Tìm đầu ra cho vật liệu không nung
- 04/12/2014 13:19
 
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Gạch xây tường 150mm, sự lựa chọn hợp lý?
Gạch xây chống thấm giúp bảo vệ sức khỏe công trình
Vật liệu không nung thâm nhập gói thầu xây dựng

Theo số liệu thống kê về Quản lý Nhà nước từ Bộ Xây dựng, cả nước hiện có 13 nhà máy sản xuất gạch bê tông khí chưng áp, 17 nhà máy sản xuất bê tông bọt, trên 1000 dây chuyền sản xuất gạch xi măng cốt liệu công suất trên 10 triệu viên QTC/năm và một số chủng loại vật liệu không nung khác, với tổng công suất thiết kế đạt gần 6 tỷ viên QTC.

Với đặc điểm chính, chi phí đầu tư cho dây chuyền sản xuất các loại vật liệu không nung không cao, thời gian đầu tư cho một dây chuyền sản xuất cũng không dài, nên trong thời gian vừa qua tốc độ đầu tư sản xuất gạch xi măng cốt liệu tăng rất nhanh.

   
  Bộ Xây dựng chỉ đạo các Tổng công ty, chủ đầu tư, nhà thầu thực hiện nghiêm việc sử dụng vật liệu không nung  

Các nhà máy sản xuất ra sản phẩm có chất lượng ổn định và các doanh nghiệp đã hoàn toàn làm chủ được công nghệ sản xuất các loại vật liệu xây không nung.

Tuy nhiên, trái ngược với sự tự chủ về công nghệ, khả năng cung ứng sản phẩm cho thị trường,  tiêu thụ sản phẩm vật liệu xây không nung còn gặp rất nhiều khó khăn.

Đơn cử, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp bình quân chỉ đạt 30-40% công suất thiết kế, trong đó có công ty xuất khẩu tới 70-80% sản lượng sản xuất.

Với gạch bê tông (có nơi gọi gạch block xi măng cốt liệu) sản xuất và tiêu thụ khá hơn, đạt khoảng 80-85% công suất thiết kế.

Chẳng hạn, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang có 5 doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây không nung thì tất cả đều sản xuất không hết công suất thiết kế và lượng hàng tồn kho lớn.

Trường hợp Công ty CP Dịch vụ môi trường Đông Khê  tại xã Hoàng Quế, huyện Đông Triều có dây chuyền sản xuất gạch xi măng cốt liệu với công suất tương đương 42 triệu viên gạch quy tiêu chuẩn (QTC)/năm.

Nhưng hiện mới chỉ sản xuất trong khoảng trên dưới 10 triệu viên/năm và lượng sản phẩm tồn kho cũng luôn ở mức 30%. Công ty CP Thương mại và Sản xuất vật liệu xây dựng xanh, Cảng Cái Lân, TP Hạ Long, với năng lực sản xuất khoảng 45 triệu viên QTC/năm, nhưng cũng chỉ sản xuất và tiêu thụ được khoảng 20% công suất thiết kế.

Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho hay,  đến hết năm 2013 tổng công suất đầu tư vật liệu xây không nung  đã hoàn toàn đảm bảo cung cấp sản phẩm để đạt và vượt mục tiêu của Chương trình phát triển vật liệu xây không nung đến năm 2020.

Nhằm đưa vật liệu xây không nung vào đại trà các dự án xây dựng, Bộ Xây dựng chính thức yêu cầu các Tổng Công ty, Công ty trực thuộc Bộ nghiêm túc thực hiện các quy định để gia tăng sử dụng các loại vật liệu này trong những năm tới.

Theo đó, yêu cầu, người quyết định đầu tư có trách nhiệm quy định sử dụng vật liệu xây không nung theo quy định khi quyết định đầu tư dự án. Chủ đầu t, Nhà thầu thi công xây dựng có trách nhiệm phải sử dụng các loại vật liệu không nung phù hợp với quy định.

Nhà thầu tư vấn giám sát có trách nhiệm giám sát việc sử dụng vật liệu xây không nung theo đúng quy định của thiết kế.

Đặc biệt, các tổ chức, cá nhân có thẩm quyền khi thẩm tra, thẩm định các dự án đầu tư xây dựng công trình phải đảm bảo việc sử dụng vật liệu xây không nung theo đúng các quy định là yêu cầu bắt buộc.

Gạch Khang Minh xây dựng giá trị bằng giải pháp hữu ích

Gạch Khang Minh xây dựng giá trị bằng giải pháp hữu ích

(Baodautu.vn) Mặc dù ngành vật liệu xây dựng còn gặp nhiều khó khăn, nhưng trong năm 2013, Công ty cổ phần Gạch Khang Minh vẫn để lại dấu ấn riêng của mình trên thị trường.

Samsung sử dụng gạch Khang Minh cho nhà máy tại Thái Nguyên

Samsung sử dụng gạch Khang Minh cho nhà máy tại Thái Nguyên

(baodautu.vn) Tiếp theo dự án tại Yên Phong, Bắc Ninh, Tập đoàn Samsung tiếp tục sử dụng 100% gạch không nung xi măng cốt liệu trong xây dựng nhà máy tại Thái Nguyên.

Sử dụng năng lượng hiệu quả cho toà nhà

Sử dụng năng lượng hiệu quả cho toà nhà

(baodautu.vn) Bộ Xây dựng vừa ra Thông tư về quy chuẩn kỹ thuật về sử dụng năng lượng hiệu quả trong công trình xây dựng. >>> >>>

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản