
-
Đã có 18/34 địa phương hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát
-
Giá 1 m2 chung cư bằng tiền lương đi làm cả năm
-
Phấn đấu từ ngày 27/7/2025, không còn người có công nào phải ở trong nhà tạm, nhà dột nát -
Hà Nội: Các “ông lớn” bất động sản đóng hàng chục nghìn tỷ đồng tiền sử dụng đất -
TP.HCM công bố 17 dự án nhà ở được phép bán cho người nước ngoài -
Mở bán Dự án Nhà ở xã hội Hàng Hải Bình Định quy mô hơn 500 căn
Khoảng cách không còn là trở ngại
Đầu tháng 6/2025, sự kiện mở bán chính thức dự án Thành phố dưỡng lành La Pura do Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt làm nhà phát triển đã "khuấy động" thị trường bất động sản phía Nam khi giao dịch thành công 95% tổng quỹ hàng phân khu Zenia chỉ sau gần 2 tháng chính thức ra mắt thị trường.
La Pura tọa lạc ngay mặt tiền Quốc lộ 13 - trục Đại lộ Đông Bắc TP.HCM đang được mở rộng lên 60m, tổng vốn đầu tư hơn 21.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2027 - 2028, trùng với thời điểm dự án La Pura bàn giao. Điều này sẽ giúp việc di chuyển từ dự án vào khu vực trung tâm TP.HCM thuận lợi hơn, đến ngã tư Hàng Xanh 15 phút, đến sân bay Tân Sơn Nhất 30 phút. Trong khi đó, mức giá bán tại dự án lại “mềm hơn” với vốn tự có chỉ từ 300 triệu đã có thể sở hữu căn hộ cao cấp bậc nhất khu Đông Bắc TP.HCM.
“Ở trung tâm TP.HCM giờ làm gì còn nhà vừa túi tiền”, anh Hùng (38 tuổi), kỹ sư công nghệ thông tin đang làm việc tại doanh nghiệp nước ngoài chia sẻ và cho biết quyết định mua nhà tại đây vì phù hợp với khả năng tài chính của gia đình.
![]() |
Dự án La Pura mặt tiền Quốc lộ 13, phường Bình Hoà, TP.HCM được lòng khách hàng. |
Ghi nhận từ thực tế cho thấy, nhiều năm qua thị trường bất động sản TP.HCM tăng giá quá cao, trung bình mỗi m2 đã đạt ngưỡng trên dưới 100 triệu đồng/m2. Ngoài ra, thị trường đang thiếu nghiêm trọng các dự án mới.
Trong khi đó, theo số liệu từ Hiệp hội bất động sản TP.HCM, hiện nay TP.HCM có khoảng hơn 50.000 cặp gia đình trẻ dưới 35 tuổi có nhu cầu mua nhà ở. Nhưng hiện nay, mức thu nhập bình quân của người trẻ đang làm việc tại TP.HCM hay các tỉnh phụ cận chỉ ở mức bình quân 15 - 20 triệu đồng/tháng/người.
Với mức thu nhập này, người trẻ sẽ rất khó mua được nhà với giá nhà hiện nay. Vì vậy, để có thể mua được nhà ở, người trẻ đã thay đổi suy nghĩ, chấp nhận dịch chuyển ra vùng sát cạnh trung tâm để mua nhà.
An cư thực chất, đầu tư dài hơi
Theo đánh giá của bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn TP.HCM, CBRE Việt Nam, xu hướng người mua nhà dịch chuyển ra vùng sát cạnh trung tâm không chỉ đơn thuần vì mức giá tốt hơn so với khu vực trung tâm, mà còn bởi các đô thị vệ tinh này đang từng bước hoàn thiện hạ tầng, tiện ích và môi trường sống.
