Quy hoạch phân khu đô thị sông Đuống: 4 khu vực dân cư thuộc diện phải di dời
Hạnh Nguyên - 22/07/2021 14:28
 
Bộ NN&PTNT vừa có Văn bản số 4552/BNN-PCTT phản hồi UBND Thành phố Hà Nội về một số nội dung kiến nghị, đề xuất liên quan đến Quy hoạch phân khu đô thị sông Đuống (R6) tỷ lệ 1/5000.

Tại Văn bản số 1258/UBND-ĐT gửi Bộ NN&PTNT ngày 28/4/2021, UBND Thành phố Hà Nội đề xuất di dời các khu vực dân cư Đông Ngàn (huyện Đông Anh), Yên Viên (huyện Gia Lâm), Thượng Thanh và Ngọc Thuỵ (quận Long Biên) hiện có ở bãi sông.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) thống nhất với đề xuất trên của Thành phố, bởi đây cũng là các khu dân cư cần phải di dời đã được xác định tại Phụ lục II Quy hoạch 257/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Hình minh họa.

Thống nhất không giữ lại 4 khu vực dân cư nêu trên, Bộ NN&PTNT cũng đồng tình với UBND Thành phố Hà Nội về việc giữ lại khu dân cư thôn Hạ (xã Dương Hà, huyện Gia Lâm), vì đây là khu dân cư thuộc bãi Phù Đổng, đã được xác định nằm trong danh mục các khu vực dân cư tập trung hiện có theo Phụ lục II của Quy hoạch 257/QĐ-TTg.

Đối với khu dân cư thôn Du Ngoại (xã Mai Lâm, huyện Đông Anh), Bộ NN&PTNT cho biết đây là khu dân cư không nằm ở bãi sông nên không ảnh hưởng đến không gian thoát lũ, chứa lũ của sông Đuống. Sự tồn tại của khu dân cư này đồng thời không trái với Quy hoạch 257/QĐ-TTg. Do đó, Bộ NN&PTNT đồng tình với việc có thể giữ lại.

Liên quan đến đề xuất bổ sung danh mục các khu vực dân cư hiện có vào Quy hoạch 257/QĐ-TTg gồm: Thôn Đông Trù (xã Đông Hội) và thôn Phúc Thọ (xã Mai Lâm) cùng thuộc huyện Đông Anh, Bộ NN&PTNT đánh giá là cần thiết và phù hợp. Đồng thời, đề nghị UBND Thành phố Hà Nội rà soát, tính toán đảm bảo tiêu chuẩn phòng, chống lũ, từ đó đề xuất bổ sung và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt theo quy định.

Nhằm khai thác tiềm năng về đất, Hà Nội đề xuất chuyển đổi đất khu vực dân cư phải di dời (các khu dân cư: Đông Ngàn, Yên Viên, Ngọc Thuỵ, Thượng Thanh) sang chức năng đất dịch vụ du lịch (ăn uống, nghỉ dưỡng…). Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT đánh giá đề xuất này là không phù hợp, mất an toàn khi có lũ. Vì vậy Bộ NN&PTNT đề nghị Hà Nội thực hiện theo Quy hoạch 257/QĐ-TTg và không quy hoạch đất xây dựng tại các khu vực nêu trên.

Bộ NN&PTNT cũng cho ý kiến về đề xuất quy hoạch các cảng: Dương Hà, Đức Giang, Giang Biên. Theo đó, cảng Đức Giang thuộc khu vực Thượng Thanh phải di dời theo Quy hoạch 257/QĐ-TTg. Hai cảng còn lại nằm sát bờ sông ở bãi Phù Đổng, Giang Biên, với cốt nền khu vực cảng lớn hơn +12,0m (cao hơn mặt bãi hiện có từ 3 - 4m), sẽ gây cản lũ, mất không gian chứa lũ.

Trên cơ sở đó, Bộ NN&PTNT đề nghị Hà Nội rà soát, lựa chọn cao trình cốt nền khu vực cảng tương đương cao trình mặt bãi sông hiện có và không được xây dựng các công trình nhà điều hành, nhà kho… Cùng với đó, việc quy hoạch các cảng ven sông Đuống phải phù hợp với quy hoạch cảng đường thuỷ nội địa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cùng với phản hồi các vấn đề mà Hà Nội quan tâm, đề xuất trong Quy hoạch phân khu đô thị sông Đuống, Bộ NN&PTNT cũng đề nghị UBND Thành phố sớm triển khai lập phương án phòng, chống lũ trên các tuyến sông có đê, phương án phát triển hệ thống đê điều trong quy hoạch chung của Thủ đô, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bên cạnh đó, Hà Nội không được phép quy hoạch đất xây dựng tại các khu vực bãi sông không thuộc, hoặc có vị trí không phù hợp với Quy hoạch 257/QĐ-TTg. Đồng thời, chủ động phối hợp với các cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT để công tác quy hoạch bảo đảm chức năng của sông Đuống. Đặc biệt là phục vụ đa mục tiêu về dân cư, tạo cảnh quan đô thị, cấp nước, môi trường, giao thông…

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản