Thu hồi đất cho dự án du lịch cũng là vì lợi ích quốc gia, công cộng
Khánh Linh - 04/11/2023 08:48
 
Đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Quảng Nam) cho rằng, Dự thảo Luật Đất đai ứng xử chưa thỏa đáng với ngành kinh tế mũi nhọn là du lịch.

Đăng đàn trong phiên thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) chiều 4/11, đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Quảng Nam) dành toàn bộ thời gian để nói về vấn đề đất liên quan đến phát triển du lịch.

 Đại biểu Tạ Văn Hạ (đoàn Quảng Nam).

Cụ thể, ông đề cập đến nội dung Điều 79, thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng. "Tôi đề nghị để phát triển khu dịch vụ du lịch phải được thu hồi đất”, đại biểu đề xuất trực tiếp vào nội dung Điều 79.

Cơ sở của đề xuất này, theo đại biểu Hạ là Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và nguyên tắc cá nhân kinh doanh du lịch được hưởng những mức ưu đãi, hỗ trợ đầu tư cao nhất khi Nhà nước ban hành áp dụng chính sách về ưu đãi, hỗ trợ đầu tư được quy định tại Luật Du lịch. 

“Theo Luật Du lịch, Nhà nước có chính sách khuyến khích, hỗ trợ cho hoạt động đầu tư, hình thành các khu dịch vụ du lịch phức hợp có quy mô lớn, hệ thống cửa hàng miễn thuế, trung tâm mua sắm và phục vụ khách du lịch. Như vậy, chúng ta phải quy định làm sao để thực hiện đúng được tinh thần của Nghị quyết 08 và cũng như đồng bộ với Luật Du lịch”, đại biểu Hạ đặt rõ yêu cầu.

Cụ thể, đại biểu đề nghị trong nội dung Điều 79, cần thiết phải đưa vấn đề thu hồi đất để cho phát triển du lịch.

Hiện tại, theo đại biểu, Dự án Luật có 16 chương 265 điều với 226 trang giấy nhưng chỉ có 11 từ du lịch; trong đó có 2 từ du lịch dành cho ngành du lịch, còn 9 từ du lịch khác dành cho giải quyết vấn đề sửa luật lâm nghiệp.

“Ứng xử với ngành kinh tế mũi nhọn mà chúng ta đang kỳ vọng rất nhiều như vậy tôi cho chưa được thỏa đáng”, đại biểu Hạ phân tích.

Trước đó, ông cho biết, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã có văn bản gửi ban soạn thảo cũng như cơ quan thẩm tra về nội dung này.

Phát biểu ngay sau đại biểu Tạ Văn Hạ, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang) chia sẻ sự đồng tình.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang).

“Điều 79 khoản 27 đưa ra hai phương án, tôi chọn phương án 1. Vì phương án này là thu hồi đất để phát triển kinh tế đối với những dự án kinh tế trọng điểm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của từng địa phương và đồng bộ hóa phát triển đô thị kết hợp với du lịch, thương mại. Đây cũng là những ngành kinh tế quan trọng, đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế của quốc gia đang và sẽ tiếp tục là động lực quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội”, đại biểu Nguyễn Kim Bé nhấn mạnh thêm.

Việc phát triển các dự án nhà ở thương mại, dự án hỗn hợp nhà ở và kinh doanh thương mại, dịch vụ không chỉ đem lại về kinh tế mà còn góp phần thực hiện các chính sách an sinh xã hội, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, vì vậy, đại biểu cho rằng, việc thực hiện thu hồi đất để thực hiện các dự án này cũng là để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng.

Đặc biệt, việc điều tiết chênh lệch địa tô được thực hiện qua việc Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư có sử dụng đất.

Về đề xuất này, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh khi thay mặt cho 2 cơ quan, cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo báo cáo vào cuối phiên thảo luận chiều 3/11, đã cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu.  

Theo Dự thảo, Điều 79 về thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng liệt kê 31 trường hợp Nhà nước thu hồi đất, trong đó các đại biểu thống nhất bổ sung vào khoản 31 của Điều 79 là cho phép Nhà nước thu hồi đất trong trường hợp các dự án do Quốc hội, do Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận phê duyệt chủ trương đầu tư. Ông Thanh giải trình thêm, việc hoàn thiện sẽ tiếp tục theo hướng liệt kê.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản