Phú Yên: Đánh thức tiềm năng bất động sản Sông Cầu
P.V - 30/11/2021 08:05
 
Đi dọc dải đất miền Trung theo Quốc lộ 1A, ta không khỏi ngỡ ngàng khi bắt gặp một vùng non xanh nước biếc trù phú, nằm yên ả bên bờ Vịnh Xuân Đài.
TIN LIÊN QUAN

Đó chính là thị xã Sông Cầu thuộc tỉnh Phú Yên, mảnh đất cuối cùng của miền Trung với tiềm năng vô cùng phong phú đang dần được đánh thức.

Báu vật của miền Trung

Từ chân đèo Cù Mông ở phía Bắc đến Miễu Ông Cọp ở phía Nam, men theo ven bờ biển, thị xã Sông Cầu hiện lên như một bức tranh sơn thủy hữu tình. Xen lẫn những cánh đồng lúa màu mỡ và những vạt rừng nguyên sinh là những rặng dừa xanh ngút ngát, tán vươn cao soi bóng xuống dòng Tam Giang và Vịnh Xuân Đài.

Vịnh Xuân Đài như dải lụa mềm bao quanh thị xã, có diện tích mặt nước khoảng 130,45 km2, độ sâu từ 7m đến 18m, cửa vịnh rộng rãi (khoảng 4400m) tàu thuyền lớn nhỏ có thể vào ra, tạo thành một âu thuyền khổng lồ tấp nập. Bờ vịnh trải dài trên 50km qua những địa danh nổi tiếng của vùng Sông Cầu như: Gành Đèn, Gành Đen, Gành Đỏ, Vũng Mắm, Vũng Me, Vũng La, Hòn Móm, Cù lao Ông Xá, đảo Nhất Tự Sơn, đầm Cồn Cả… Tất cả các địa danh trên đều mang trong mình một vẻ đẹp vừa huyền bí, vừa hoang sơ, kỳ vĩ.

Vịnh Xuân Đài

Vịnh Xuân Đài còn là vựa hải sản lớn, nơi cung cấp nhiều loài hải sản phong phú như tôm hùm, só huyết, ốc hương… Nơi đây cung cấp một nguồn lợi hải sản to lớn cho người dân trong vùng và xuất khẩu, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho địa phương và góp phần làm nên thương hiệu ẩm thực Sông Cầu nức tiếng gần xa.

Sông Cầu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài đến năm 2030 với mục tiêu đón khoảng 1,2 triệu lượt khách/năm, trong đó có 35 nghìn lượt khách quốc tế và là một điểm đến quan trọng kết nối các điểm du lịch khác như Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang. Đây sẽ là cú huých quan trọng để Sông Cầu ghi danh trên bản đồ du lịch trong nước và trên thế giới trong những năm tới. 

Đánh thức tiềm năng bất động sản bên bờ Vịnh

Với những tiềm năng lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là Khu du lịch quốc gia Vịnh Xuân Đài, cùng nhiều phong cảnh đẹp, giao thông thuận tiện bằng cả đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không, Sông Cầu có đủ điều kiện để phát triển kinh tế biển và xây dựng thành một đô thị dịch vụ, du lịch, một đô thị trẻ năng động và hiện đại ở phía bắc tỉnh Phú Yên.

Với hơn 50 dự án bất động sản nghỉ dưỡng và đô thị đang được khảo sát, lập quy hoạch xin chủ trương đầu tư cho thấy Sông Cầu đang trở thành cục nam châm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Có thể kể đến các dự án đã và đang hình thành như: Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bãi Tràm, Bãi Từ Nham; Vịnh Hòa Emerald Bay resort; Khu du lịch, nghỉ dưỡng biển cao cấp Bãi Bàng; Khu du lịch Hòa Lợi; khu du lịch sinh thái Bãi Ôm, Bãi Nồm, Tổ hợp nghỉ dưỡng Crystal holidays Marina Phú Yên, Tổ hợp thương mại dịch vụ và du lịch nghỉ dưỡng Xuân Đài Bay… Những năm gần đây, thị xã Sông Cầu đang tập trung kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu du lịch hiện có; tạo điều kiện phát triển các loại hình du lịch như tham quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm, thể thao, văn hóa, vui chơi, giải trí.

Để hướng đến mục tiêu đưa Sông Cầu trở thành thành phố thuộc tỉnh sau năm 2025, ngoài các dự án đô thị đang được triển khai đầu tư xây dựng (như Khu đô thị Vịnh Xuân Đài nằm trên địa bàn phường Xuân Phú) thị xã Sông Cầu đang tiến hành rà soát và điều chỉnh quy hoạch chung để định hình khu vực lõi đô thị; quy hoạch phân khu chức năng đô thị mở rộng phía nam, phía bắc và phân khu trung tâm để định hướng thu hút các nhà đầu tư phát triển dự án bất động sản đô thị. Cùng với đó là quy hoạch về giao thông, hạ tầng đô thị và hạ tầng xã hội cũng đang được rà soát, điều chỉnh, góp phần tạo nên một diện mạo đô thị mới hiện đại, đồng bộ và tiếp cận hướng biển cho thị xã Sông Cầu.

Hòa cùng mục tiêu trên, Tập đoàn Everland đã phối hợp tài trợ lập Đồ án quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị du lịch biển phân khu Nam Sông Cầu với diện tích khoảng 315ha. Gồm Phân khu đô thị du lịch (diện tích khoảng 229ha) với các chức năng du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, sân golf 18 lỗ và khu đô thị sinh thái; Phân khu đô thị Nam Sông Cầu (diện tích khoảng 85ha) với chức năng đô thị cao cấp ven biển. Ngoài ra, trong từng phân khu còn bố trí đầy đủ các hạng mục giao thông, cây xanh, mặt nước, trường học và khu tái định cư cho người dân địa phương.

Theo định hướng quy hoạch, đây sẽ là khu đô thị, du lịch đẳng cấp nằm ở phía Nam thị xã Sông Cầu với hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị và xã hội đồng bộ, hiện đại, phục vụ nhu cầu sinh sống của người dân trong khu vực cũng như khách du lịch trong và ngoài nước khi đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Vịnh Xuân Đài.

Đồ án quy hoạch Khu đô thị du lịch biển Nam Sông Cầu cùng với hàng loạt các dự án khác đang được nghiên cứu, quy hoạch và triển khai trong thời gian tới chắc chắn sẽ đánh thức tiềm năng bất động sản tại Sông Cầu, làm cho thị trường bất động sản nơi đây trở nên sôi động và nhộn nhịp trong tương lai.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản