-
Hà Tĩnh gỡ vướng cho các dự án chậm tiến độ -
Quảng Ninh giải ngân đầu tư công đạt hơn 5.600 tỷ đồng sau hơn 4 tháng -
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đảm bảo cung ứng điện tại Hà Tĩnh -
Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND của Công an TP. Hải Phòng -
HĐND tỉnh Hà Tĩnh thông qua 6 Nghị quyết quan trọng -
Đà Nẵng: Bàn giao thực địa 34 khu tái định cư đường sắt cao tốc Bắc Nam
Tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp nhà nước chậm trễ khiến không chỉ các đại biểu Quốc hội, mà cả dư luận bức xúc.
Tuy nhiên, trả lời chất vấn của của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, kế hoạch giai đoạn 2011-2015, phải cổ phần hóa 538 doanh nghiệp, riêng giai đoạn năm 2014-2016 là 432 doanh nghiệp.
Kế hoạch như vậy, nhưng về thực hiện, thì năm 2011-2013, đã cổ phần hóa được 106 doanh nghiệp. Năm 2014 thực hiện cổ phần hóa 143 doanh nghiệp. Năm 2015, tính đến ngày 10/11 cổ phần hóa được 159 doanh nghiệp.
“Như vậy, từ giai đoạn năm 2011 đến ngày 10/11/2015, đã thực hiện cổ phần hóa được 408/538 doanh nghiệp, đạt 76% kế hoạch của cả giai đoạn. Dự kiến hết năm 2015, chúng ta sẽ thực hiện được 210 doanh nghiệp. Như vậy, số doanh nghiệp cổ phần hóa của cả giai đoạn sẽ lên 459 doanh nghiệp, đạt khoảng 90% kế hoạch của cả giai đoạn 2011 - 2015”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết.
Trong khi đó, liên quan đến giá trị cổ phần hóa, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, giai đoạn 2011 - 2015, đã bán được 27.000 tỷ đồng vốn Nhà nước, thu về 35.169 tỷ đồng, tăng thêm hơn 8.016 tỷ đồng.
![]() |
| Khẳng định việc bán vốn Nhà nước là cần thiết, nhưng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, “phải làm từng bước và làm chắc chắn” |
“Nhưng với 27.000 tỷ đồng này, chúng ta mới bán được khoảng 2,1% vốn Nhà nước tại doanh nghiệp. Chúng tôi cũng tổng kết sơ bộ cả giai đoạn từ năm 2000 đến nay, chúng ta mới bán được khoảng 5%, tức là khoảng 55.000 - 57.000 nghìn tỷ đồng”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói và cho biết, mặc dù cổ phần hóa được nhiều doanh nghiệp, nhưng quy mô bán vốn Nhà nước còn rất thấp. Hiện cẫn còn nhiều vốn Nhà nước trong các doanh nghiệp này, cỡ 1,2 - 1,3 triệu tỷ đồng”.
Khẳng định việc bán vốn Nhà nước là cần thiết, nhưng Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, “phải làm từng bước và làm chắc chắn”, nhất là trong tình hình hiện nay.
“Thị trường tài chính của chúng ta chưa phát triển, do vậy dù cần thiết, nhưng phải bán có trật tự, chúng ta bán không cẩn thận dễ gây thiệt hại cho Nhà nước”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.
Để giải quyết vấn đề này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, vừa qua, Bộ đã phối hợp rất chặt chẽ với các bộ ngành khác để tháo gỡ khó khăn đồng thời đề xuất nhiều giải pháp để thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán.
“Chúng tôi đã kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị định 60, sửa Nghị định 58, mở room cho nhà đầu tư nước ngoài, nhưng cũng phải thực hiện từng bước. Chúng ta rất sốt ruột nhưng không nóng vội, phải có trật tự, đảm bảo nguyên tắc để làm sao đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình đổi mới, sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.
Tới đây, để đẩy nhanh tái cơ cấu và cổ phần hóa doanh ngshiệp nhà nước, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, phải tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách liên quan đến cổ phần hóa. Đồng thời, tiếp tục rà soát lại, phân loại lại doanh nghiệp nào Nhà nước cần nắm giữ, doanh nghiệp nào Nhà nước không cần nắm giữ, mức nắm giữ đến bao nhiêu, tùy tình hình thị trường chúng ta sẽ thoái dần.
“Phải như thế mới tốt”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.
-
HĐND tỉnh Hà Tĩnh thông qua 6 Nghị quyết quan trọng -
Đà Nẵng: Bàn giao thực địa 34 khu tái định cư đường sắt cao tốc Bắc Nam -
NIC cần tập trung thúc đẩy phát triển các ngành công nghệ chiến lược -
Hệ thống điện lập kỷ lục mới về công suất cực đại trong năm 2026 -
Lào đề nghị Việt Nam tiếp tục hỗ trợ chuyên gia tài chính, thuế và hải quan -
Tiếp tục khơi thông nguồn lực, tạo đà tăng trưởng 2 con số -
Phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đối với ông Lê Công Lý
-
Mastercard và Công ty Thanh toán số MobiFone hợp tác để thiết lập “xa lộ thanh toán” an toàn -
FPT và Mitsubishi Motors thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực công nghệ số và phần mềm ô tô -
SeABank thông báo mời thầu
-
Ngành dược phẩm: Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ quyết định tiếp cận thuốc và đầu tư -
Công bố Top 10 ngân hàng đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả năm 2026 -
Top 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả 2026 ngành năng lượng dầu khí

