Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Bồ Đào Nha phát hiện biến thể mới virus SARS-CoV-2 trên khắp cả nước
(Vietnam+) - 24/12/2020 16:00
 
Chuyên gia khẳng định ba biến thể vốn được phát hiện ở các vùng của Bồ Đào Nha đang trong “quá trình thích nghi với người,” cho thấy chúng là nguyên nhân chính gây ra đợt dịch thứ hai.
Bo Dao Nha phat hien bien the moi virus SARS-CoV-2 tren khap ca nuoc hinh anh 1
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Lisbon, Bồ Đào Nha, ngày 17/12/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 23/12, Viện Y tế Quốc gia mang tên Tiến sỹ Ricardo Jorge (INSA) cho biết 3 biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện trên khắp các vùng của Bồ Đào Nha trong đợt dịch COVID-19 thứ 2.

Ông Joao Paulo Gomes, phụ trách bộ phận phân tích dữ liệu sinh học thuộc Khoa bệnh truyền nhiễm của INSA, cho biết “trong một nghiên cứu với sự cộng tác của Viện Khoa học Gulbenkian (IGC), hiện chúng tôi xác nhận rằng các biến thể (của virus SARS-CoV-2) trong làn sóng COVID-19 thứ hai tại Bồ Đào Nha có những đột biến mà không được ghi nhận tại làn sóng thứ nhất.”

Chuyên gia Gomes khẳng định ba biến thể vốn được phát hiện ở tất cả các vùng của Bồ Đào Nha đang trong “quá trình thích nghi với người,” cho thấy chúng là nguyên nhân chính gây ra đợt dịch thứ hai.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng nhận định “sự xuất hiện này là điều bình thường, đã một năm kể từ khi loại virus này xuất hiện và lây nhiễm sang người, vì thế nó hoàn toàn bình thường.”

Ông nêu rõ: "Về mặt lâm sàng, không có bằng chứng" cho thấy các biến thể này "làm cho bệnh nặng hơn" song tình trạng gia tăng các ca bệnh có thể diễn ra do tốc độ lây lan của biến thể này cao hơn./.

Hà Nội: Ca tái dương tính với SARS-CoV-2 lại cho kết quả âm tính
Ngày 15/11, nam thanh niên 21 tuổi ở Hà Nội lại có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Nhưng kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT PCR là âm tính...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư