Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 11 năm 2022, 04:51:24
Bí thư Đinh La Thăng: Nhà dân sập thì mấy ông lãnh đạo cũng... "sập"!
Quốc Anh (Dân trí) - 05/03/2016 11:38
 
Bàn về vấn đề di dời, cải tạo các chung cư cũ đang gây bức xúc trong nhân dân, Bí thư TPHCM Đinh La Thăng nói gay gắt: “Quan trọng là làm sao dân không phải nơm nớp lo sợ khi sống trong nhà có thể sập bất cứ lúc nào. Mà nhà sập thì không chỉ chết dân mà còn "sập" cả mấy ông lãnh đạo nữa”.

Bí thư Đinh La Thăng đã đồng ý đề xuất xem xét chuyển khu phố Tây thành phố đi bộ tại buổi làm việc với Quận ủy quận 1 chiều 4/3.

TPHCM sẽ có phố đi bộ thứ hai

Ông Huỳnh Thanh Hải, Bí thư quận ủy quận 1 cho biết, khu phố Tây bao gồm các đường Bùi Viện, Đề Thám, Đỗ Quang Đậu (thuộc phường Phạm Ngũ Lão) là nơi tập trung các nhà nghỉ, nhà hàng chủ yếu phục vụ cho những du khách nước ngoài đến du lịch.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng làm việc với quận ủy quận 1
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng làm việc với quận ủy quận 1

“Hiện nay tình hình giao thông, an ninh trật tự ở đây, đặc biệt là về ban đêm rất phức tạp. Quận đã đề xuất với UBND TPHCM chuyển khu phố này thành phố đi bộ nhằm chấn chỉnh mỹ quan đô thị, tạo nét văn minh và đảm bảo an ninh trật tư cho du khách khi đến đây. Tuy nhiên nhiều lần đề xuất nhưng UBND TP chưa chấp thuận vì ở khu vực này còn nhiều hộ dân sinh sống, chuyển thành phố đi bộ sẽ gây khó khăn”, ông Hải nói. Đồng thời, ông kiến nghị trước mắt nên chuyển phố đi bộ trong thời gian từ 19h đêm, còn ban ngày vẫn cho phương tiện lưu thông bình thường.

Bí thư Đinh La Thăng đã đồng ý với đề xuất này, yêu cầu lãnh đạo quận 1 phải có đề án cụ thể để trình UBND TP xem xét. Đặc biệt là phải tuyên truyền để người dân trong khu vực này hiểu, có những phương thức quản lý để không làm xáo trộn cuộc sống của người dân. “Nhiều tuyến phố ở Hà Nội, Hội An cũng được chuyển thành phố đi bộ, lúc đầu cũng gây khó khăn cho dân những rồi cũng quen và người dân đồng thuận”, Bí thư Thăng nói.

Nhà dân sập thì cũng "sập" mấy ông lãnh đạo

Tại buổi làm việc, Bí thư Quận ủy quận 1 kiến nghị với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhiều cơ chế chính sách để tiến hành chỉnh trang đô thị. Trong đó có vấn đề di dời, cải tạo các chung cư cũ đang gây bức xúc trong nhân dân.

Ông Hải cho biết, quận 1 có 89 chung cư cũ (đa phần xây trước năm 1975) trong đó có 6 chung cư đã xuống cấp (ở mức mất an toàn) cần phải di dời ngay. Tuy vậy, thời gian qua quận 1 đã đề xuất các cơ chế nhưng chưa giải tỏa được. Hiện quận đang rất “bí” về vấn đề này.

“Để giải quyết 89 chung cư cũ thì đề xuất cái gì?”, Bí thư Thăng hỏi. Ông Hải cho biết, trong tình thế hiện nay thì tùy theo vị trí của từng chung cư mà chính sách về bồi thường tái định cư phải tốt hơn. Thế nhưng vấn đề này chưa giải quyết được.

Bí thư Thăng nói: “6 chung cư cũ phải đập đi rồi. Kèm theo đó là dự án, cơ chế, chính sách. Vị trí này thì đền bù thế này, vị trí kia thì đền bù thế kia. Bình thường thì không sao nhưng khi đập thì có rất nhiều vấn đề.

Anh làm Bí thư thì sát dân nhất, anh làm văn bản gửi thành phố ghi rõ tôi trình dự án này, cơ chế này, đến ngày này thành phố không phê duyệt, sập chung cư thì lãnh đạo thành phố chịu trách nhiệm. Anh cứ ghi thế cho tôi. Lãnh đạo thành phố sợ sẽ duyệt ngay”, Bí thư Thăng nói.

Ông Hải dẫn chứng một trường hợp cụ thể tại chung cư Cô Giang: “Qua nhiều lần tiếp dân, nhà đầu tư đề xuất sẽ tăng thêm diện tích cho mỗi hộ dân tái định cư. Để làm được điều này, nhà đầu tư lại xin tăng thêm 100 căn hộ tại vị trí hiện hữu làm dự án mới. Quận đã đề xuất lên UBND TP đã lâu nhưng chưa có ý kiến trả lời”, ông Hải nói.

Bí thư Đinh La Thăng gợi ý lãnh đạo quận 1 phải đề xuất xin lãnh đạo thành phố ủy quyền để giải quyết vấn đề chung cư cũ
Bí thư Đinh La Thăng "gợi ý" lãnh đạo quận 1 phải đề xuất xin lãnh đạo thành phố ủy quyền để giải quyết vấn đề chung cư cũ

Nghe địa phương “than khó”, Bí thư Thăng cho rằng nhu cầu giải quyết chung cư cũ hiện đã rất cấp bách, mà theo cơ chế này thì rất lâu. “Giờ anh xin thành phố ủy quyền cho anh để tự quyết. Quận sẽ tự đàm phán với nhà đầu tư, người dân, để thí điểm một chung cư này. Có được không?”, ông Thăng đặt vấn đề. Ông Hải trả lời: “Cái này giờ chưa suy nghĩ được. Vì cơ chế lâu nay là phải xin thành phố”.

Bí thư Đinh La Thăng nói: “Thế mới cho thí điểm. Làm vậy mới nhanh được. Quan trọng là làm sao dân không phải nơm nớp lo sợ khi sống trong nhà có thể sập bất cứ lúc nào. Mà nhà sập thì không chỉ chết dân mà còn "sập" cả mấy ông lãnh đạo nữa”.

“Làm lãnh đạo, Bí thư quận anh phải luôn lo lắng hơn người ta. Phải nghĩ ra cơ chế nhanh nhất để làm. Anh bàn với Quận ủy đề xuất, tôi sẽ trao đổi với Thường trực Thành ủy, Thường trực UBND TP cần thiết thì cho thí điểm, ủy quyền cho anh làm một chung cư. Nếu làm tốt thì giao cho anh làm tất cả 89 chung cư còn lại. Nếu làm không tốt thì thành phố sẽ hỗ trợ. Có làm được không?”, Bí thư Thăng nói.

Ông Thăng yêu cầu lãnh đạo quận 1 phải đặt ra các mục tiêu để phấn đấu là số 1 về bình an, không có ùn tắc giao thông, không có người nghèo, không có người chiếm vỉa hè kinh doanh, không tội phạm ma túy, không có ăn xin, không cướp giật…

 

Số điện thoại nóng của Bí thư Đinh La Thăng được công bố
Chiều 19/2, Văn phòng Thành ủy TPHCM đã công bố số điện thoại đường dây nóng của Bí thư Đinh La Thăng. Số điện thoại này được sử dụng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư