Phía Đông Hà Nội hút “sóng” cư dân cao cấp
Linh Chi - 07/07/2021 08:03
 
BĐS khu Đông Hà Nội trong nửa cuối năm 2021 dự báo tiếp tục tăng mạnh nhờ làn sóng dịch chuyển cư dân mới và những đợt “bung hàng” từ các nhà phát triển dự án căn hộ cao cấp.
Vị trí chiến lược cùng hạ tầng giao thông hoàn thiện giúp khu Đông Hà Nội sẽ trở thành điểm đến của cộng đồng chuyên gia nước ngoài
Vị trí chiến lược cùng hạ tầng giao thông hoàn thiện giúp khu Đông Hà Nội sẽ trở thành điểm đến của cộng đồng chuyên gia nước ngoài

Hai làn sóng dịch chuyển mạnh về phía Đông

Theo bản quy hoạch đô thị sông Hồng mới cùng kế hoạch phân bổ dân số tính đến năm 2030 do TP. Hà Nội công bố, sẽ có ít nhất 215.000 người dân thuộc 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng phải di dời khỏi nội thành. Làn sóng dịch chuyển mới này được dự báo khiến nhu cầu bất động sản khu Đông của Thành phố dậy sóng trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, từ giữa năm 2020, hàng loạt tập đoàn lớn như Nikken, Google… đã lên kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất về Việt Nam. Với sự hỗ trợ của Chính phủ Nhật Bản, 15 doanh nghiệp nước này đã chọn Việt Nam làm “bến đỗ” mới khi quyết định rời Trung Quốc.

Sở hữu lợi thế vị trí đắc địa, tiếp giáp các tỉnh, thành phố thủ phủ công nghiệp phía Bắc như Bắc Ninh, Hải Dương…, cùng quỹ đất lớn để phát triển các Dự án bất động sản theo hướng đại đô thị, khu Đông Hà Nội được dự báo sẽ nổi lên là trung tâm mới của khu vực.

Cuối năm 2020, Foxconn - đơn vị phụ trách cung ứng, sản xuất linh kiện chính cho Apple và Vina Solar Technology, công ty sản xuất pin năng lượng mặt trời của Trung Quốc - cũng ngỏ ý muốn được đầu tư tại Hải Dương. Chính làn sóng dịch chuyển mạnh mẽ này khiến nhu cầu về nơi ở cao cấp cho các chuyên gia quốc tế tăng mạnh.

Trên thực tế, các thủ phủ công nghiệp gần Hà Nội như Bắc Ninh, Hải Dương… đều đang rơi vào tình trạng “cung không đủ cầu” những dự án căn hộ cao cấp cho chuyên gia. Cụ thể, theo báo cáo của CBRE, Hải Dương là nơi làm việc của hơn 30.000 chuyên gia nước ngoài, nhưng ở thời điểm hiện tại, nơi đây mới chỉ có 1.500 căn hộ thuộc các dự án nhà ở xã hội với tiện ích và thiết kế hạn chế. Vì thế, gần 80% các chuyên gia làm việc tại Hải Dương chỉ có lựa chọn lưu trú tại Hà Nội và buộc phải di chuyển giữa Hải Dương - Hà Nội mỗi ngày.

Ông Takahashi Tsuyoshi, chuyên gia Nhật Bản tại một công ty sản xuất linh kiện điện tử cho biết: “Sống và làm việc tại Việt Nam đã gần 5 năm, mỗi ngày tôi phải đi lại giữa Hải Dương và Hà Nội. Tương lai mà có một khu cư dân cao cấp ở gần Hải Dương hơn, tôi sẽ chuyển nhà ngay”.

Trước làn sóng dịch chuyển trên, phía Đông Hà Nội đang là một trong những lựa chọn được những người như ông Tsuyoshi nhắm tới. Sở hữu lợi thế vị trí đắc địa, tiếp giáp các tỉnh, thành phố thủ phủ công nghiệp phía Bắc như Bắc Ninh, Hải Dương…, cùng quỹ đất lớn để phát triển các dự án bất động sản theo hướng đại đô thị, khu Đông Hà Nội được dự báo sẽ nổi lên là trung tâm mới của khu vực, đặc biệt là các dự án cao cấp cho cộng đồng chuyên gia.

Dự án căn hộ cao cấp Masteri Waterfront với vị trí vàng giữa trung tâm đại đô thị Ocean Park
Dự án căn hộ cao cấp Masteri Waterfront với vị trí vàng giữa trung tâm đại đô thị Ocean Park

Nhu cầu bất động sản cao cấp khu Đông Hà Nội tiếp tục tăng mạnh

Nhu cầu đối với dòng sản phẩm cao cấp, hạng sang tại những dự án kế cận khu trung tâm có dấu hiệu tăng mạnh, chủ yếu xuất phát từ những gia đình trung lưu trẻ tuổi người Việt có tích lũy tài sản, bên cạnh xu hướng định cư tại Việt Nam của chuyên gia nước ngoài, cũng như kiều bào về nước an cư trước tác động của đại dịch Covid-19.

Báo cáo từ các tổ chức nghiên cứu thị trường như JLL, CBRE hay Savills Việt Nam đều cho thấy, trong 3 năm gần đây, mức tăng giá trung bình toàn thị trường căn hộ đạt khoảng 7%/năm. Đặc biệt, ở các khu vực liền kề trung tâm thành phố, nhất là các dự án quy mô lớn, tốc độ tăng giá càng mạnh, bởi có thêm nhiều điều kiện để tạo sự khác biệt, như chất lượng xây dựng và các dịch vụ, tiện ích, nhằm đưa dự án đạt chuẩn dự án cao cấp.

Đặc biệt, xu hướng phát triển các dự án cao cấp đặc quyền trong lòng đại đô thị tiếp tục được dự báo tăng mạnh trong thời gian tới. Điển hình, các dự án nằm trong đại đô thị luôn dẫn dắt thị trường như Masteri Waterfront nằm trong quần thể đại đô thị Ocean Park quy mô hơn 400 ha.

Masteri Waterfront đang chứng tỏ lợi thế về chất lượng khi được phát triển bởi nhà phát triển bất động sản hàng hiệu hàng đầu Việt Nam - Masterise Homes, cùng thiết kế, hệ tiện ích đẳng cấp quốc tế và giải pháp Home for Home - Đổi nhà sống sang ưu việt kết hợp với Techcombank. Được biết, chủ đầu tư của dự án này đang tiếp tục thực hiện nhiều dự án tầm cỡ khác tại Hà Nội như Masteri West Heights, hay siêu dự án hàng hiệu The Grand Hanoi hợp tác cùng Marriott International.

Không chỉ sôi động ở phân khúc bất động sản cao cấp, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam Chi nhánh Hà Nội cho biết, hoạt động xây dựng đang diễn ra tích cực trên nhiều loại hình bất động sản và ở nhiều khu vực khác nhau tại Hà Nội, báo hiệu sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản của Thành phố.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhìn nhận, không phải đến bây giờ các nhà đầu tư mới nhận thấy khu vực vùng cận nội đô có nhiều tiềm năng. Điều này thể hiện rõ qua việc thông tin về các dự án tại vùng cận nội đô Hà Nội luôn được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian qua. Một số khu năm ngoái giá chỉ khoảng 30-40 triệu đồng/m2, nhưng đến đầu năm nay đã tăng trưởng đến 70%, thậm chí có những địa điểm lên đến 100%.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản