Xử lý các dự án nhà thương mại xin chuyển đổi sang nhà ở xã hội chậm triển khai
Tú Ân - 23/06/2015 09:13
 
Bộ Xây dựng vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gồm Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ) chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện rà soát tổng hợp, báo cáo tiến độ triển khai các dự án nhà ở xã hội.

Theo đó, các địa phương phải báo cáo về số lượng, tiến độ thực hiện các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại chuyển đổi sang thành nhà ở xã hội đã và đang được triển khai trên địa bàn (bao gồm dự án nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp, dự án nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, nhà ở cho học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, dạy nghề).

Đặc biệt, các địa phương phải rà soát, đề xuất việc xử lý đối với các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại đã được phép chuyển đổi trên địa bàn nhưng chậm triển khai; những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp khắc phục nhằm đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại được phép chuyển đổi sang nhà ở xã hội.

Khu nhà dành cho người thu nhập thấp ở xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã đưa vào sử dụng. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN
Khu nhà dành cho người thu nhập thấp ở xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã đưa vào sử dụng. Ảnh: Tuấn Anh - TTXVN

 

Theo Bộ Xây dựng, đến nay trên địa bàn cả nước đã có 60 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng 38.897 căn hộ. 

Trong đó, Hà Nội có 24 dự án sẽ chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng 15.468 căn, tổng mức đầu tư hơn 9.300 tỉ đồng. 

TP.HCM có 25 dự án đã đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng 15.115 căn, tổng mức đầu tư khoảng 9.000 tỉ đồng.

Ngoài ra có 74 dự án đầu tư bất động sản đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ, giảm diện tích để phù hợp hơn với nhu cầu thị trường. Số lượng ban đầu là 33.867 căn hộ diện tích lớn xin điều chỉnh thành 44.881 căn hộ nhỏ.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản