Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Bình Dương: Bảo hiểm tạm ứng bồi thường hơn 100 tỷ đồng
Như Loan - 08/06/2014 20:41
 
Vừa qua, trước sự kiện Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, ở một số địa phương như Bình Dương, Đồng Nai, Hà Tĩnh… đã xảy ra tình trạng một số kẻ quá khích lợi dụng biểu tình phản đối Trung Quốc để gây rối, kích động, đập phá, đốt nhà xưởng, gây thiệt hại về tài sản cho các doanh nghiệp, trong đó có cả các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. 
TIN LIÊN QUAN

Với sự chỉ đạo quyết liệt Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã khảo sát, nắm bắt để kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại.

Cuối tuần qua, tại Bình Dương, Bộ Tài chính Việt Nam đã phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam tổ chức "Chương trình các Doanh nghiệp bảo hiểm tạm ứng tiền bồi thường bảo hiểm cho Doanh nghiệp bị thiệt hại tại tỉnh Bình Dương".

Ngoài ra còn có sự hiện diện của 113 khách hàng tham gia bảo hiểm được nhận tạm ứng bồi thường và đại diện các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hongkong, Singapore,...

Đại diện Tổng Công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex (PJICO) cho biết, PJICO đã nhận được thông báo tổn thất của hơn 40 khách hàng tham gia bảo hiểm chịu hậu quả từ sự kiện này, như Công ty TNHH Chutex (Singapore), Công ty TNHH Yanglin Việt Nam (Đài Loan), Công ty TNHH Hsiang Jiuh Việt Nam (Hàn Quốc)… với tổn thất ban đầu ước tính rất lớn.

  Bình Dương: Bảo hiểm tạm ứng bồi thương hơn 100 tỷ đồng  
  Các DN bảo hiểm kịp thời vào cuộc, hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại  

Sau khi nhận được thông tin vụ việc, PJICO đã cử ngay đoàn công tác tới hiện trường nắm bắt tình hình, tổ chức thăm hỏi khách hàng trong khu vực bị ảnh hưởng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tiến hành công tác giám định giá trị thiệt hại và nguyên nhân tổn thất.

Tất cả khách hàng tham gia bảo hiểm tại PJICO bị tổn thất bởi sự kiện này đã được tiến hành giám định và đang chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng để xác định trách nhiệm bảo hiểm theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Ngày 6/6 vừa qua, tại Trung tâm hội nghị TP Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, PJICO - đại diện cho các nhà đồng bảo hiểm đã trao thông báo tạm ứng bồi thường với số tiền 20 tỷ đồng cho đại diện Công ty TNHH Chutex Việt Nam trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch UBND Tỉnh Bình Dương cùng các cấp chính quyền, cơ quan báo chí và cộng đồng doanh nghiệp tại địa phương.

Đại diện PJICO chia sẻ: “PJICO cam kết xử lý kịp thời và hỗ trợ khách hàng một cách tối đa trong phạm vi hợp đồng bảo hiểm đã ký kết; giúp doanh nghiệp an tâm, nhanh chóng tái ổn định sản xuất và tiếp tục đầu tư kinh doanh tại Việt Nam theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính cũng như theo đúng quy định của pháp luật”

Tại chương trình này, các nhà bảo hiểm tiếp tục tạm ứng tiền bồi thường cho 113 doanh nghiệp bị thiệt hại với số tiền là 114,7 tỷ đồng. Trong đó có 87 nhà đầu tư Đài Loan với số tiền 59,5 tỷ dồng; 3 nhà đầu tư Singapore với số tiền 28,3 tỷ đồng; 4 nhà đầu tư Hồng Kông với số tiền 21,8 tỷ; 3 nhà đầu tư Hàn Quốc với số tiền 3,3 tỷ đồng...

Đại diện PJICO cũng cho biết PJICO cam kết xử lý kịp thời và hỗ trợ khách hàng một cách tối đa trong phạm vi hợp đồng bảo hiểm đã ký kết; giúp doanh nghiệp an tâm, nhanh chóng tái ổn định sản xuất và tiếp tục đầu tư kinh doanh tại Việt Nam theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính cũng như theo đúng quy định của pháp luật”

Về phía Bảo hiểm Bảo Việt, ông Nguyễn Quang Phi, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Bảo Việt cho biết DN này đã tiến hành kiểm tra, phối hợp giám định và tích cực giải quyết bồi thường cho khách hàng với số tiền bồi thường và tạm ứng bồi thường bảo hiểm cho các khách hàng tại địa bàn tỉnh Bình Dương đến nay là 26,8 tỷ đồng.

Trong đợt đầu, Bảo hiểm Bảo Việt tạm ứng bồi thường cho một số DN như Công ty Esquel (1 triệu đô la Mỹ tương đương với 21,2 tỷ đồng) Công ty Mega Step (700 triệu đồng); Công ty CSB (500 triệu đồng); Công ty Alhonga (100 triệu đồng).

Sau khi nhận được tiền tạm ứng bồi thường, đại diện Công ty Esquel cũng đánh giá cao tinh thần phối hợp của Bảo hiểm Bảo Việt, đã nhanh chóng có mặt tại nhà máy, tiến hành đánh giá các thiệt hại, giúp họ sớm khắc phục và ổn định sản xuất trở lại chỉ trong 2 tuần. 

Một công ty khác là Công ty May mặc Quốc tế Việt Hsing (xe cháy toàn bộ, ước thiệt hại 700 triệu đồng) cũng đã được tạm ứng bồi thường 300 triệu đồng và ông Hoàng Tăng Lưỡng (Đài Loan, ước thiệt hại 490 triệu đồng) đã được tạm ứng 200 triệu đồng.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các doanh nghiệp bảo hiểm khẩn trương phối hợp với các doanh nghiệp xác định thiệt hại và tiến hành bồi thường sớm. Cùng với các giải pháp khác về tài chính để hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại, hiện hầu hết các doanh nghiệp đã trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cũng  theo Bộ trưởng, số tiền tạm ứng bồi thường này mặc dù chưa đáp ứng được hết nguyện vọng của bên bị thiệt hại nhưng đã khẳng định được cam kết và trách nhiệm của nhà bảo hiểm đối với người mua bảo hiểm, khẳng định vai trò và ý nghĩa của bảo hiểm đối với nền kinh tế nói chung và đối với từng doanh nghiệp nói riêng trước những rủi ro.

Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hỗ trợ và giải quyết kịp thời các khó khăn vướng mắc phát sinh cho các doanh nghiệp để ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, đồng thời thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư để an toàn và thuận lợi hơn nữa.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư