Đặt mua báo in| Ngày 20 tháng 01 năm 2022, 00:18:23
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Dịch Covid-19 lần thứ 4 "đặt ra những tình huống mới”
An Nguyên - 24/06/2021 20:55
 
Tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Kinh tế Quốc hội sáng 24/6, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung cho rằng, dịch covid-19 lần thứ 4 "có yếu tố phức tạp, đặt ra những tình huống mới”.
TIN LIÊN QUAN
.
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh - xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại phiên họp.

Có yếu tố phức tạp và đặt ra những tình huống mới

Theo Bộ trưởng, dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 này “có yếu tố phức tạp, nhạy cảm mới và đặt ra những tình huống mới”.

Từ 27/4 đến nay, 9,1 triệu người Việt Nam bị tác động bởi dịch bệnh, trong đó 540.000 người đã rơi vào tình trạng mất việc và thiếu việc làm, ông Dung nhấn mạnh.

Con số tiếp theo từ Bộ trưởng là 19,2% cơ sở sản xuất, kinh doanh bị ảnh ưởng trực tiếp; 21% hợp tác xã, liên doanh bị ảnh hưởng.

Nhưng, điều quan trọng hơn, theo Bộ trưởng, là đợt dịch thứ  4 này bắt đầu chuyển hướng sang cộng đồng mạnh hơn, tác động trực tiếp đến các khu chế xuất, khu công nghiệp.

Cụ thể là đã có 60.000 người lao động trong các khu công nghiệp ở Bắc Giang, 40.000 lao động ở Bắc Ninh và 23.000 người lao động ở TP.HCM, Bình Dương bị ảnh hưởng. Có đến 5.840 công nhân đã trở thành F0, 37.496 công nhân là F1 và 5.900 doanh nghiệp đã rút khỏi thị trường.

Bộ trưởng Dung nhấn mạnh rằng, ông báo cáo các con số này để các đại biểu Quốc hội thấy tác động của dịch bệnh lần này rất phức tạp.

Trước tình hình trên, Bộ trưởng nói, ông “thấy có 2 chuyện”.

Thứ nhất, là trong khi các nền kinh tế lớn như Mỹ, EU, Trung Quốc có phục hồi, nhất là sau khi tiêm vắc-xin, thì việc Việt Nam triển khai tiêm vắc-xin chậm cũng một phần ảnh hưởng đến phát triển kinh tế- xã hội.

Điều này phần nào được minh chứng ở báo cáo đánh giá kết quả thực hiện kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của Chính phủ, cho biết số dự án FDI cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần giảm trên 50%, “cho thấy sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài có dấu hiệu suy giảm”.

Ông Dung cũng nhìn nhận, khu vực bị ảnh hưởng “lớn nhất, sớm nhất, nặng nhất, phức tạp nhất” là dịch vụ, du lịch, thương mại và vận tải. “Lực lượng lao động của khu vực này hiện đang khó khăn nhất. Nếu không có giải pháp hỗ trợ, họ khó có thể trụ vững được, bởi nguồn tiết kiệm của họ đến giờ không còn nữa”.

Trong bối cảnh đó, theo Bộ trưởng, phòng dịch là cơ bản, nhưng giải pháp căn cơ, bền vững nhất vẫn phải là vắc-xin.

Người đứng đầu ngành lao động chia sẻ rằng, “khó khăn nhất, lo lắng nhất” của ông hiện nay là dịch đi vào khu công nghiệp, trước đó là Bắc Ninh, Bắc Giang đã khiến cả nước dồn toàn lực chi viện, và giờ là TP.HCM và Bình Dương.

Tập trung hỗ trợ vào 3 nhóm chính

Trước khi Bộ trưởng phát biểu, một số vị đại biểu cũng đã đề nghị Chính phủ cần đánh giá đầy đủ về gói hỗ trợ 62 ngàn tỷ cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch covid -19.

Ông Dung nói, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng kết toàn bộ chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ người dân, người lao động trong phòng chống dịch và đề ra chính sách toàn diện hơn. Trước mắt, Chính phủ đã giao Bộ Lao động, thương binh và xã hội nghiên cứu đề xuất một số chính sách cấp bách trước mắt để hỗ trợ trực tiếp cho người lao động và người sử dụng lao động, tập trung vào 3 nhóm chính.

Nhóm thứ nhất là các chính sách liên quan đến bảo hiểm xã hội.

Nhóm thứ 2 là hỗ trợ trực tiếp nhóm đối tượng bị ảnh hưởng sâu, không có khả năng lao động và không có khả năng phục hồi, đặc biệt là những người phải nghỉ việc, ngừng việc, giãn việc do yêu cầu của cấp thẩm quyền.

Thứ ba là hỗ trợ tín dụng để doanh nghiệp trả lương, phục hồi sản xuất để đón đơn hàng khi quay trở lại.

“Cụ thể nó là chính sách gì, theo nguyên tắc gì, thì ngày mai chúng tôi báo cáo cấp có thẩm quyền, sau đó báo cáo Thường vụ Quốc hội cho ý kiến rồi Chính phủ quyết định chính thức”, ông Dung hồi âm sự quan tâm của nhiều đại biểu.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng cho biết, vừa qua có rất nhiều chính sách rồi, đến nay kết quả là gì, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm thế nào, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng kết, Bộ đang làm, sắp tới có báo cáo đầy đủ với Quốc hội, cả mặt được và chưa được.

Hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid 19 chậm, chưa hiệu quả
Cả Ủy ban Kinh tế và Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đều đề nghị Chính phủ đánh giá kỹ hơn các gói hỗ trợ người dân, doanh nghiệp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư