Thị trường chung cư Hà Nội: Cạnh tranh bằng tiến độ và chất lượng
PL - 26/10/2017 21:37
 
Trong giai đoạn” khách hàng là thượng đế” hiện nay, nhận bàn giao nhà đúng hoặc vượt tiến độ, chất lượng đảm bảo, sớm nhận sổ đỏ… là những tiêu chí người mua nhà đề cao bên cạnh những yêu cầu “truyền thống” như vị trí, tiện ích, giá cả căn hộ…

“Cặp đôi” hoàn hảo

Vượt tiến độ, chất lượng đảm bảo là 2 yếu tố được nhiều chủ đầu tư dự án quan tâm, đặt mục tiêu và coi đó như bảo bối cạnh tranh trong thời điểm dự án trăm hoa đua nở hiện nay.

Trước kia người mua nhà xuống tiền ào ào, chẳng mấy khi ngó ngàng tới hợp đồng mua bán. Nay mọi chuyện đã khác, tiến độ bàn giao nhà và các điều khoản cam kết phạt chậm nộp tiền, phạt chậm bàn giao nhà được khách hàng soi rất kỹ trong hợp đồng. Bởi vậy, thông thường khi tư vấn bán hàng, nhân viên sàn bất động sản thường phải gửi cho khách luôn cả bộ dự thảo hợp đồng mua bán để họ có thời gian “ngâm cứu” trước.

.
Dự án Startower

Đánh giá về sự thay đổi này, ông Trần Đức Huế, Chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn VIDEC, đơn vị đã và đang triển khai nhiều dự án tại Hà Nội khẳng định đó là chuyển động tích cực. Ngoài giấy phép xây dựng, hợp đồng, khi mua nhà khách hàng cần xem kỹ cả chứng thư bảo lãnh của ngân hàng, văn bản chấp thuận bán nhà ở hình thành trong tương lai… Điều này góp phần hạn chế rủi ro cho cho khách hàng, đồng thời tạo áp lực buộc các chủ đầu tư phải có trách nhiệm với dự án, với khách hàng.

Tại các dự án của Tập đoàn VIDEC, bảo đảm tiến độ và chất lượng là hai yêu cầu cơ bản đối với các nhà thầu, tư vấn QLDA, tư vấn giám sát. Ngày 8/10 vừa qua, VIDEC đã tổ chức cất nóc dự án Riverside Garden, vượt tiến độ dự kiến hơn 1 tháng.

Trước đó, 2 dự án mà Tập đoàn đã triển khai là Khu nhà ở để bán cho cán bộ chiến sỹ Viện Khoa học hình sự Bộ Công an và dự án Star Tower (số 283 Khương Trung, Thanh Xuân – Hà Nội) đều vượt tiến độ, bàn giao cho khách hàng sớm hơn từ 2-4 tháng so với cam kết.

Ông Huế giải thích, yếu tố giúp tiến độ nhanh hơn dự kiến là nhờ các nhà thầu đã áp dụng quy trình quản lý thi công tiên tiến nhất hiện nay: thi công cuốn chiếu hạng mục. Tức là, cùng thời điểm, trong khi các tầng phía trên vẫn đang thi công thì các tầng bên dưới tiến hành xây trát hoàn thiện căn hộ, kết hợp việc lắp đặt hệ thống cơ điện lạnh, phòng cháy chữa cháy.

Ví như dự án Riverside Garden, tính đến khi cất nóc tòa nhà, các hạng mục như xây, trát, thạch cao, cơ điện đều đang thực hiện đến tầng 18 trên tổng số 31 tầng. Các hạng mục như cảnh quan, bể bơi, hệ thống tiện ích ở phía dưới cũng được khẩn trương thiết kế và xây dựng. Dự kiến, VIDEC sẽ hoàn thành, bàn giao căn hộ cho cư dân vào đầu năm 2018.

Nhanh nhưng phải bảo đảm an toàn và chất lượng. Ông Trần Đức Huế cho biết, VIDEC đề cao chất lượng, giữ uy tín của chủ đầu tư, nên các nhà thầu được lựa chọn từ những đơn vị uy tín, nhưng vẫn yêu cầu cam kết và xử phạt khi mắc lỗi. Điều đáng nói hơn nữa là Ban lãnh đạo Tập đoàn VIDEC đều trưởng thành từ các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng lớn, có kinh nghiệm thực tiễn; Có đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư giỏi nghề, tâm huyết, chuyên môn cao trong lĩnh vực thiết kế, kiến trúc, xây dựng giúp VIDEC phối hợp với các đơn vị tư vấn giám sát, quản lý chặt chẽ các nhà thầu và luôn có nhiều giải pháp thi công đạt chất lượng cao nhất, trong thời gian ngắn nhất mà vẫn hiệu quả cao về kinh tế. Từ đó xây dựng được giá bán hợp lý cho sản phẩm.

Sổ đỏ: Chuyện nhỏ mà không nhỏ

Các dự án do VIDEC làm chủ đầu tư đến nay luôn “cháy hàng”. Theo chia sẻ của vị Chủ tịch Tập đoàn, thực tiễn đã chứng minh uy tín, thương hiệu của của chủ đầu tư. Thủ tục pháp lý các dự án VIDEC triển khai luôn bảo đảm đầy đủ, nhiều ngân hàng có uy tín sẵn sàng đồng hành nên việc triển khai thi công luôn bảo đảm tiến độ. Không những thế, sau khi khách hàng nhận bàn giao căn hộ, các phòng ban liên quan nhanh chóng liên hệ chuẩn bị thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho cư dân.

Bên cạnh việc bàn giao đúng cam kết với khách hàng, một yếu tố khác được nhiều khách hàng quan tâm là chủ đầu tư sớm hoàn tất thủ tục xin cấp và bàn giao sổ đỏ cho khách hàng.

Tại Tòa A và tòa B dự án khu nhà ở để bán cho cán bộ chiến sỹ Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an - 283 Khương Trung do VIDEC làm chủ đầu tư  là minh chứng rõ ràng nhất đối với khách hàng. Là một dự án nhưng do đặc điểm địa lý nên phải chia làm 2 tòa, thi công và bàn giao cách nhau 1 năm. Tòa A giao nhà được 19 tháng và Tòa B giao nhà được 12 tháng nhưng hầu hết khách hàng của cả 2 tòa đều đã hoàn tất thủ tục, nhận sổ đỏ căn hộ. Sự tậm tâm và tinh thần trách nhiệm rất cao của chủ đầu tư đã giúp tiếng lành đồn xa, góp phần tạo dựng thương hiệu cho doanh nghiệp.

Chính vì mua chung cư, hay nói cách khác là nhà ở hình thành trong tương lai tưởng đơn giản nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro về tiến độ bàn giao… Bởi vậy, người mua nhà đang có xu hướng chuộng sản phẩm của các chủ đầu tư dự án chuyên nghiệp, đã có sản phẩm tốt được sử dụng thực tế và đông đảo khách hàng công nhận thay vì mua nhà của những đại gia tay trái nghiệp dư.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản