Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Biểu tượng "Pray for Paris" tràn ngập trên mạng xã hội Facebook, Twitter
Đình Nam (Vnexpress) - 16/11/2015 08:42
 
Những người Việt từng du học hoặc làm việc tại Pháp liên tục cập nhật cảm xúc và sự tiếc thương cho đất nước của vẻ đẹp lãng mạn và sự thanh bình, người dùng trên thế giới chia sẻ biểu tượng cầu nguyện cho Paris.

Mạng xã hội đang trở thành công cụ để người dùng khắp nơi trên thế giới chia sẻ thông điệp cổ vũ, động viên hay giúp đỡ nước Pháp trước vụ tấn công gây nhiều thương vong.

Các bài viết được gắn kèm hashtag #PrayforParis tràn ngập Facebook, Twitter... và hiện có khoảng 600.000 bài đăng lan tỏa khắp cộng đồng mạng.

Một số nguyên thủ quốc gia, chính khách hay người nổi tiếng cũng sử dụng mạng xã hội như một kênh bày tỏ cảm xúc và gửi những lời chia sẻ đến toàn thể người dân nước Pháp. Twitter chính thức của Nhà Trắng gửi đi nội dung: "Chúng tôi luôn bên cạnh nước Pháp, sẵn sàng hỗ trợ chính quyền Pháp và luôn đáp yêu cầu của những người dân Pháp".

 Nhà Trắng chia sẻ cảm xúc với người dân Pháp trên Twitter
Nhà Trắng chia sẻ cảm xúc với người dân Pháp trên Twitter

Nhiều người Việt từng du học hay làm việc tại Pháp cũng liên tục chia sẻ tâm trạng tiếc thương với đất nước vốn nổi tiếng bởi vẻ đẹp lãng mạn và thanh bình. Chị Phạm Thanh Thủy, từng có 5 năm sống và học tập tại Pháp cập nhật trên Facebook: "Sớm nay ở nhà ta đón buổi sáng thứ Bảy thanh bình, vậy mà ở nước Pháp, người dân nơi đây và rất nhiều bạn Việt Nam của tôi đang phải chống lại những tên khủng bố. Nhớ lại quãng thời gian trên đất Paris, thành phố này mãi ghi dấu bởi vẻ trong lành và thanh bình, nơi gắn liền với mối tình cùng bố cu Bin. Những người bạn tôi, ổn cả chứ? Vous allez bien, Mes amis- à Paris?".

Nhiếp ảnh gia Đinh Quang Hải đăng album hình anh chụp tại Paris cùng dòng chia sẻ: "Những ai đã từng đặt chân đến Paris đều sẽ đồng ý với tôi rằng Paris rất đẹp và lãng mạn. Thật đau lòng khi biết tin Paris bị khủng bố. Hi vọng Pháp và châu Âu có cách hiệu quả để ngăn chặn những thành phần khủng bố trà trộn vào dòng người nhập cư. Có thể chính sách nhân đạo đã làm hại chính họ."

"Sáng ra giật mình bởi cuộc gọi của con gái nói vẫn an toàn, còn chưa kịp hiểu gì thì sau mới biết có nổ súng hàng hoạt ở Paris. Thương con vì cái chữ mà xa gia đình, giờ thêm khó khăn này dù chỉ là tổn thất về tinh thần thôi, nhưng ai dám chắc vụ việc đến đây sẽ dừng lại. Mong cộng đồng Việt Nam tại Pháp và người dân nơi đây hãy chung tay vượt qua", dòng cập nhật của chị Hoài, người có con gái đang theo học ở Pháp.

 Cập nhật của nhiếp ảnh gia Đinh Quang Hải
Cập nhật của nhiếp ảnh gia Đinh Quang Hải

Ngoài ra, người dân Pháp còn dùng Facebook hay Twitter để cung cấp thông tin về nơi trú ẩn của mình cho cơ quan chức năng hay những người không có nơi trú ngụ an toàn, sau khi chính quyền tại đây kêu gọi người dân sơ tán khỏi đường phố. Hashtag #porteouverte (tạm dịch là mở cửa) đã được sử dụng và các thành viên của các mạng xã hội này có thể tìm kiếm địa điểm an toàn gần mình. Hiện có khoảng 400.000 nghìn bài đăng có kèm hashtag này, chỉ sau vài giờ xuất hiện.

 Số điện thoại Đại sứ quán một số nước được chia sẻ trên Twitter để giúp đỡ mọi người liên lạc với người thân tại Paris.
Số điện thoại Đại sứ quán một số nước được chia sẻ trên Twitter để giúp đỡ mọi người liên lạc với người thân tại Paris.
 Một số người Việt tại Pháp đã dùng tính năng Safety Check trên Facebook để thông báo rằng mình an toàn cho bạn bè và người thân
Một số người Việt tại Pháp đã dùng tính năng Safety Check trên Facebook để thông báo rằng mình an toàn cho bạn bè và người thân

Riêng Facebook đã mở tính năng 'Tôi an toàn' tại Pháp. Khi người dùng mở ứng dụng Facebook trên điện thoại, phần mềm sẽ tự động xác định vị trí và nếu thành viên đó ở Paris nó sẽ mở ra giao diện check-in "Safety Check". Người dùng cảm thấy an toàn thì bấm vào nút "I'm Safe", Facebook sẽ ngay lập tức đăng tải thông tin này lên Timeline, đồng thời gửi thông báo đến những bạn bè của người đó.

Kẻ đánh bom tự sát định kích nổ trong sân vận động Paris
Lực lượng bảo vệ đã kịp thời phát hiện kẻ đánh bom tự sát khi hắn mua vé và định tiến vào sân vận động có 80.000 người đang xem bóng đá.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư