
-
Lãnh đạo Thalexim muốn thoái toàn bộ hơn 11,7 triệu cổ phiếu
-
Doanh thu Thực phẩm Sao Ta tiếp tục tăng trong tháng 8/2025, lên 40,16 triệu USD
-
Sá xị Chương Dương xin gia hạn nợ, lo ngại nguy cơ phá sản
-
Seaprodex loay hoay với dự án “vàng” khi cổ đông liên tục thoái vốn
-
Phú Tài được thông qua kế hoạch chào bán 13,39 triệu cổ phiếu -
Thép Việt Nam sẽ đấu giá 65% vốn Thép VICASA - VNSTeel vào ngày 7/10
![]() |
Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc báo lãi trở lại trong quý III |
Công ty Cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (mã DHB - sàn UPCoM) công bố báo cáo tài chính quý III/2024. Trong đó, doanh thu thuần đạt 1.025 tỷ đồng, giảm 10% so với cùng với năm trước. Tuy nhiên, giá vốn hàng bán kỳ này giảm đến 21% so với cùng kỳ, xuống mức 929 tỷ đồng. Nhờ đó, công ty có lãi gộp 96 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ đến 40 tỷ đồng.
Trong kỳ này, Đạm Hà Bắc có hơn 49,3 tỷ đồng doanh thu hoạt động tài chính, cùng kỳ chỉ là 2,5 tỷ đồng, mức tăng này là nhờ phần lãi chênh lệch tỷ giá 44 tỷ đồng (cùng kỳ không phát sinh). Trong khi đó, chi phí tài chính, chủ yếu là chi phí lãi vay, giảm đến 77% xuống còn hơn 51 tỷ đồng. Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng lần lượt 31% lên 20 tỷ đồng và 20% lên 37 tỷ đồng. Kết quả, công ty báo lãi sau thuế hơn 38 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lỗ đến gần 309 tỷ đồng.
Lũy kế 9 tháng đầu năm, Đạm Hà Bắc ghi nhận 2.992 tỷ đồng doanh thu thuần (giảm 7,2% so với cùng kỳ) với lãi gộp 63 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ 78 tỷ đồng). Dù vậy, công ty vẫn lỗ 61 tỷ đồng, giảm 92% so với mức lỗ 788 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái.
![]() |
Kết quả kinh doanh của Đạm Hà Bắc trong các quý gần đây |
Tại thời điểm 30/9/2024, công ty có 6.184 tỷ đồng tổng tài sản, giảm 8,3% so với đầu năm. Tài sản ngắn hạn chiếm 1.071 tỷ đồng, giảm 10,5% so với thời điểm cuối năm trước. Trong đó, tiền và tương đương tiền giảm 19,4% xuống 259 tỷ đồng. Hàng tồn kho ở mức 488 tỷ đồng, giảm 20%. Tài sản dài hạn ở mức 5.112 tỷ đồng, giảm 8%, trong đó, tài sản cố định hữu hình chiếm phần lớn với 3.675 tỷ đồng, giảm 10%.
Quy mô tài sản của công ty thu hẹp chủ yếu do dành dòng tiền để trả nợ vay. Công ty có hơn 5.633 tỷ đồng nợ phải trả, giảm 8% so với đầu năm và nợ dài hạn chiếm đa số với 4.667 tỷ đồng, giảm 7,7%. Vay và nợ thuê tài chính dài hạn ở mức 2.482 tỷ đồng. Phải trả dài hạn khác giảm 14% xuống còn 2.185 tỷ đồng, đây là chủ yếu là khoản phải trả lãi vay Ngân hàng Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Ngân hàng Phát triển khu vực Bắc Đông Bắc (VDB). Khoản vay của Đạm Hà Bắc tại VDB được ký hợp đồng từ tháng 9/2008 với hạn mức hơn 4.100 tỷ đồng, nhằm đầu tư dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc là một trong 12 dự án bị Chính phủ đánh giá là chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương. Nợ ngắn hạn cũng giảm 11% xuống mức 966 tỷ đồng.
Vốn chủ sở hữu tại thời điểm 30/9 là 556 tỷ đồng, giảm 10% so với đầu năm. Công ty hiện vẫn lỗ lũy kế đến 2.171 tỷ đồng. Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu DHB đang giao dịch ở mức 8.300 đồng/cổ phiếu, tương ứng giảm 8% so với cuối năm ngoái.

-
PV Power muốn chào bán 281,02 triệu cổ phiếu huy động vốn từ cổ đông hiện hữu -
Seaprodex loay hoay với dự án “vàng” khi cổ đông liên tục thoái vốn -
Phú Tài được thông qua kế hoạch chào bán 13,39 triệu cổ phiếu -
Thép Việt Nam sẽ đấu giá 65% vốn Thép VICASA - VNSTeel vào ngày 7/10 -
Cổ phiếu TMT đảo chiều khi quá trình tái cấu trúc còn dài -
Vosco kéo dài thời gian chốt danh sách trả cổ tức tỷ lệ 11% -
Đối diện án huỷ niêm yết, Searefico nói gì?
-
Đà Nẵng "sôi sục" trước đợt tuyển dụng nửa cuối năm 2025
-
ASEAN SME Trade Mission: Bệ phóng vươn tầm quốc tế cho SME Việt Nam
-
Mỹ Tho Central Complex: Dấu ấn từ chất lượng xây dựng và hạ tầng kỹ thuật chuẩn mực
-
A&T Saigon Riverside khẳng định sức hút bên sông Sài Gòn với hơn 35 đối tác phân phối chiến lược
-
VETC tăng tốc hỗ trợ người dân hoàn tất chuyển đổi tài khoản giao thông trước 1/10
-
Izumi Canaria: Dấu ấn tinh hoa tại tâm điểm “Phố Đông” TP.HCM