-
Bộ Xây dựng yêu cầu mạnh tay xử lý nhà thầu chậm trễ tại Dự án đường Hồ Chí Minh -
Cà Mau: Hơn 349 tỷ đồng đầu tư xây dựng các trường trung học phổ thông đạt chuẩn Quốc gia -
Quảng Ngãi: Khởi công Dự án Khu sản xuất bồn chứa 116 triệu USD -
Mở không gian tăng trưởng mới cho Quảng Ninh -
Quảng Ngãi: Dung Quất xanh hóa, mở chu kỳ tăng trưởng mới -
Thay đổi liên danh, An Phát đạt yêu cầu thực hiện dự án điện gió 1.600 tỷ đồng
Đó là thông tin được T&T cho biết tại Hội thảo Dự án thành phố công nghệ cao năng lượng di động châu Á – Thái Bình Dương (APMEC) do Tập đoàn T&T Group phối hợp cùng Tập đoàn Hanergy tổ chức ngày 29/10 tại Hà Nội.
Trước đó, ngày 19/07/2018, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Hanergy đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng nhà máy sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời.
Hiện chi tiết cụ thể về Dự án thành phố công nghệ cao năng lượng di động châu Á – Thái Bình Dương do T&T làm chủ đầu tư chưa được tiết lộ. Nhưng Hội thảo này đã cho thấy bước chuẩn bị cho siêu dự án và rất siêu dự án này sẽ là dự án ứng dụng công nghệ cao năng lượng hiện đại tiên tiến nhất, đồng bộ nhất tại Việt Nam.
![]() |
| Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T phát biểu tại Hội thảo |
Hội thảo đã quy tụ nhiều CEO và chuyên gia của các Tập đoàn lớn trên thế giới đến từ các nước Australia, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia… chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng năng lượng sạch và đưa ra những nhận định, xu hướng xây dựng các thành phố thông minh trên thế giới, qua đó làm rõ vai trò, tầm quan trọng và sự cần thiết của việc đầu tư phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam.
Các chuyên gia đã nhất trí quan điểm rằng hiện trên thế giới có rất nhiều nguồn năng lượng tái tạo, nhưng cho tới nay, năng lượng mặt trời được xác định là nguồn năng lượng chủ lực trong tương lai. Tuy nhiên, trong những năm qua, cùng với sự thay đổi rất nhanh về công nghệ, công nghệ pin mặt trời truyền thống sẽ dần được thay thế bằng công nghệ pin mặt trời màng mỏng, do giá thành rẻ hơn, hiệu suất cao trong điều kiện thiếu sáng, lắp đặt dễ dàng và phong phú về chủng loại, màu sắc.
Về chủ trương phát triển các thành phố, đô thị công nghệ cao thông minh, bền vững của Chính phủ Việt Nam; các chuyên gia đánh giá cao đề án này và cho rằng đây là một chủ trương đúng đắn, nhanh nhạy và “hợp thời”, đặt trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang bùng phát mạnh mẽ trên toàn thế giới như hiện nay, và Việt Nam chắc chắn không phải ngoại lệ.
“Việc xây dựng thành công mô hình đô thị thông minh sẽ có khả năng tạo ra giải pháp đột phá trong việc giải quyết bài toán đô thị hoá đang diễn ra mạnh mẽ tại Việt Nam như hiện nay. Kéo theo đó sẽ là quản lý tốt công tác quy hoạch, cung cấp hiệu quả nhất các dịch vụ hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho đô thị, giảm thiểu tác động bất lợi tới môi trường và quan trọng nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân tại chính nơi mình sinh sống”, chuyên gia đến từ Nhật nhận định.
Tại Việt Nam, năm 2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 11/2017/QĐ-TTg khuyến khích phát triển dự án điện mặt trời. Đầu tháng 8/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 950/QĐ-TTg phê duyệt đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 - 2025, định hướng đến năm 2030.
Cũng tại hội thảo, Tập đoàn T&T Group đã giới thiệu Dự án thành phố công nghệ cao năng lượng di động Châu Á – Thái Bình Dương tại Việt Nam. Dự án có quy mô 1.000 hạ, được chia thành 03 giai đoạn. Dự kiến, Tập đoàn T&T Group sẽ phối hợp cùng Tập đoàn Hanergy để triển khai dự án này.
Được biết, đối tác của T&T là Tập đoàn Hanergy được thành lập năm 1994, có chi nhánh tại Châu Âu, Châu Mỹ, Châu Phi, Trung Đông, Châu Á – Thái Bình Dương và các khu vực khác. Tập đoàn Hanergy hoạt động trong lĩnh vực Năng lượng sạch.
Tập đoàn Hanergy đã tham gia lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời cho các công trình lớn của Trung Quốc như: Trung tâm triển lãm năng lượng tái tạo Trung Quốc, Trung tâm hội nghị G20, Trung tâm hội nghị quốc gia, Sân vận động Quốc gia (SVĐ Tổ Chim)…
Tập đoàn Hanergy hiện xếp ở vị trí 23 trong “50 Doanh nghiệp thông minh nhất thế giới” năm 2017 do Tạp chí công nghệ MIT Tech Review bình chọn.
-
Quảng Ngãi: Dung Quất xanh hóa, mở chu kỳ tăng trưởng mới -
Thay đổi liên danh, An Phát đạt yêu cầu thực hiện dự án điện gió 1.600 tỷ đồng -
Quảng Ninh đề xuất bổ sung loạt dự án điện, trong đó có dự án LNG 1.500 MW -
Quảng Ngãi thúc tiến độ giải ngân gần 4.000 tỷ đồng vốn đầu tư công -
Hà Tĩnh có Dự án Nhà máy chế biến lâm sản vốn gần 55.000 tỷ đồng -
Hải Phòng mở rộng dư địa tăng trưởng từ phát triển công nghiệp -
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng
-
1
Hơn 1.000 dự án đã được khởi công, tổng vốn đầu tư vượt 5,7 triệu tỷ đồng -
2
TP.HCM đồng loạt khởi công 3 tuyến metro vào cuối năm 2026 -
3
Thủ tướng yêu cầu giảm lãi vay thực chất, không coi định hướng tăng trưởng tín dụng 15% là "trần cứng" -
4
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD
-
FPT và SAP đồng hành cùng doanh nghiệp ngành gỗ tối ưu vận hành, tăng tốc ra quyết định -
Acecook Việt Nam đồng hành nuôi dưỡng ước mơ của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với "Chuyến đi Hạnh phúc 2026" -
SeABank thông báo mời thầu -
Bus 2 tầng Hà Nội - Vietnam Sightseeing và dấu ấn trong định hướng phát triển du lịch xanh -
Nature’s Way được vinh danh Top Performance Mall 2026: Từ sức mạnh thương hiệu đến tăng trưởng trực tiếp trên TikTok Shop -
Cổ phiếu SSB của SeABank được lựa chọn vào rổ MSCI Frontier Markets Index