Những khu vực như Đông Bắc TP.HCM, nơi vừa được sáp nhập địa giới hành chính, đang dần định hình như một “vùng đất mới” của thị trường bất động sản phía Nam. Cùng với sự xuất hiện của các khu công nghiệp lớn, cụm công nghệ cao, trung tâm thương mại, trường học quốc tế và hạ tầng y tế, những khu vực từng được xem là "vệ tinh" này đang tiệm cận với chuẩn sống đô thị hiện đại. Điều này giúp người mua nhà có thể sở hữu một không gian sống rộng rãi, môi trường trong lành, chi phí hợp lý, điều khó đạt được ở trung tâm thành phố.
Không chỉ đáp ứng nhu cầu ở thực, các khu vực vùng ven còn nổi lên như điểm đến giàu tiềm năng cho giới đầu tư dài hạn. Việc sáp nhập địa giới hành chính được xem là cú huých mạnh, mở ra triển vọng tăng giá rõ rệt tại những khu vực vừa được "nâng tầm". Đơn cử các dự án mặt tiền Quốc lộ 13, phường Bình Hoà, TP.HCM (sau sáp nhập), tỷ lệ hấp thụ các dự án mở bán đầu năm 2025 đã đạt 80-90%, cho thấy sức nóng đáng kể, đặc biệt từ dòng tiền các nhà đầu tư phía Bắc đổ vào.
Theo nhiều chuyên gia, yếu tố nền tảng như công nghiệp phát triển, lực lượng lao động đông đảo, nhu cầu ở thực cao và dư địa phát triển đô thị lớn chính là “bệ đỡ” giúp thị trường vùng ven tăng trưởng bền vững. Khi hạ tầng giao thông ngày càng hoàn chỉnh và các chính sách quy hoạch được triển khai đồng bộ, biên độ tăng giá của bất động sản tại những khu vực chiến lược ven đô là điều hoàn toàn có thể kỳ vọng.
Xu hướng dịch chuyển ra vùng ven không còn là lựa chọn tình thế, mà đang trở thành tất yếu trong bối cảnh thị trường bất động sản cần sự ổn định và phát triển bền vững. Với nhu cầu ở thực ngày càng gia tăng, cùng với tiềm năng sinh lời rõ rệt nhờ hạ tầng và chính sách quy hoạch, những "vùng đất mới" đang mở ra cơ hội kép cho người mua: vừa an cư lâu dài, vừa đầu tư hiệu quả.
-
Sức hấp dẫn của Eden Garden Thái Bình -
Bất động sản nghỉ dưỡng Bình Định đón sóng đầu tư -
Grand Marina Saigon cất nóc tòa tháp đầu tiên -
Quảng Nam công nhận doanh nghiệp đầu tư hai khu dân cư tại Điện Bàn -
Bất động sản Đà Nẵng quay trở lại đường đua -
Giãn tiến độ đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội 1 năm -
Xuất hiện nhiều tên tuổi lớn, bất động sản Phú Yên khởi sắc
-
1 Tiếp tục sửa Luật Đất đai, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp
-
2 Bất động sản phía Nam: Chờ cú bứt tốc cuối năm
-
3 Tín hiệu thuận cho đề xuất đầu tư sân bay tại Ninh Bình
-
4 Tín dụng có điều kiện: Giải pháp xóa trần tín dụng ở Việt Nam
-
5 Ngã rẽ mới cho phương án mở rộng cao tốc Bắc - Nam phía Đông
-
Bridge Data Centres công bố báo cáo ESG đầu tiên
-
Huawei lần thứ tư liên tiếp được Gartner Peer Insights vinh danh
-
DKSH Việt Nam thúc đẩy đổi mới và tuân thủ trong ngành chăm sóc cá nhân
-
Mùa hè sôi động với ưu đãi hấp dẫn khi mua Omoda C5 và Jaecoo J7 trong tháng 7
-
SeABank tổ chức “Ngày hội đổi rác lấy quà” - Lan tỏa lối sống xanh vì Hà Nội sạch đẹp
-
Envision vận hành nhà máy sản xuất hydro xanh và amoniac xanh lớn nhất thế giới