Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Bệnh viện Bạch Mai sửa hồ sơ mời thầu bảo hiểm trách nhiệm bác sỹ
 
Trước phản ứng của một số nhà thầu là doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) đối với hồ sơ mời thầu bảo hiểm trách nhiệm bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện này đã có công văn gia hạn thời gian đóng, mở thầu và sửa hồ sơ mời thầu. Đây được xem là động thái tích cực từ phía bệnh viện đa khoa hàng đầu cả nước.

Trong Công văn 548/CV-BVBM gửi các DNBH đã mua hồ sơ mời thầu thuộc gói thầu cung cấp dịch vụ bảo hiểm trách nhiệm trong khám chữa bệnh của Bệnh viện do ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện ký chiều ngày 22/6, thời gian tham gia đầu thầu được thay đổi như sau: thời điểm đóng thầu là 9h30 phút ngày 4/7/2016 và gia hạn thời điểm mở thầu là 10h0 cùng ngày. Đồng thời, hủy thời gian mở thầu và đóng thầu cũ (đóng thầu lúc 9h30 phút ngày 23/6/2016 và mở thầu lúc 10h30 cùng ngày).

Bệnh viện Bạch Mai
Bệnh viện Bạch Mai

Cùng ngày, Bệnh viên cũng ban hành Công văn 798/QĐ-BVBM sửa đổi hồi sơ mời thầu do Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Quốc Anh ký. Theo đó, hồ sơ mời thầu mới hủy bỏ 2 chỉ tiêu từng gây tranh cãi, được cho là bất hợp lý, không đánh giá hết năng lực nhà thầu, cũng như không phù hợp với thực tế thị trường bảo hiểm Việt Nam hiện tại là chỉ tiêu ROA tại thời điểm 31/12//2015 phải đạt tối thiểu 4% và chỉ tiêu doanh thu bảo hiểm năm 2015 phải tăng trưởng tối thiểu 50%.

Thay vào đó, Công văn 798 bổ sung 2 chỉ tiêu mới thay thế, đó là tại thời điểm 31/12/2015, chỉ số ROA (lợi nhuận sau thế/tổng tài sản) phải đạt tối thiểu 1,5% và chỉ tiêu tăng trưởng doanh thu thuần năm 2015 từ hoạt động kinh doanh bảo hiểm phải đạt tối thiểu 14%. 

Những thay đổi từ phía Bệnh viện Bạch Mai được các DNBH đánh giá là tích cực, phần nào đáp ứng mong đợi, cũng như cam kết từng trao đổi trước đó với các nhà thầu cho dù còn chưa kịp thời.

Cụ thể, theo thông báo cũ thì vụ thầu này sẽ đóng thầu lúc 9h30 phút ngày 23/6/2016 và mở thầu lúc 10h30 cùng ngày, nhưng đến chiều 22/6, công văn gia hạn thời gian mới được ký và chuyển đi qua đường bưu điện tới các nhà thầu đã mua hồ sơ. Do đó, đến thời điểm đóng thầu lúc 9h30, ngày 23/6, một số DNBH như PTI, Bảo Việt, Bảo Minh vẫn không rõ có sửa đổi gì không, vì vẫn chưa nhận được công văn gia hạn.

Ghi nhận từ 4/7 DNBH tham gia mua là PVI Thanh Hóa, MIC, PTI Âu Lạc, Bảo hiểm Bảo Việt, thì đến đầu giờ chiều ngày 23/6, mới nhận được công văn gia hạn, nhưng chưa nhận được công văn sửa đổi tiêu chí về năng lực tài chính, nên vẫn dò hỏi nhau không rõ có bỏ 2 tiêu chí cũ không (?), vì trong công văn gia hạn vừa nhận được cũng nêu rõ các điều khác không thay đổi, vẫn giữ nguyên. Đến chiều muộn ngày 23/6, một số DN như PTI, PVI mới nhận được công văn điều chỉnh chỉ tiêu.

“Dù chưa kịp thời, khiến nhà thầu bận tâm không cần thiết, nhưng chúng tôi cũng ghi nhận những nỗ lực của Bệnh viện. Việc gia hạn cũng giúp nhà thầu có thời gian nghiên cứu hồ sơ thầu khi còn gần 2 tuần nữa mới đến thời hạn đóng thầu. Quyết định bỏ 2 tiêu chí bất hợp lý trên ra khỏi hồ sơ thầu cũng đã mở rộng cơ hội cho đại đa số các nhà thầu tham gia trong tổng số 29 DNBH phi nhân thọ hiện có”, chuyên viên chuyên trách bảo hiểm dự án của một DNBH đã mua hồ sơ mời thầu nói.

Việc điều chỉnh hồ sơ mời thầu cho thấy động thái tích cực từ phía bệnh viện đa khoa hàng đầu cả nước.

Mua sắm Chính phủ: Tránh nguy cơ “tuột tay” nhà thầu nội
Doanh nghiệp trong nước có thời gian từ 2 đến 10 năm để thích ứng với những thay đổi trong yêu cầu mua sắm Chính phủ và sự cạnh tranh khốc liệt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư