Yêu cầu xử lý dứt điểm Dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng
Hà Minh - 18/11/2021 10:04
 
Sau 18 lần thay đổi đăng ký kinh doanh, nhiều lần nhà đầu tư cam kết hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động…, nhưng đến nay, Dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng vẫn bỏ hoang.

Đó là lý do UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị liên quan xử lý dứt điểm dự án này. 

Khu du lịch Thiên Đàng (Quảng Ngãi). Ảnh: Báo Thanh Tra

Thiên Đàng… buồn thiu

Nằm ở vị trí đẹp, cuối tuyến đường ven biển qua địa phận Quảng Nam và đầu tuyến ven biển Quảng Ngãi, Dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng là gạch nối tiếp giữa hai địa phương này, mang theo những hy vọng về hợp tác phát triển trên nhiều lĩnh vực khác, nhất là khai thác du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng và khám phá. Tuy nhiên, kỳ vọng này mai một dần, rồi tắt ngấm, khi dự án này đã bỏ hoang suốt thời gian dài.

Khoảng 5 năm trước, dự án còn được bao quanh bởi hàng rào tôn bên ngoài, hàng rào cọc gỗ, tre hoặc trúc. Nhưng đến nay, chủ đầu tư đã “quên” dựng hàng rào bảo vệ. Dự án thuộc dạng “vườn hoang, nhà trống”.

Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng đã từng được xây dựng và đưa vào hoạt động một số hạng mục trong phân kỳ đầu tư giai đoạn I trên diện tích đất hơn 32 ha, với tổng mức đầu tư 129,4 tỷ đồng vào năm 2006 - 2007. Tuy nhiên, cơn bão số 9 năm 2009 đổ bộ vào Quảng Ngãi, Quảng Nam đã đánh tan nhiều hạng mục, khiến chi phí đầu tư đội lên do phải sửa chữa. Từ đó đến nay, việc đầu tư tại Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng chỉ thực hiện được một số hạng mục, nhưng đa phần sai phép.

Nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của Dự án, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý, cho chủ trương điều chỉnh Dự án, Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất yêu cầu, đôn đốc nhà đầu tư khẩn trương trình hồ sơ, thủ tục bổ sung điều chỉnh. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn không thực hiện.

Từ năm 2009 đến nay, nhà đầu tư đã có 4 văn bản cam kết đưa dự án vào hoạt động (2012, 2014- 2015, 2017 và năm 2019), nhưng đều không thực hiện.

Dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng trước đây do Công ty TNHH Thiên Đàng làm chủ đầu tư. Năm 2008, đổi tên thành Công ty cổ phần Thiên Đàng. Đến năm 2015, Công ty cổ phần Thiên Đàng sáp nhập với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nam Quảng Nam, do ông Phạm Văn Hải (quê Thanh Hóa) làm chủ đầu tư.

Theo Giấy chứng nhận đầu tư được cấp ngày 1/1/2005; điều chỉnh lần 1 ngày 9/1/2009, thời gian hoàn thành dự án là năm 2012. Dự án có tổng diện tích 106,57 ha; giai đoạn I đã được cấp đất hơn 32 ha. Theo báo cáo của nhà đầu tư, đến tháng 3/2021, kinh phí thực hiện Dự án hơn 1.800 tỷ đồng.

Chây ỳ của chủ đầu tư và sự lỏng lẻo của cơ quan quản lý nhà nước

Bản Kết luận Thanh tra dự án Khu du lịch sinh thái Thiên Đàng dày 16 trang do ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký cho thấy, từ khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh lần 1 năm 2009 đến năm 2018, nhà đầu tư không thực hiện các hạng mục công việc theo tiến độ được ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh. Giai đoạn II của Dự án đã chậm 60 tháng tính từ năm 2013 đến năm 2018 và không thuộc trường hợp giãn tiến độ đầu tư theo quy định, tức là đủ điều kiện để chấm dứt hoạt động theo quy định.

Trong quá trình quản lý đầu tư sau cấp phép, Ban Quản lý cũng không thực hiện hết trách nhiệm, khi nhà đầu tư vi phạm pháp luật đầu tư, như không có biện pháp xử lý theo thẩm quyền và theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, không kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm.

Dự án là đất cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhưng giấy chứng quyền sử dụng đất lại ghi mục đích đất khu công nghiệp là không phù hợp; bàn giao đất khi chưa thực hiện xong bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tiến độ sử dụng đất thuộc giai đoạn II đã được giao đất từ tháng 1/2008 với diện tích 741.043,3 m2, nhưng số diện tích này chưa được đưa vào sử dụng.

Các hạng mục công trình Khu du lịch sinh thái Bốn Mùa không thuộc trường hợp miễn giấy phép xây dựng, nhưng nhà đầu tư vẫn tiến hành xây dựng. Ban Quản lý đã phát hiện việc nhà đầu tư xây dựng các hạng mục không có trong mặt bằng tổng thể đã được chấp thuận, nhưng không lập thủ tục xử lý, không chuyển thông tin, hồ sơ vi phạm để đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý; không xử lý khi phát hiện chủ đầu tư thi công 2 dãy nhà liền kề 8 căn và 11 căn với kích thước 6 x 24 m khi chưa được cấp phép xây dựng.

Hiện nay, nhà đầu tư không tự nguyện dừng hoạt động của Dự án theo quy định và cũng không tự nguyện chấm dứt hoạt động của Dự án theo quy định. Vì vậy, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị liên quan căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành và Kết luận Thanh tra xem xét, áp dụng các biện pháp theo thẩm quyền để xử lý, giải quyết đối với tất cả các vấn đề phát sinh của dự án này.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản