Mua bảo hiểm cháy nổ chung cư: Người dân lo... phí
Đã hơn 2 tháng kể từ khi Nghị định số 23/2018/NĐ-CP Chính phủ có hiệu lực (từ ngày 15/4/2018), nhưng số người mua bảo hiểm cháy nổ chung cư còn khiêm tốn và đa số mới chỉ quan tâm đến mức phí, hơn là quyền lợi được hưởng.
Trong 3 tháng đầu năm, cả nước xảy ra hàng chục vụ cháy tại các khu chung cư. Ảnh: Lê Toàn
Trong 3 tháng đầu năm, cả nước xảy ra hàng chục vụ cháy tại các khu chung cư. Ảnh: Lê Toàn

Theo Nghị định số 23/2018/NĐ-CP, tất cả nhà chung cư, khách sạn, nhà nghỉ từ 5 tầng trở lên đều phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Mức phí bảo hiểm bắt buộc này được áp dụng là 0,05%/năm giá trị tài sản phải đóng bảo hiểm bắt buộc đối với nhà chung cư có hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler và 0,1%/năm đối với nhà chung cư không có hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler.

Theo tính toán của ông Vũ Văn Thắng, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm PVI, giả sử chung cư có giá khoảng 1 tỷ đồng, với mức 0,1%, tương đương khoảng 1 triệu đồng/năm. Trong trường hợp xảy ra tổn thất đối với tài sản bên trong ngôi nhà, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường theo giá trị tổn thất thực tế của ngôi nhà và tài sản trong nhà. Tuy nhiên, số tiền bồi thường sẽ không vượt quá giá trị tham gia bảo hiểm.

Thông thường, nhà chung cư được cấu thành từ hai phần là giá trị xây dựng (bên ngoài) và tài sản bên trong (bao gồm nội thất, đồ gia dụng...). Người dân có thể lựa chọn mua bảo hiểm cho một phần hoặc cả hai phần.

Ngoài bảo hiểm cháy nổ bắt buộc, khách hàng có thể lựa chọn tham gia thêm các sản phẩm bảo hiểm bổ sung gồm giông bão, lũ lụt, trộm cướp, nước tràn từ bể chứa, đâm va với xe cộ, súc vật... Phí bảo hiểm được căn cứ vào mức độ của rủi ro cháy nổ, các rủi ro khác chiếm tỷ trọng thấp hơn trong tổng số phí bảo hiểm.

Nghị định 23 có hiệu lực sau hơn nửa tháng xảy ra vụ cháy Chung cư Carina (quận 8, TP.HCM) gây thiệt hại lớn về người và tài sản (13 người chết, hơn 50 người bị thương, hàng chục ô tô, xe máy bị thiêu trụi), nên thu hút sự quan tâm của người dân, thị trường. Tuy nhiên, không ít hộ dân sau khi được nhân viên kinh doanh của doanh nghiệp bảo hiểm tư vấn và báo mức phí đóng đã lắc đầu.

Một nhân viên bán bảo hiểm cháy nổ của Bảo Việt Tràng An cho biết, có khách hàng là chủ sở hữu nhà chung cư cho thuê đến tìm hiểu về sản phẩm bảo hiểm cho cả ngôi nhà và tài sản bên trong. Sau khi được tính tổng mức phí gần 10 triệu đồng/năm, đã từ chối mua và cho biết, sẽ chuyển giao trách nhiệm mua bảo hiểm cho người thuê nhà theo hợp đồng thuê nhà.

Tương tự, một đại lý bảo hiểm PVI cho biết, đúng là số người quan tâm tới bảo hiểm cháy nổ chung cư có nhiều hơn trước, nhưng số người mua rất khiêm tốn, vì khách hàng cứ đòi hạ phí, mà ngó lơ lợi ích lớn từ việc mua bảo hiểm.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản về vấn đề này, một nhân viên khai thác kinh doanh của PJICO cho biết, nếu so với những thiệt hại tiền tỷ nếu chẳng may xảy ra rủi ro cháy với chỉ vài triệu tiền phí bỏ ra mỗi năm thì chả thấm tháp gì, cư dân sẽ được đảm bảo được tài sản của mình, tránh tình trạng trắng tay khi không may xảy ra hỏa hoạn. Chưa kể, hầu hết các đơn vị cung cấp bảo hiểm sẽ tư vấn cư dân cách phòng chống cháy nổ rất hữu ích.

Như tại PJICO, khi không may có sự cố xảy ra, ngoài việc được chi trả cho thiệt hại thực tế, khách hàng còn được bồi thường chi phí dọn dẹp lại nhà cửa và thậm chí cả chi phí thuê nhà trong thời gian chờ sửa chữa với thời gian lên đến 30 ngày sau tổn thất.

Trước tình trạng hỏa hoạn tại các chung cư từ đầu năm đến nay diễn biến rất phức tạp, nhất là tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM với cả chục vụ cháy chung cư lớn nhỏ xảy ra trong 3 tháng đầu năm, đã đến lúc, người dân ngoài đảm bảo công tác an toàn phòng cháy chữa cháy, cần lưu tâm tới việc mua bảo hiểm cháy nổ dành cho chung cư, nhà tư nhân. Ngoài ra, việc hiểu đúng, đủ về sản phẩm bảo hiểm này cũng cần được chú trọng, chứ không nên mãi lo “đếm phí”, mà quên mất quyền lợi được hưởng.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản