Loạt khu đất “vàng” ở Đà Nẵng “vườn không nhà trống” suốt nhiều năm, vì sao?
Linh Đan - 20/04/2022 08:38
 
Lý do loạt khu đất "vàng" ở Trung tâm TP. Đà Nẵng sau khi được doanh nghiệp "xí" đất thì treo suốt nhiều năm, gây lãng phí tài nguyên đất.
Nhiều khu đất ở Đà Nẵng trong tình trạng
Nhiều khu đất ở Đà Nẵng trong tình trạng "treo" nhiều năm. Ảnh: P.V

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, địa phương đang gặp khó khăn khi xử lý 3 dự án “xí” đất “vàng” rồi treo suốt nhiều năm qua ở khu vực trung tâm Thành phố.

Trong 3 dự án này có Dự án khu phức hợp Trung tâm thương mại khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Đà Nẵng Center (số 8 Phan Châu Trinh) của Công ty CP Địa ốc Vũ Châu Long và Dự án Viễn Đông Meridian Tower (số 84 Hùng Vương) của Công ty CP Địa ốc Viễn Đông.

Ông Hùng cho rằng, theo quy định Luật đất đai, dự án sau khi được giao đất, cho thuê đất mà chủ đầu tư không đưa vào sử dụng trong 12 tháng liên tục thì vi phạm hoặc dự án chậm tiến độ sau 24 tháng được phê duyệt cũng được coi là vi phạm.

Đối với 2 vi phạm này, cơ quan nhà nước sẽ xử lý bằng cách ra quyết định cho gia hạn 24 tháng để chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục và đưa vào sử dụng. Nếu sau 24 tháng, chủ đầu tư không triển khai, không đưa đất vào sử dụng thì sẽ thu hồi.

“Luật thì rất chặt chẽ nhưng khi thực hiện điều khoản này hầu như rất khó để triển khai trên thực tế. Một trong những nội dung mà Bộ Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo để trình Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh lại Luật đất đai thì có 1 điều khoản này rất quan trọng. Sau 12 tháng, chủ đầu tư được giao đất họ phải thực hiện rất nhiều thủ tục nên không thể nói là 12 tháng mà đưa vào sử dụng được”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cho hay, Đà Nẵng có thời gian dài thực hiện việc giao đất, cho thuê đất nhưng không có dự án đầu tư. Chủ đầu tư trước đây bằng nhiều hình thức được thành phố giao đất, sau khi có đất mới nói đến câu chuyện thực hiện dự án đầu tư. Việc triển khai tiến độ các dự án tại TP. Đà Nẵng chỉ được thực hiện từ năm 2016, dẫn đến tình trạng nhiều dự án được giao đất, thuê đất nhưng chủ đầu tư không triển khai.

Không chỉ 3 dự án kể trên, mà theo ông Hùng có rất nhiều dự án đã hết thời gian gia hạn sau 24 tháng nhưng chủ đầu tư chưa triển khai. “Khi tiếp cận với Luật đất đai thì rất rõ ràng nhưng khi thu hồi dự án phải xem tính tương quan với các luật khác như Luật đầu tư, Luật xây dựng. Đây là một vấn đề mà cả nước đang đối diện với khó khăn”, ông Hùng nói thêm.

Về hướng xử lý Dự án khu phức hợp Trung tâm thương mại khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Đà Nẵng Center (số 8 Phan Châu Trinh) của Công ty CP Địa ốc Vũ Châu Long và Dự án Viễn Đông Meridian Tower (số 84 Hùng Vương) của Công ty CP Địa ốc Viễn Đông, ông Hùng cho hay, năm 2018, Đà Nẵng có chủ trương quy hoạch quảng trường trung tâm, trong đó có 3 khu đất dự án này. Trong đó, có 2 dự án quy hoạch thành công viên và bãi đỗ xe.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài thực hiện chủ trương này, thành phố đối diện với nhiều khó khăn, nhất là vấn đề ngân sách thành phố phải bỏ ra để thu hồi, đền bù dự án này.

Hiện nay, chủ trương thành phố quyết định đầu tư xây dựng quảng trường trung tâm từ Thành Điện Hải đến khu vực tiếp cận sông Hàn và dừng chủ trương xây dựng quảng trường tại các khu đất đó.

Ông Hùng cho biết, Dự án khu phức hợp Trung tâm thương mại khách sạn 5 sao và căn hộ cao cấp Đà Nẵng Center sẽ cho nhà đầu tư tiếp tục triển khai. 2 dự án còn lại sẽ chuyển giao cho nhà đầu tư khác tiếp tục đầu tư.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản