Tìm hiểu về lá số Tứ trụ và lá số Tử vi
Tứ trụ và Tử vi đang là hai cách xem lá số phổ biến hiện nay, nhưng có sự khác biệt nhất định giữa hai phương pháp này mà nhiều người còn mơ hồ.
Việc cúng lễ hay xem phong thủy ngày càng được quan tâm Ảnh: Internet
Việc cúng lễ hay xem phong thủy ngày càng được quan tâm Ảnh: Internet

Sự khác biệt từ hai lá số

Nói đến xem lá số, hiện nay có hai phương thức xem lá số phổ biến và được phân thành hai kiểu là lá số Tứ trụ và lá số Tử vi. Dù xem theo phương pháp nào, thì cũng phải chuẩn xác thông tin về năm, tháng, ngày, giờ sinh của mỗi cá nhân.

Kiến trúc sư phong thủy Hoàng trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông cho biết, ưu điểm của xem Tứ trụ so với xem Tử vi là chỉ cần ngày sinh chính xác, không cần nhớ giờ sinh vẫn có thể luận đoán về mỗi con người. Còn Tử vi mà không nhớ giờ, thì sẽ không lập được lá số để luận.

Cả hai phương pháp xem lá số đều có cách lấy lại giờ sinh chính xác, nhưng người đến xem phải cung cấp khoảng giờ sinh. Ví dụ sinh vào tầm sáng, hay chiều, tối trước 23h, hay sau 23h, có gần sáng hay không, giờ sinh càng chính xác càng tốt.

Từ khoảng giờ đó, người thầy xem lá số sẽ giải 2 hoặc 3 lá số trong 3 cung giờ (mỗi cung giờ xem lá số bằng 2 tiếng đồng hồ và 23h là bắt đầu giờ Tý). Khi so sánh các sao và ứng chiếu vào các sự việc người đó trải qua trong cuộc đời và các bệnh tật người đó hay mắc phải, cung giờ nào có nhiều tiêu chí khớp với gia chủ, thì cung giờ sẽ là giờ sinh.

Độ chuẩn xác của lá số

Về băn khoăn việc xem lá số có độ chuẩn xác không, theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, việc xem lá số có độ chính xác khoảng 70% là tốt rồi. Bởi với một người, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa. Nếu đúng 100% thì khi đó không cần phải xem phong thủy, án ngữ phong thủy phần mộ và nhà ở, hay phong thủy cơ quan, văn phòng.

Nếu phong thủy và bản mệnh theo lá số mà chi phối 100%, thì đâu cần phải tu đạo, tích phúc đức, từ đó ứng chiếu theo câu "đức năng thắng số", hay đâu cần phải có những khoa lễ cúng…

Tuy nhiên, cũng cần hiểu rằng, khi cúng bái, không phải cứ mua thật nhiều lễ và vàng mã mà đã giải được chướng họa. Khi thực hiện các khoa lễ, đồ lễ vẫn phải có và phải đúng đủ, nhưng thế nào là đúng và đủ thì hiện nay rất ít thầy có thể biết, chưa kể cái tâm của người thầy.

Ông Trà khẳng định, một người thầy xem Tứ trụ hay Tử vi nếu xem được độ chính xác cao thì phải có khả năng tâm linh, hoặc được các bậc tâm linh dạy cho, hoặc độ cho thì mới có sự giác ngộ và chứng ngộ. Còn để là thầy lá số và phong thủy giỏi, thì khi xem thịnh suy của lá số kết hợp với thịnh suy của địa lý phong thủy nhà, cơ quan, phần mộ, phải có thêm các dữ liệu tốt xấu tương tác vào cuộc đời mỗi người, để luận đoán chuẩn hơn.

Tương tự trong đời sống, khi biết loại hạt giống và sự sinh trưởng của cây thì phải căn cứ vào cây đó trồng trên đất loại nào, gieo trồng vào thời điểm nào, cách chăm bón ra sao, rồi sẽ biết năng suất cây trồng và ra hoa kết quả ở mức độ nào?

Từ những thông tin tốt xấu của lá số và phong thủy, kết hợp với đường âm ra sao, có phải làm khoa lễ cúng như nào và với mục đích gì va cho việc gì mới có giá trị.

Cách xem

Chuyên gia Hoàng Trà cho biết, bộ môn Tứ trụ, hay còn gọi là Bát tự tử bình gồm có "năm, tháng, ngày, giờ sinh", chia ra 4 Thiên can và 4 Địa chi và gọi là Bát tự.

Khi người ta lập lá số Tứ trụ để luận đoán, người ta còn căn cứ vào đại vận, 10 năm là một đại vận, mỗi đại vận là trụ thứ 5 và cũng biểu thị bằng một Thiên can và một Địa chi.

Tiếp nữa, khi xem các sự việc trong một năm và gọi là lưu niên, cũng gọi là xem tiểu vận. Mỗi năm được coi là trụ thứ 6, được biểu thị bằng một Thiên can và một Địa chi, như năm 2019 là năm Kỷ Hợi, Thiên can là Kỷ và Địa chi là Hợi.

Như vậy, khi xem Tứ trụ, không phải chỉ xem có 4 trụ, mà người ta xem tới 6 trụ, tương đương với 6 Thiên can và 6 Địa chi. Từ đó, chúng ta có một hệ phương trình toán học gồm 6 phương trình và 12 ẩn và tổng dữ liệu để luận đoán thành 12 mối tương quan giữa Thiên can và Địa chi.

