Panhou Retreat: Khu nghỉ dưỡng bước ra từ “huyền thoại”
Như Loan - 25/04/2023 08:31
 
Giữa đại ngàn Hoàng Su Phì (Hà Giang) có một không gian nghỉ dưỡng xinh đẹp thuần nguyên như “bản nhỏ” người Dao thấm đẫm câu chuyện huyền sử anh hùng, mỗi năm thu hút hàng nghìn du khách.

Từ câu chuyện huyền thoại

Trong cuốn “Quá sơn bảng văn” - một dị bản của người Dao ghi lại, theo truyền thuyết trên trời có vị thần Long Khuyển Bàn Hồ (Bàn Vương) xung phong xuống hạ giới giúp vua Bình Vương chống giặc ngoại xâm. Nhờ lập công lao to lớn nên ông đã được nhà vua trọng thưởng và ban hôn với công chúa. Vợ chồng Bàn Vương sinh được 12 người con (6 trai, 6 gái) đều được vua Bình Vương ban sắc thành 12 họ chính là tổ tiên của 12 họ người Dao ngày nay.

Panhou Retreat được du khách ví như viên ngọc thuần nguyên, xanh mướt giữa đại ngàn Hoàng Su Phì.

Trong Đề án "Sưu tầm, bảo tồn sách cổ người Dao" do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lào Cai thực hiện từ năm 2006 với sự tài trợ của Quỹ Ford (Hoa Kỳ) giải mã hơn 700 sách cổ của người Dao thuộc các tỉnh Tây Bắc cũng cho thấy những truyền thuyết gắn liền với lễ hội, tục thờ cúng của các tộc người Dao đều dẫn đến một thủy tổ chung, đó là Bàn Vương. 

Khi vua Bình Vương mất, Bàn Vương lên kế vị và trở thành vị thủy tổ đáng kính của người Dao. Ông tiếp tục duy trì nếp sống giản dị, gần gũi với thiên nhiên, thường xuyên chăm lo đến đời sống người dân. Ông dạy người Dao cách trồng lúa, dệt vải, chăm chỉ lao động sản xuất và góp công to lớn trong việc nuôi dưỡng văn hóa người Dao, giúp họ sống bình an, thịnh vượng, đoàn kết từ đời này sang đời khác.

Sau khi Bàn Vương qua đời, con cháu người Dao thờ cúng vị vua tài giỏi anh dũng, thông tuệ của mình trang trọng trên bàn thờ tổ tiên và tổ chức lễ cúng Bàn Vương vào tháng 2 Âm lịch hàng năm.

Trong hành trình rong ruổi khắp Việt Nam, đôi vợ chồng đam mê du lịch người Pháp - Việt (ông Michel Galey và bà Lan Phương - 2 người sáng lập Panhou Retreat) đã đến Hoàng Su Phì và dừng chân nghỉ lại Thông Nguyên. Chính cảnh quan tuyệt đẹp, khí hậu trong lành mát mẻ cùng câu chuyện huyền sử người Dao vẫn thường kể cho nhau nghe như một niềm tự hào đã trở thành nguồn cảm hứng và động lực khiến ông bà quyết tâm kiến tạo nên khu nghỉ dưỡng độc đáo.

Và cái tên Panhou cũng được đặc biệt chọn theo từ gốc của người Dao với khởi nguồn từ tên của vị vua trong truyền thuyết là Long Khuyển Bàn Hồ (Bàn Vương).

Tới cảm hứng Panhou

Panhou Retreat được du khách ví như viên ngọc thuần nguyên, xanh mướt giữa đại ngàn Hoàng Su Phì. Nương theo địa thế tự nhiên có sẵn, các căn bangalow hiện ra mộc mạc tựa như mái nhà của người dân bản địa. Được bố trí theo thế "quần sơn tụ thuỷ" của Thông Nguyên, theo chủ nhân người Pháp, sống trong không gian này con người sẽ cảm thấy được bao bọc, khỏe mạnh, trí óc minh mẫn…

Văn hóa đặc sắc người Dao cũng được kết hợp khéo léo trong trang trí nội thất. Từ phòng nghỉ, nhà hàng Khú Cao hay Tài Dẻo Bar đều trầm ấm màu gỗ mộc, vàng nhạt trung tính đậm dấu ấn của phong cách Indochine, điểm thêm tông đỏ và các họa tiết trang trí đặc trưng của đồng bào người Dao làm điểm nhấn. Hình ảnh những mái nhà sàn đậm nét văn hóa bản địa cũng được khơi gợi trong tâm trí du khách qua những bức tranh hay hệ thống đèn chiếu sáng thủ công.

Qua nhiều năm sưu tầm, Panhou cũng đã xây dựng nên một bảo tàng trưng bày các trang phục dân tộc, tôn vinh nét đẹp văn hoá – lịch sử của các đồng bào dân tộc tại Hoàng Su Phì, qua đó câu chuyện về 12 dân tộc anh em được tái hiện chân thực đầy màu sắc, trở thành món quà tinh thần ý nghĩa mà “gia chủ” muốn dành tặng những vị khách ghé thăm.

Cảm hứng tại Panhou được gìn giữ và phát triển ngay từ những ngày đầu, truyền tiếp mạnh mẽ trong tất cả “đại sứ Panhou”. Có tới hơn 90% nhân viên tại khu nghỉ dưỡng đều là người bản địa được đào tạo nghiệp vụ du lịch, học tiếng Anh, nâng cao trình độ văn hóa…

Họ tự hào với công việc phục vụ, truyền cảm hứng và tình yêu Hoàng Su Phì tới du khách. Với họ, mỗi ngày đi làm ở Panhou Retreat đều có ý nghĩa thiêng liêng bởi đó như một cơ hội được trở về với quá khứ, với cội nguồn của chính mình.

Không chỉ hỗ trợ đồng bào dân tộc phát triển kinh tế địa phương với cách tôn vinh văn hóa bản địa, Panhou Retreat còn mang đến các trải nghiệm đặc biệt mới mẻ giữa lòng thiên nhiên di sản: Ngâm mình trong bồn ngâm lá thuốc người Dao theo công thức bí mật được truyền lại qua nhiều thế hệ; Massage trị liệu truyền thống giúp thư giãn; Thiền trà - Nghệ thuật của suy nghĩ; Tập yoga bên bờ suối…

Kiến trúc mang tinh thần văn hoá người Dao khiêm nhường trước tự nhiên như đứa con hiền lành nương vào lòng mẹ Panhou Retreat đã đưa du khách đến với những phút giây sống trọn vẹn cân bằng. Tới đây, họ thấy mình như được tiếp thêm năng lượng, nuôi dưỡng thân - tâm - trí và căng tràn sức sống, như những “hậu duệ” Bàn Vương mang trong mình khí chất kiêu hùng.

Cảm hứng phát triển trở thành sứ mệnh của Panhou đã được nhất quán tuân thủ suốt 20 năm qua, đại diện Panhou Retreat chia sẻ: “Vẻ đẹp nguyên sơ và nền văn hóa bản địa nơi này xứng đáng được bảo vệ, nuôi dưỡng, và chia sẻ với những người cùng chung tình yêu dành cho thiên nhiên”.

Những triết lý đó vẫn tiếp tục là kim chỉ nam trong hành trình xây dựng và phát triển Panhou Retreat với bóng dáng vị thủ lĩnh người Dao kiêu hùng cùng trách nhiệm bảo vệ vẻ đẹp thiên nhiên nguyên sơ và nền văn hóa bản địa trân quý, tiên phong làm du lịch một cách bền vững trên miền di sản.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản