-
Công bố kết quả bầu cử, danh sách trúng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII -
Chuẩn bị thật kỹ từng nội dung Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XVI -
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Lễ Khởi công đồng loạt các trường nội trú liên cấp vùng biên -
Hà Nội ban hành quy chế khen thưởng doanh nhân, doanh nghiệp -
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công đồng loạt các trường nội trú liên cấp vùng biên -
Hưng Yên thống nhất báo cáo kết quả bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
![]() |
| Giá thịt lợn trên thị trường vẫn ở mức cao. (Ảnh: TTXVN) |
Theo Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ đầu năm đến ngày 13/4, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 46.402 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm 2019.
Lượng nhập khẩu từ Canada chiếm 25%, Đức trên 19%, Ba Lan 14%, Brazil 9,5%, Hoa Kỳ 8,39%, Tây Ban Nha 6,72%, Liên bang Nga 4%...
Hiện nay, Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam; trong đó, có 19 quốc gia được xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam.
Hiện đã có 788 doanh nghiệp của 19 quốc gia được phép xuất khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn vào Việt Nam; có 108 doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu thịt lợn và sản phẩm thịt lợn.
Về nhập khẩu lợn giống (chủ yếu là lợn giống cụ kỵ và ông bà), các doanh nghiệp nhập khẩu từ các nước như Hoa Kỳ, Canada, Đài Loan (Trung Quốc) trong năm 2019 là 2.494 con và trong 3 tháng đầu năm 2020 là 1.808 con.
Kết luận tại cuộc họp với các doanh nghiệp chăn nuôi lợn cuối tháng 3 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Tài chính xem xét, sớm đề xuất chính sách giảm thuế nhập khẩu thịt lợn; trong đó, chính sách giảm, miễn thuế cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn từ Hoa Kỳ.
Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Ngoại giao hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm các nguồn hàng hợp lý tại các nước xuất khẩu và tổ chức nhập khẩu thịt lợn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng về đẩy mạnh tái đàn lợn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Bộ đã chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, cũng như làm việc với các doanh nghiệp tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn, giảm giá bán thịt lợn.
Cơ quan chuyên môn tổng kết, hướng dẫn, phổ biến mô hình chăn nuôi an toàn sinh học ở các cấp độ khác nhau, không bị nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi; chỉ đạo bảo đảm nguồn lợn giống, lượng thức ăn chăn nuôi đáp ứng cho nhu tái đàn, tăng đàn lợn.
Bộ cũng hướng dẫn các địa phương tổ chức rà soát, công bố hết bệnh dịch tả lợn châu Phi theo quy định; đề nghị doanh nghiệp chăn nuôi lớn tăng cường việc nhân giống cung cấp đủ cho người chăn nuôi; đồng thời đẩy mạnh việc tái đàn, tăng đàn.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tốc độ tái đàn lợn trong quý 1/2020 đạt 6,3%, nhưng riêng khu vực 15 đơn vị sản xuất rất lớn đạt tốc độ lên tới 17%. Dự báo thời gian tới, tốc độ tăng đàn sẽ rất nhanh.
Bộ cũng khuyến nghị các tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cho các đối tượng phát triển chăn nuôi, đặc biệt chú ý đến nông dân sản xuất nhỏ được tiếp cận các nguồn lực, đặc biệt về vốn bởi giá lợn giống cao.
Các cơ quan chuyên môn từ chăn nuôi, thú y, khuyến nông phải vào cuộc tăng cường hướng dẫn người chăn nuôi, không thể vì tăng đàn mà gặp lại rủi ro dịch bệnh tái phát.
Cục Thú y cũng cho biết về nhập khẩu thịt trâu, bò và sản phẩm thịt trâu, bò, tính đến ngày 13/4, cả nước nhập khẩu hơn 37.104 tấn thịt trâu bò; trong đó, thịt bò tăng khoảng 200% và thịt trâu tăng 135% so với cùng kỳ năm 2019. Thịt trâu nhập khẩu chủ yếu từ Ấn Độ, thịt bò nhập khẩu chủ yếu từ Australia, Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Canada...
Việt Nam cũng đã nhập khẩu hơn 78.376 tấn thịt gia cầm và sản phẩm thịt gia cầm, tăng 150% so với cùng kỳ năm 2019; trong đó chủ yếu nhập khẩu từ Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Brazil, Ba Lan, Hà Lan, Liên bang Nga.../.
-
Quý II/2026 sẽ lựa chọn nhà thầu cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam -
Công bố kết quả bầu cử, danh sách trúng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII -
Chuẩn bị thật kỹ từng nội dung Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XVI -
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại Lễ Khởi công đồng loạt các trường nội trú liên cấp vùng biên
-
Hà Nội ban hành quy chế khen thưởng doanh nhân, doanh nghiệp -
Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công đồng loạt các trường nội trú liên cấp vùng biên -
Hưng Yên thống nhất báo cáo kết quả bầu cử Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp -
Quảng Trị tăng trưởng GRDP quý I/2026 ước đạt 7,75% -
Huế: Linh hoạt kịch bản điều hành, tăng trưởng kinh tế năm 2026 -
Sẽ trình Quốc hội cơ chế đặc thù trong phòng ngừa, giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế -
Fed giữ nguyên lãi suất
-
1
Tuyến đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Quảng Ninh dự kiến khởi công ngày 12/4 -
2
Xuất khẩu nửa đầu tháng 3 đạt 20,3 tỷ USD, 4 nhóm hàng trên 1 tỷ USD -
3
TP.HCM xem xét đầu tư tuyến metro số 4 theo hình thức PPP loại hợp đồng BT -
4
TP.HCM yêu cầu hoàn tất trình, phê duyệt quy hoạch tổng thể trước ngày 30/11
-
SeABank thông báo mời thầu -
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên nhanh chóng cho nhà đầu tư thứ cấp thuê đất, tỷ lệ lấp đầy đạt 65% -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 18/3/2026 -
Tập đoàn NRC tăng vốn vào doanh nghiệp đang làm dự án Nhơn Hội New City
-
ICD Tân Cảng Sóng Thần: Tiên phong số hóa, quyết tâm “Nâng tầm dịch vụ - Đồng hành phát triển” -
SMART PACK: Giải pháp tài chính toàn diện giúp chủ đầu tư và nhà thầu tăng tốc dự án