Còn Tử vi là bộ môn lập lá số của mỗi con người, với Thiên bàn, Địa bàn có 12 cung (Mệnh và Thân, Phụ Mẫu, Phúc Đức, Điền Trạch, Quan Lộc, Nô Bộc, Thiên Di, Tật Ách, Tài Bạch, Tử Tức, Phu thê, Huynh Đệ). Trong các cung án ngữ các sao, có 14 chính tinh và khoảng 100 sao phụ tinh (tùy theo từng quan điểm mà các sao có sự thêm bớt).

Căn cứ vào lá số được lập nên, thầy xem Tử vi sẽ luận đoán số phận của mỗi người, tùy trình độ và đẳng cấp khác nhau mà có sự ứng nghiệm nhiều ít, như đã nói ở phần trên.

Khi xem lá số Tứ trụ và Tử vi, người thầy xem lá số giỏi chắc chắn là người có năng khiếu về toán học. Bởi với 10 Thiên can lại tương tác tiếp với 12 Địa chi, chia ra âm và dương, áp dụng theo ngũ hành và tạo nên các mối tương tác vô cùng phức tạp giữa các hệ toán cơ số 2 - cơ số 5 - cơ số 10 - cơ số 12. Từ các sự tương tác của Thiên can và Địa chi, tạo thành sự tốt xấu và được quy ước đặt tên theo các sao cho dễ nhớ và dễ vận hành.

Ông Trà nói rằng, khi xem tháng đẹp, ngày đẹp, giờ đẹp để cho một việc nào đó như cưới hỏi, động thổ, cất nóc, nhập trạch..., người thầy còn phải xem thêm ba trụ nữa của "tháng, ngày, giờ". Thậm chí, còn phải đối chiếu với "năm, tháng, ngày, giờ" của người đứng thực hiện công việc, cao hơn nữa còn phải xem phúc phần của gia chủ như nào. Như vậy, phải xem tổng cộng tới 9 trụ, tương đương 9 Thiên can, cộng với 9 Địa chi là thành 18 dữ liệu tương tác với nhau, từ đó mới có thể khẳng định ngày và giờ có đẹp hay không để làm việc hay khởi sự.

Ứng dụng

Hiện nay, mọi người thường lấy ngũ hành bản mệnh theo năm sinh để tính màu sắc hợp. Ví dụ như năm 2018 và 2019, đều cùng một mệnh và tra theo bảng Lục thập Hoa giáp đều là Bình Địa Mộc và người sinh trong hai năm này là mệnh Mộc. Tuy nhiên, nếu phân chia theo Thiên can và Địa chi, năm 2018 là Mậu Tuất, Thiên can Mậu có ngũ hành là Thổ và Tuất có ngũ hành cũng là Thổ, còn năm 2019 là Kỷ Hợi, Kỷ có ngũ hành là Thổ, Hợi có ngũ hành là Thủy. Như vậy, ngũ hành của Thiên can và Địa chi của 2018 và 2019 đều chẳng liên quan gì tới Mộc.

Từ đó, người học về xem phong thủy ở mức độ cơ bản sẽ không phân định nổi ngũ hành của một người tính theo năm sinh lấy theo tiêu chí nào. Nhiều người lại có suy luận rằng, mệnh theo Lục Thập Hoa Giáp không tương sinh hay ngang hòa với ngũ hành của Thiên can và Địa chi, rồi suy luận, những người sinh vào những năm như vậy thì số vất vả hoặc không thuận lợi. Đó mới chỉ là suy luận ở mức căn bản.

Một số thầy phong thủy học ở mức độ cơ bản cũng suy luận tương tự và cho rằng, các sự việc diễn ra xã hội, đời sống cũng không hanh thông, thuận lợi. Ví như, mệnh của năm 2018 và 2019 khắc và làm hao tổn Thiên can, Địa chi.

Theo ông Trà, muốn luận đoán đầy đủ các thông tin liên quan tới một con người, người ta phải luận đoán đầy đủ sự tương tác của 4 trụ (năm, tháng, ngày, giờ), cộng với 2 trụ nữa là đại vận và lưu niên. Như vậy, các sự tương tác đa chiều và phức tạp và để học uyên thâm về lĩnh vực này, đòi hỏi một người phải có tư duy logic rất sâu, hơn nữa, để trở thành một người thầy xem lá số tứ trụ giỏi còn phải có năng khiếu, khả năng thiên bẩm.

Tương tự, một nhạc sĩ tài giỏi phải học nhiều về nhạc lý, nhạc cụ, thanh nhạc, sáng tác, hòa âm, phối khí, thì đó chính là tư duy logic. Nhưng để tạo ra những bản nhạc đi vào lòng người, thì đòi hỏi nhạc sỹ phải có năng khiếu thiên bẩm.

Hay một người thông thường học một trường nhạc, thì khi hát các bài hát sẽ đúng kỹ thuật, người thường nghe cũng đồng ý người đó hát hay, nhưng để có những bài hát đi vào lòng người và cùng năm tháng, thì người đó phải có khả năng ca hát trời phú, khi đó, chỉ cần người đó cất giọng một câu cũng đã đủ rung động lòng người.

Người thầy xem lá số tứ trụ muốn đạt cảnh giới cao thì phải có độ phiêu, giống như nhạc sĩ, ca sĩ hay thi sĩ, phải có độ phiêu thì mới có những tác phẩm hay, để đời.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản