Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 03 năm 2021, 19:56:43
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy: “Tôi đã làm gì sai? Vì sao lại ra nông nỗi này?”
Việt Dũng - 18/09/2020 10:30
 
“Tôi luôn tự hỏi mình đã làm gì sai, vì sao lại ra nông nỗi này? Đầu óc của tôi chỉ nghĩ đến những điều tiêu cực”, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy nói trước tòa.

Sáng 18/9, Tòa án nhân dân TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM cùng các đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Sau khi nghe Viện Kiểm sát đọc bản luận tội và đề nghị mức án, các luật sư và bị cáo tiến hành phần bào chữa.

Trong phần tự bào chữa cho mình, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP đầu tư Lavenue cho biết, bị cáo đã đọc đi đọc lại kết luận điều tra nhiều lần và tra xét lại từng bước khi tham gia đầu tư vào dự án 8-12 Lê Duẩn (quận 1) để tìm ra chứng cứ mà cơ quan cảnh sát điều tra buộc tội.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP đầu tư Lavenue
Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP đầu tư Lavenue.

Tuy nhiên, bà nhận ra rằng, cơ quan cảnh sát điều tra đã không xem xét, ghi nhận bất cứ lời khai nào của mình trong suốt quá trình điều tra. Thay vào đó là sử dụng duy nhất lời khai đơn phương của ông Nguyễn Thành Tài về sự tồn tại quan hệ tình cảm với mình.

“Cơ quan điều tra đã suy diễn một cách chủ quan về mối quan hệ tình cảm này để buộc tội tôi. Trong mấy ngày vừa qua, ông Tài đã khai rất rõ bản chất thực sự của mối quan hệ này rồi. Kính mong Hội đồng xét xử lưu tâm cho điều này”, bị cáo Thúy nói.

Bị cáo Thúy cho biết thêm, trong 2 kết luận điều tra bổ sung cũng không đưa bất cứ bằng chứng nào ngoài việc thay đổi xác định thiệt hại bổ sung.

Hơn nữa, bị cáo Thúy cho rằng, Viện Kiểm sát cáo buộc bị cáo có vai trò đồng phạm, là người thực hiện hành vi xúi giục, tác động ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật nhằm trục lợi cá nhân. Nhưng trong 2 ngày xét xử vừa qua, đại diện các sở, ban ngành cũng đều đã xác nhận rằng, họ làm việc theo chứng năng, nhiệm vụ của họ. Và họ cũng không biết bà là ai, 

Bị cáo Thúy khẳng định không hề gặp gỡ ông Nguyễn Thành Tài hay bất cứ ai trong vụ án này về dự án số 8-12 Lê Duẩn. Lời khai tại tòa của ông Tài cũng cho rằng, ông không hề giới thiệu dự án này cho bà, và ông cũng không chịu sự tác động hay xúi giục của bất cứ ai.

“Vậy tại sao tôi lại bị cáo buộc là đồng phạm với ông Tài như lời luận tội của Viện Kiểm sát”, bị cáo Thúy nói.

Bào chữa thêm cho thân chủ của mình, Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch cho rằng, bị cáo Thúy là nhà đầu tư tham gia vào dự án sau khi UBND TP có chủ trương kêu gọi vốn thực hiện dự án tại khu đất 8-12 Lê Duẩn. Như vậy, để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Thúy thì phải có được chứng cứ vật chất trực tiếp chứng minh các hành vi như xúi giục, tác động  đến việc ông Nguyễn Thành Tài chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư.

Trước đó, Viện Kiểm sát đã đề nghị mức án với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy là 7 đến 8 năm tù; bị cáo Nguyễn Thành Tài bị đề nghị mức án từ 8 đến 9 năm tù; bị cáo Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư quận 2) bị đề nghị mức án 5 đến 6 năm tù.

Riêng bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) và Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường) do đang thi hành án tù tại một vụ án khác nên mức sẽ tính tổng hình phạt chung của 2 bản án.

Cụ thể, bị cáo Đào Anh Kiệt bị đề nghị mức án 6 đến 7 năm tù, cộng tổng hình phạt cả 2 bản án là 12,6 đến 13,6 năm tù. Bị cáo Trương Văn Út bị đề nghị mức án nhẹ nhất là 3 đến 4 năm tù, kết hợp cả 2 bản án thì bị cáo Út phải chịu phạt 8 đến 9 năm tù.

Tất cả các bị cáo đều bị đề nghị tuyên phạt về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm: “Ông Nguyễn Thành Tài không cho tôi cái gì cả!”
"Tôi là một nhà đầu tư, nên không xin xỏ ông Tài điều gì. Ông Tài cũng không cho tôi cái gì cả!", bị cáo Thúy, Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm nói.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư