Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 01 năm 2022, 21:15:35
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thăm hỏi, kiểm tra tình hình bão lũ tại miền Trung
Kỳ Thành - 22/10/2020 20:29
 
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ với khó khăn, thiệt hại do mưa bão gây ra đối với các địa phương và trao các phần quà hỗ trợ giúp người dân sớm ổn định đời sống.
Ngày 22/10, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã tới huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình - nơi được coi là rốn lũ để thăm hỏi, kiểm tra thực địa tình hình bão lũ, công tác phòng chống, khắc phục hậu quả bão lũ tại nơi đây.
Những ngày qua, tại tỉnh Quảng Bình mưa lớn, nước lũ bủa vây tứ phía. Tại huyện Lệ Thủy, hàng trăm nhà dân bị ngập chìm trong nước, người dân vật vã chạy lũ ngày đêm.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thị sát tình hình bão lũ tại tỉnh Quảng Bình
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (ngoài cùng bên phải) thị sát tình hình bão lũ tại tỉnh Quảng Bình
Theo báo cáo của UBND huyện Lệ Thủy, thời điểm mưa lũ ngập sâu nhất ghi nhận tại địa phương là gần 5 mét, vượt các đỉnh lũ trước đây, khiến tất cả các xã, thị trấn trên toàn huyện bị ngập; trong đó có khoảng 32.000 hộ ngập sâu từ 1 mét đến hơn 2 mét.
Huyện Lệ Thủy đã huy động tất cả lực lượng, phương tiện hỗ trợ di dời dân khỏi vùng trọng điểm ngập lụt đến nơi an toàn, cao điểm có lúc di dời 1.600 hộ dân. Đến sáng ngày 22-10, địa bàn huyện Lệ Thủy nước đang rút nhanh nhưng vẫn còn hơn 1.000 hộ dân bị ngập, 11 nhà dân bị sập hoàn toàn...
Để kịp thời ứng cứu người dân khi ngập lụt, UBND huyện Lệ Thủy đã thành lập 2 điểm tập kết hàng cứu trợ, kịp thời cấp phát cho dân.
Bằng nỗ lực cố gắng của các lực lượng, nhất là công an, quân đội, hầu hết người dân bị lũ cô lập trên địa bàn huyện đã nhận được lương thực, thực phẩm, nước uống. Hiện, chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục nỗ lực, gấp rút tiếp nhận, vận chuyển hàng cứu trợ về cho người dân.
Tối cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đến thăm hỏi người dân, trao các phần quà hỗ trợ giúp người dân sớm ổn định đời sống, kiểm tra tình hình bão lũ tại hai xã Cẩm Hưng và Cẩm Thành, tỉnh Hà Tĩnh. Tại Hà Tĩnh, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã trao phần quà hỗ trợ trị giá 300 triệu đồng, giúp người dân tại địa phương vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đến thăm hỏi các gia đình tại tỉnh Hà Tĩnh
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (ngoài cùng bên phải) đến thăm hỏi các gia đình tại tỉnh Hà Tĩnh
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (ngoài cùng bên trái) tham gia đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thị sát công tác khắc phục và động viên nhân dân xã Hải Định sớm ổn định cuộc sống. (Ảnh: VGP/Lê Sơn)
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (ngoài cùng bên trái) tham gia đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thị sát công tác khắc phục và động viên nhân dân xã Hải Định sớm ổn định cuộc sống. (Ảnh: VGP/Lê Sơn)

Trước đó, sáng 22/10, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã tham gia đoàn công tác của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại tỉnh Quảng Trị. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra; thăm và động viên nhân dân xã Hải Định, huyện Hải Lăng; làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 6-21/10, trên địa bàn tỉnh đã bị cơn bão số 6, số 7 và áp thấp nhiệt đới tràn vào, đã liên tục xảy ra các đợt mưa lớn, kéo dài, gây ngập lụt trên diện rộng, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, gió mạnh, sóng lớn trên biển… gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, tài sản, cơ sở hạ tầng.

Đến 14 giờ ngày 21/10, trên địa bàn tỉnh đã có 50 người chết, 4 người bị thương, 25 người bị mất tích; 175 căn nhà của người dân bị hư hỏng nặng, 347 ha lúa bị ngập, bồi lấp, 2.540 ha hoa màu các loại bị ngập úng, gẫy đổ, 836 ha cây trồng hàng năm bị thiệt hại, 522 ha cây ăn quả bị thiệt hại, 5.862 con gia súc và 547.868 con gia cầm các loại bị chết, cuốn trôi, 1.388 ha nuôi trồng thuỷ sản bị ngập, trôi. Ước tính tổng thiệt hại ban đầu đến ngày 20/10 khoảng trên 1.900 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà cho nhân dân xã Hải Định, huyện Hải Lăng. (Ảnh: VGP/Lê Sơn)
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà cho nhân dân xã Hải Định, huyện Hải Lăng. (Ảnh: VGP/Lê Sơn)

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết, công tác khắc phục bão lũ đang được tỉnh triển khai nhanh chóng, quyết liệt, kiên quyết không để người dân nào bị đói, rét, bị ảnh hưởng bởi bão lũ mà không được hỗ trợ. Tỉnh đã kịp thời phân phối 1.000 tấn gạo được Chính phủ hỗ trợ đến người dân.

Thăm hỏi động viên nhân dân tỉnh Quảng Trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng tặng Quỹ khuyến học huyện Hướng Hoá và Đắkrông mỗi huyện 100 triệu đồng.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và các doanh nghiệp gửi tặng nhân dân vùng lũ hơn 1 tỷ đồng và các nhu yếu phẩm để nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao quà hỗ trợ tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: VGP/Lê Sơn)
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao quà hỗ trợ tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: VGP/Lê Sơn)

Chiều 21/10, doàn công tác cũng đã đi kiểm tra công tác phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Tại đây, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trao 15 phần quà tặng các hộ gia đình chịu thiệt hại nặng do mưa lũ; trao 100 triệu đồng tặng Quỹ Khuyến học huyện Tây Giang; trao quà tặng Công an huyện Tây Giang, Huyện Đội Tây Giang và Đồn Biên phòng A Nông (huyện Tây Giang).

Dịp này, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao 200 triệu đồng hỗ trợ huyện Tây Giang khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trao quà hỗ trợ đồng bào huyện Tây Giang
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trao quà hỗ trợ đồng bào huyện Tây Giang

Tại các cuộc làm việc với địa phương, lãnh đạo Chính phủ chia sẻ với khó khăn, thiệt hại do mưa bão gây ra đối với địa phương; đồng thời lưu ý, cùng với sự quan tâm hỗ trợ từ Trung ương, các địa phương cần tiếp tục phát huy nội lực, khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân. Đồng thời, tiếp tục triển khai tốt các biện pháp, phương án phòng chống thiên tai, bảo đảm an toàn tài sản, tính mạng của người dân trong mùa mưa bão.

Đề xuất cấp 6.000 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ người dân các tỉnh bị ảnh hưởng bão lũ
Bộ Tài chính vừa có các công văn trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định xuất cấp hàng dự trữ quốc gia hỗ trợ các địa phương để...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư