Đặt mua báo in| Ngày 16 tháng 06 năm 2021, 08:24:43
Bộ Tài chính phản hồi đề xuất ưu đãi thuế của Samsung
Xuân Dũng (Vietnam+) - 05/11/2015 20:20
 
Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, một số đề xuất ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp vừa được Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam nêu lên là vượt khung hoặc không quy định trong luật hiện tại.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet
Samsung kiến nghị được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong 30 năm cho các dự án đang thực hiện tại Việt Nam. Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Dẫn lại kiến nghị của Samsung, văn bản số 15790/BTC-CST của Bộ Tài chính cho biết, công ty này đã đề xuất chuyển đổi điều kiện hưởng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp. Với các dự án đang thực hiện, phía Samsung kiến nghị được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong 30 năm.

Riêng với 1 dự án đầu tư tại Bắc Ninh, công ty đề nghị được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án, miễn thuế trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Tuy nhiên, trả lời cho đề xuất này, lãnh đạo ngành tài chính cho rằng, một số dự án có thể được xem xét kéo dài thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi. Những dự án này phải đáp ứng được một số tiêu chí như: sản xuất sản phẩm hàng hóa có khả năng cạnh tranh toàn cầu, doanh thu đạt trên 20.000 tỷ đồng/năm chậm nhất sau 5 năm kể từ khi có doanh thu từ dự án đầu tư, số lao động thường xuyên là trên 6.000 lao động,...

Những dự án này đủ tiêu chí sẽ được Thủ tướng Chính phủ quyết định kéo dài thêm thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi 10% nhưng thời gian kéo dài thêm không quá 15 năm.

Đặc biệt, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, luật hiện tại không quy định ưu đãi thuế suất 10% trong suốt thời gian thực hiện đối với các trường hợp doanh nghiệp như trên.

Cũng về ưu đãi thuế, đề xuất trước đó của Samsung cũng nhắc tới phần kiến nghị được áp dụng bổ sung 3 năm giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp.

Trả lời cho đề xuất này, đại diện Bộ Tài chính khẳng định, tại thời điểm được phép thực hiện các dự án đầu tư của Samsung, do đây là các dự án đầu tư có quy mô vốn lớn và công nghệ cao nên Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến nguyên tắc phần ưu đãi bổ sung do Ủy ban Nhân dân tỉnh trình Hội đồng Nhân dân tỉnh quyết định theo thẩm quyền.

Tuy vậy, văn bản trả lời của Bộ Tài chính nhấn mạnh, việc cho phép kéo dài thêm 3 năm mức giảm 50% số thuế phải nộp là vượt quá khung khổ quy định của luật thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành.

Bộ Tài chính cũng đề nghị phía Samsung báo cáo Thủ tướng Chính phủ có ý kiến để Ủy ban Nhân dân các tỉnh trình Hội đồng Nhân dân theo đúng quy định.

TPP sẽ thúc đẩy FDI vào công nghệ cao
Tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ đổ vào Việt Nam không chỉ trong các lĩnh vực...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư