Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 07 năm 2020, 08:03:44
Bộ Nông nghiệp cho phép nhập khẩu lợn sống chính ngạch nhằm bình ổn giá thịt trong nước
Phương Anh - 28/05/2020 20:32
 
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản đồng ý phương án Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống nhằm bình ổn giá thịt lợn trong nước.
.
Đây là lần đầu tiên nước ta cho phép nhập khẩu chính ngạch lợn sống. 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có Công văn số 3529/BNN-VP trả lời Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam.

Cụ thể, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới; thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ổn định giá thịt lợn tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý I/2020; xét công văn số 807 của Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng ý phương án của Cục Thú y phân tích rủi ro về việc nhập khẩu lợn sống dựa trên hồ sơ do các nước xuất khẩu cung cấp.

Sau khi hoàn thành bước đánh giá hồ sơ, Cục Thú y phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu liên hệ và tổ chức họp trực tuyến với cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu.

Qua đó trao đổi về những vướng mắc, thu thập các thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thỏa thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu.

Các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho đàn gia súc trong nước. Thực hiện quy định cách ly kiểm dịch lợn sống nhập khẩu 30 ngày.

Cũng theo công văn này, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, việc kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo đúng quy định và trình tự hiện hành.

Thông tin với báo chí, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến xác nhận: Đây là lần đầu tiên nước ta cho phép nhập khẩu chính ngạch lợn sống. 

Sở dĩ việc cho phép nhập khẩu cả lợn sống là do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá lợn hơi và giá thịt lợn trong nước liên tục tăng ở mức cao, khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng cao. 

 "Việc nhập khẩu lợn sống sẽ được kiểm soát chặt chẽ, tránh hiện tượng nhập ồ ạt, gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường trong nước", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.  

Sắp tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tổ chức lễ hội thịt gà, lễ hội cá tra nhằm khuyến khích người tiêu dùng tăng cường sử dụng các thực phẩm khác ngoài thịt lợn", Thứ trưởng Tiến nói. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tìm các giải pháp bình ổn giá thịt lợn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nghiên cứu và tìm hiểu một số thị trường.

Dựa trên nhiều buổi làm việc với cơ quan liên quan, tới đây Bộ sẽ cho phép một số doanh nghiệp thực hiện nhập khẩu chính ngạch lợn giống từ nước ngoài.  Trước mắt có thể sẽ nhập lợn từ Thái Lan".

Thứ trưởng Tiến khẳng định: “Việc nhập khẩu lợn sống không có gì đáng lo ngại. Thái Lan là nước có nền chăn nuôi tiên tiến, tất cả quy trình nhập khẩu đều được kiểm soát chặt chẽ từ phía nước bạn. Khi lợn về tới cửa khẩu của Việt Nam sẽ được cách ly, lấy mẫu kiểm dịch”

Ngoài việc nhập khẩu thịt lợn, từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp cũng đã tăng cường nhập khẩu heo giống cấp bố mẹ, cụ kị, ông bà để bổ sung nguồn cung trong nước. Các lô heo này sẽ được cách ly theo quy định.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cũng cho biết, Bộ sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa để tăng cường nhập khẩu heo giống nhằm phục vụ tăng đàn và tái đàn.

Nhập khẩu thịt lợn tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019
Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam; trong đó, có 19 quốc gia được...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư