên đất đã ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo các chủ khu đất trình bày, hiện tại hợp đồng chuyển nhượng trên do Công ty HACINCO tự ý ký với chủ khu đất cũ đã bán từ rất lâu, còn những người đang có đầy đủ giấy tờ mua bán và giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chưa hề ký hợp đồng chuyển nhượng với HACINCO.

Ngày 3/1/2014, Chủ tịch UBND phường Đại Kim bà Cung Thị Hợp còn có Công văn 01/TB-UBND yêu cầu các hộ dân nằm trong khu vực dự án phải kê khai di chuyển mộ, khẩn trương hoàn tất các thủ tục di dời theo chủ trương đã được thống nhất.

Như vậy, mặc dù UBND TP Hà Nội đã có chỉ đạo rõ về vấn đề thu hồi đất của Dự án Khu đô thị mới Đại Kim, nhưng dường như UBND phường Đại Kim cố tình không hiểu và bỏ qua Công văn 3352/UBND-TNMT ngày 13/5/2013 của UBND thành phố.

Chung cư Đại Kim: Nghìn tỷ im lìm! Chung cư Đại Kim: Nghìn tỷ im lìm!

(Baodautu.vn) Sau lễ động thổ hoành tráng từ tháng 5/2011, đến nay, dự án Tổ hợp dịch vụ thương mại văn phòng và chung cư Đại Kim (chung cư Đại Kim) vẫn im lìm trên thực địa.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản