Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 20 tháng 06 năm 2024,
Bầu Hiển một mình mua cổ phần nhà đầu tư chiến lược tại Bệnh viện Giao thông
Anh Minh - 11/09/2015 08:33
 
Tập đoàn T&T là đơn vị duy nhất được phép mua số cổ phần bán cho các nhà đầu tư chiến lược khi cổ phần hoá Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương.
Bệnh viện GTVT TƯ là một cái tên khá nổi tiếng trong lĩnh vực khám và điều trị o TP. Hà Nội
Bệnh viện GTVT TƯ là một cái tên khá nổi tiếng trong lĩnh vực khám và điều trị o TP. Hà Nội

 

Theo Quyết định số 3252/QĐ – BGTVT của Bộ Giao thông vận tải về việc phê duyệt danh sách nhà đầu tư chiến lược, giá khởi điểm bán cổ phần lần đầu và bán cho nhà đầu tư chiến lược khi thực hiện phương án thí điểm cổ phần hoá Bệnh viện GTVT, Công ty Tập đoàn T&T là cái tên duy nhất trong danh sách nhà đầu tư chiến lược.

Cụ thể, T&T của bầu Hiển sẽ tham gia mua cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược theo hình thức thoả thuận, thời điểm bán trước khi bán đấu giá công khai.  Giá khởi điểm bán cổ phần lần đầu và bán cho nhà đầu tư chiến lược là 10.000 đồng/cổ phần.

Trái với những dự đoán ban đầu, cuộc chạy đua trở thành cổ đông chiến lược tại Bệnh viện GTVT TƯ – đơn vị y tế công lập đầu tiên cả nước được chọn cổ phần hóa diễn ra không nóng như kỳ vọng.

Theo đó, cho đến 16h30 ngày 20/8 (thời hạn chót để nộp hồ sơ đăng ký trở thành cổ đông chiến lược), Ban Chỉ đạo cổ phần hóa Bệnh viện GTVT TƯ chỉ nhận được đơn và hồ sơ của hai nhà đầu tư trong nước là Công ty cổ phần Tập đoàn T&T và Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.

Không chỉ thỏa mãn các tiêu chí vốn chủ sở hữu, tình hình tài chính; chuyển nhượng cổ phiếu, tăng vốn… bầu Hiển được Ban Chỉ đạo cổ phần hóa đánh giá cao khi cam kết hỗ trợ hoạt động của Bệnh viện sau cổ phần hóa và chấp nhận duy trì tối đa lực lượng lao động hiện có.

Trong khi đó, hồ sơ của đối thủ duy nhất là Công ty Bảo Sơn đã không thỏa mãn được bất cứ tiêu chí nào mà Bộ GTVT đưa ra.

Mặc dù còn phải các bên tìm được tiếng nói chung giá bán cổ phiếu chiến lược, nhưng T&T đang đứng trước cơ hội rất lớn để thâu tóm được cơ sở y tế lớn này.

Xét về lý thuyết, sau khi công tác bán chiến lược và IPO hoàn tất, một nhà đầu tư có thể nắm giữ tối đa 59,48% vốn điều lệ. Nếu muốn giành quyền chi phối tuyệt đối ở mức 65% để hoàn tất quá trình M&A, nhà đầu tư cũng có thể đợi mua gom phần cổ phiếu bán ưu đãi cho người lao động sau khi loại cổ phiếu này được phép chuyển nhượng.

Được biết, vào thời điểm phương án cổ phần hóa được trình Chính phủ (ngày 31/3/2015), T&T cũng chính là đơn vị được Bộ GTVT đề xuất làm cổ đông chiến lược Bệnh viện. Cần phải nói thêm rằng, Bệnh viện GTVT TƯ là một cái tên khá nổi tiếng trong lĩnh vực khám và điều trị. Với vị trí nằm ngay khu vực trung tâm TP. Hà Nội, diện tích lên tới 21.200 m2 và đang hoàn thiện Dự án xây dựng nhà điều trị 7 tầng, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại trị giá 15 triệu USD bằng nguồn vốn ODA của Quỹ Phát triển quốc tế của các nước xuất khẩu dầu mỏ (OFID), Bệnh viện GTVT TƯ có tiềm năng rất lớn.

Bầu Hiển 'nhòm ngó' ga Hà Nội
Sau khi bày tỏ mong muốn sở hữu cùng lúc cảng Quảng Ninh và sân bay Phú Quốc, bầu Hiển lại lại tiếp tục muốn xin được đầu tư Ga Hà Nội theo...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư