-
Chủ tịch Quốc hội đến Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu tham dự Đại hội đồng IPU-152 -
Doanh nghiệp Trung Quốc tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam -
Tăng cường hợp tác kênh Đảng, nâng tầm quan hệ Việt Nam - Trung Quốc -
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc gặp hữu nghị thanh niên Việt - Trung -
Thủ tướng dự Hội nghị AZEC, thúc đẩy hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc
Trước đó, Chủ tịch UBND TP.HCM kiến nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương cho triển khai dự án tuyến đường Vành đai 3, đoạn qua địa bàn TP.HCM, đồng thời cho phép TP tạm ứng ngân sách để bồi thường giải phóng mặt vằng trong khi chờ Trung ương triển khai thủ tục và phương thức đầu tư để đẩy nhanh tiến độ dự án.
Ngân sách Trung ương bố trí hoàn thả lại theo hướng bổ sung kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016 -2020 đối với chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án.
Được Thủ tướng yêu cầu phát biểu về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho rằng, giao thông là điểm nghẽn rất lớn của TP.HCM, do đó nếu không giải quyết thì sẽ kìm hãm sự phát triển của Thành phố.
Theo ông Thể, muốn phát triển mọi mặt về kinh tế, văn hóa, xã hội thì TP.HCM phải có đường vành đai, đường cao tốc. Trong khi một số quốc lộ hiện nay chỉ có 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ. Hiện tại muốn mở rộng rất khó khăn vì kinh phí giải phóng mặt bằng lớn.
Ngoài ra, TP.HCM mới chỉ làm được 51/64 km đường vành đai, vẫn còn 13 km nữa mới khép kín. Ông Thể cho rằng đường vành đai 3 và 4 rất quan trọng nên TP.HCM cần sớm hình thành, nếu không giao thông sẽ rất hỗn độn. Đường vành đai 3 và 4 có thể giúp TP.HCM kết nối với các tỉnh miền Đông và miền Tây một cách thuận tiện.
Ông Thể cũng nhấn mạnh đến công tác giải phóng mặt bằng đóng vai trò rất quan trọng, càng kéo dài thì giá đất càng lên cao. Ông lấy ví dụ Quảng Ninh đã huy động nguồn vốn để giải phóng mặt bằng nên triển khai các dự án nhanh và rất hiệu quả.
Do đó, TP.HCM cần phải học tập, nhanh chóng tạo sự đồng thuận, sớm triển khai đường vành đai 3. Nói về các cao tốc, ông Thể nhắc đến 6 đường cao tốc kết nối TP.HCM với xung quanh, nhưng hiện tại mới có 2 cao tốc hoàn thành.
“Khi mà 2 cao tốc hiện tại đang dần quá tải, Bộ đang triển khai khẩn trương tới cuối năm 2020 và 2021 thì khép kín được đường cao tốc thứ 3 là Bến Lức - Long Thành”, ông Thể nói.
Trong khi đó, các cao tốc còn lại đi Tây Ninh, Chơn Thành và Vũng Tàu đã kết hợp với các tỉnh nghiên cứu, nhưng khó khăn nằm ở kinh phí. Cũng theo ông Thể thì Đường vành đai và cao tốc là lối ra cho Sài Gòn và các tỉnh miền Đông, miền Tây. Tháo gỡ được giao thông thì gỡ khó cho thành phố và cả các tỉnh, đóng góp vào động lực tăng trưởng quốc gia. Vấn đề giao thông thứ 3 mà Bộ trưởng GTVT nhắc đến là phát triển metro trong bối cảnh TP.HCM ngày càng đông dân. Bộ GTVT đề xuất ứng tiền của ngân sách trung ương hoặc tự ứng để đẩy nhanh metro số 1. Đẩy nhanh tuyến metro số 1 sẽ tạo điều kiện quan trọng phát triển giao thông TP.HCM và các tỉnh lân cận.
-
Thủ tướng dự Hội nghị AZEC, thúc đẩy hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng -
Chương trình vươn ra thị trường quốc tế giai đoạn 2026 - 2030 -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Cộng hòa Italia -
Việt Nam - Trung Quốc nâng cấp hợp tác hải quan, khởi động Chiến dịch Con Rồng Mê Kông VIII -
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc làm việc với Đảng ủy Chính phủ
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2026 ngành Tài chính - Chứng khoán -
Làm sao để trẻ nằm điều hòa mát mẻ mà không khô da? -
SeABank Pickleball Championship 2026: 416 VĐV tranh tài, gây quỹ từ thiện gần 620 triệu đồng cho giáo dục và môi trường
-
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 15/4/2026 -
Tối ưu chi phí vận hành trong nhà máy: Bài toán minh bạch dữ liệu năng lượng -
Sandoz hợp tác Long Châu và Hội Hô hấp TP.HCM tuân thủ sử dụng kháng sinh
