Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 02 năm 2023, 09:12:53
Boeing rút khỏi thương vụ mua lại mảng chế tạo máy bay thương mại Embraer trị giá 4,2 tỷ USD
T.T - 26/04/2020 16:17
 
Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ thông báo hãng sẽ rút khỏi thương vụ trị giá 4,2 tỷ USD để thâu tóm mảng chế tạo máy bay thương mại của Tập đoàn chế tạo máy bay Embraer của Brazil - hãng chế tạo máy bay dân dụng lớn thứ 3 thế giới.

Boeing và Embraer đã có kế hoạch thành lập một liên doanh trong đó Boeing sẽ nắm giữ 80% cổ phần.

Thỏa thuận này đáng lẽ theo kế hoạch được hoàn tất trước ngày 24/4 vừa qua. Tuy nhiên, trong tuyên bố, Boeing cho biết hãng đang thực hiện quyền rút khỏi thỏa thuận, đồng thời khẳng định Embraer "không đáp ứng một số điều kiện cần thiết" để hoàn tất thỏa thuận này.

Boeing thông báo rút khỏi thỏa thuận mua lại Embraer trong bối cảnh hãng chế tạo máy bay hàng đầu của Mỹ đang bị Ủy ban châu Âu (EC) điều tra về vi phạm luật chống độc quyền trong kế hoạch liên doanh này. Hạn cuối cùng cơ quan này phải đưa ra kết luận điều tra là vào ngày 30/4.

EC quan ngại rằng "giao dịch này có thể loại Embraer khỏi vị trí nhà cạnh tranh toàn cầu lớn thứ 3 thế giới trong ngành chế tạo máy bay thương mại". Cuộc điều tra này từng bị tạm hoãn cho tới ngày 6/1 vừa qua.

Tháng 7/2018, Boeing đã nhất trí mua lại 80% đơn vị chế tạo máy bay thương mại của Embraer nhằm cạnh tranh trực tiếp với hãng chế tạo máy bay Airbus của châu Âu trên thị trường máy bay cỡ trung bình có 150 ghế ngồi. Thời điểm đó, Embraer khẳng định thương vụ này rất quan trọng đối với sự tồn tại của hãng trong tương lai.

Sau hơn 20 năm, Boeing mới lại thua lỗ
Báo cáo tài chính của Boeing cho biết trong quý 4/2019, hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới của Mỹ đã bị lỗ 1 tỷ USD và tổng mức thua lỗ của...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư