Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 03 năm 2023, 04:21:21
Bầu cử Quốc hội khóa XV thành công rất tốt đẹp, sai sót, khiếm khuyết chỉ là cá biệt
Nguyễn Lê - 15/07/2021 09:58
 
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV là sự kiện chính trị trọng đại, diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, đảm bảo an toàn, tiết kiệm và thành công rất tốt đẹp.
.
Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, đầu cầu Nhà Quốc hội. 

Sáng 15/7, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ khẳng định, cuộc bầu cử vừa qua là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, đảm bảo an toàn, tiết kiệm và thành công rất tốt đẹp, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất với gần 70 triệu lá phiếu của cử tri lựa chọn trong số gần 45 vạn người ứng cử để bầu chọn những người thực sự tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho mình tham gia vào các cơ quan quyền lực Nhà nước ở Trung ương và địa phương, Chủ tịch Quốc hội phát biểu.

Vẫn theo Chủ tịch Quốc hội, trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng nhiều cử tri ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn; những người đang phải điều trị hoặc cách ly y tế phòng, chống dịch vẫn hăng hái tích cực tham gia bỏ phiếu bằng ý chí và tinh thần dân tộc, vì vậy, tỷ lệ cử tri bầu cử rất cao.

Trình bày báo cáo tổng kết, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, tính đến 17 giờ ngày 2/7/2021, Hội đồng Bầu cử quốc gia tiếp nhận tổng số 220 đơn thư của công dân có nội dung khiếu nại, tố cáo và phản ánh về bầu cử và ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, giảm 22% so với kỳ bầu cử trước.

Số vụ việc khiếu nại, tố cáo về bầu cử, nhất là các đoàn đông người, phức tạp giảm nhiều, số lượng đơn thư gửi Hội đồng bầu cử quốc gia chỉ bằng 18% so với kỳ bầu cử trước.

Điều này cho thấy cấp ủy, chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương đã thực hiện tốt công tác chuẩn bị nhân sự để giới thiệu, lựa chọn người ứng cử; làm tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo ngay từ cấp cơ sở, ông Mẫn nhận định.

Về kết quả, Phó chủ tịch cho biết trong cuộc bầu cử ngày 23/5/2021, cử tri cả nước đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV. Tuy nhiên, trong quá trình xem xét xác nhận tư cách người trúng cử theo quy định của pháp luật, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã quyết định không xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, vì không bảo đảm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội theo quy định của pháp luật đối với 1 trường hợp tại đơn vị bầu cử số 01 thuộc tỉnh Bình Dương. Do đó, đã có 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (đạt 99,8%).

Nêu một số bất cập, hạn chế, ông Mẫn thông tin, việc xác định quyền bầu cử của cử tri cách ly y tế tập trung còn lúng túng, nhất là cử tri được cách ly y tế tập trung tại đơn vị hành chính cấp xã mình cư trú. Ở một vài nơi, tỷ lệ người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND là phụ nữ, người dân tộc thiểu số chưa đạt so với quy định.

Hạn chế tiếp theo là cơ cấu đại biểu trúng cử có nơi chưa đạt, một số trường hợp nhân sự do Trung ương giới thiệu về địa phương ứng cử nhưng không trúng cử đại biểu Quốc hội.

Cụ thể, Trung ương giới thiệu về TP.HCM 13 người, nhưng có 6 người không trúng cử; giới thiệu về Sóc Trăng 3 người, nhưng có 1 người không trúng cử; Trà Vinh, Vĩnh Long mỗi tỉnh được Trung ương giới thiệu 2 người, nhưng mỗi tỉnh chỉ có 1 người trúng cử.

Ở một số khu vực bầu cử còn để xảy ra nhầm lẫn trong việc đóng dấu phiếu bầu; sai sót trong in ấn tiểu sử tóm tắt của ứng cử viên, danh sách chính thức người ứng cử không sắp xếp đúng thứ tự; phiếu bầu in sai tên đệm của một số ứng cử viên đại biểu HĐND cấp xã. Vẫn còn một số ít đơn vị hành chính cấp xã chưa bầu đủ số lượng đại biểu cần bầu, phải tổ chức bầu cử thêm; còn 5 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã phải tổ chức bầu cử lại...,  Phó chủ tịch cho biết.

Tuy nhiên, Hội đồng Bầu cử quốc gia đánh giá, những sai sót, khiếm khuyết nói trên chỉ là cá biệt và đều đã được các cơ quan, tổ chức phụ trách bầu cử khắc phục, xử lý kịp thời theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.

Bộ Chính trị đề nghị xem xét kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Bí thư Tỉnh uỷ Bình Dương đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, Quy chế làm việc, làm trái chủ trương của Tỉnh uỷ và vi phạm pháp luật về...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư