-
Mở rộng đối tượng, nâng mức thu nhập cho người dân được mua nhà ở xã hội -
Ủy ban Bầu cử TP.HCM: Kết quả bầu cử thể hiện trách nhiệm, quyền làm chủ và niềm tin của Nhân dân -
Danh sách 125 đại biểu trúng cử HĐND TP. Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 -
Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu: Cần “không gian pháp lý đủ rộng” cho Hà Nội tăng trưởng hai con số -
Danh sách 125 người trúng cử đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh -
Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trúng cử đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026 - 2031
![]() |
| Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, sẽ có giải pháp vừa đảm bảo ngăn chặn dịch lây lan vừa duy trì hoạt động giao thương thông suốt. |
Chiều 30/1, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp của Bộ Công Thương trong việc đảm bảo hoạt động giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc trong bối cảnh dịch cúm do virus Corona (nCoV) đang bùng phát, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, sẽ có giải pháp vừa đảm bảo ngăn chặn dịch lây lan vừa duy trì hoạt động giao thương thông suốt.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, dịch nCoV đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và nhiều quốc gia, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn.
Ủy ban Y tế Quốc gia sáng 31/1 công bố 213 người chết vì virus corona Vũ Hán, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu.Đại diện Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh, cho hay số ca tử vong tại tỉnh này đã tăng thêm 42 ca, lên thành 204, tính đến cuối ngày 30/1. Ngoài ra, có một ca tử vong được xác nhận ngoài tỉnh Hồ Bắc.
Số ca bệnh mới được phát hiện tại Hồ Bắc trong ngày là 1.220, và tổng số ca bệnh ở tỉnh này hiện là 5.806. Với 8 ca tử vong khác ở các tỉnh thành ngoài Hồ Bắc đã được xác nhận trước đó, tổng số người chết hiện đã là 213. Tổng số ca nhiễm tới lúc này là 9.692.

Trước vấn đề “nóng” nhất thời điểm hiện nay là phòng chống dịch nCoV, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay, thương mại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc có thể sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể là hình thức xuất, nhập khẩu chính ngạch; hình thức tiểu ngạch và hình thức trao đổi thương mại của cư dân biên giới với mặt hàng xuất khẩu trọng điểm là nông sản.
Lo ngại dịch nCoV, phía Trung Quốc đã chính thức đề nghị tạm dừng hoạt động trao đổi thương mại giữa hai địa phương là Quảng Tây và Vân Nam với các địa phương tiếp giáp của phía Việt Nam đến hết ngày 10/2/2020.
Tuy nhiên, theo người đứng đầu Bộ Công Thương, với nguy cơ bùng phát và lây lan nhanh của dịch nCoV thì nhiều khả năng thời hạn tạm dừng này sẽ còn kéo dài hơn mốc thời gian nói trên.
Do đó, Bộ trưởng cho rằng, để đối phó với tình hình này, một mặt phải thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc ngăn chặn dịch cúm nhưng cũng cần có giải pháp để đảm bảo không gây ảnh hưởng bất lợi đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng trọng điểm của Việt Nam, trong đó có mặt hàng nông sản của các địa phương khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Về giải pháp của Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết đã giao các đơn vị chức năng của Bộ tiến hành nghiên cứu, đánh giá và đưa ra những giải pháp ứng phó với những tình huống căng thẳng nhất có thể xảy ra, trong đó có tính đến việc tìm kiếm thị trường xuất khẩu khác ngoài Trung Quốc để đảm bảo tiêu thụ sản phẩm nông, thuỷ sản nói riêng, hàng hoá trong nước nói chung cho người sản xuất và doanh nghiệp.
“Trong khoảng 5-7 ngày nữa, Bộ Công Thương sẽ hoàn thành báo cáo trình Thủ tướng về những giải pháp ứng phó”, Bộ trưởng cho hay.
-
Mở rộng đối tượng, nâng mức thu nhập cho người dân được mua nhà ở xã hội -
Ủy ban Bầu cử TP.HCM: Kết quả bầu cử thể hiện trách nhiệm, quyền làm chủ và niềm tin của Nhân dân -
Danh sách 125 đại biểu trúng cử HĐND TP. Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031 -
Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu: Cần “không gian pháp lý đủ rộng” cho Hà Nội tăng trưởng hai con số
-
Danh sách 125 người trúng cử đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh -
Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp trúng cử đại biểu HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2026 - 2031 -
Thực hiện tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và phát triển giao thông điện -
TP.HCM: Triển khai giải phóng mặt bằng cho Dự án Metro Bến Thành - Cần Giờ -
Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thủ đô Hà Nội trong kỷ nguyên mới -
Việt Nam theo sát tình hình, sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông -
Quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU, thúc đẩy hợp tác nghề cá với EU
-
Agribank đồng hành cùng Amaccao triển khai dự án điện rác 3.000 tỷ đồng: Khẳng định vai trò tiên phong trong tín dụng xanh
-
SeABank thông báo mời thầu -
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên nhanh chóng cho nhà đầu tư thứ cấp thuê đất, tỷ lệ lấp đầy đạt 65% -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 18/3/2026 -
Tập đoàn NRC tăng vốn vào doanh nghiệp đang làm dự án Nhơn Hội New City
-
ICD Tân Cảng Sóng Thần: Tiên phong số hóa, quyết tâm “Nâng tầm dịch vụ - Đồng hành phát triển”

