Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
BVUB Hưng Việt và các hoạt động kỷ niệm 68 năm Ngày thương binh, liệt sỹ
Như Loan - 14/07/2015 15:52
 
Kỷ niệm 68 năm Ngày thương binh, liệt sỹ, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn" đầy ý nghĩa.

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ tử vong do ung thư cao nhất thế giới hiện nay. Mỗi năm Việt Nam có khoảng 110.000 ca mắc ung thư mới và tỷ lệ tử vong chiếm gần 75% so với tỷ lệ tử vong trung bình của thế giới chỉ là 60%. Ung thư trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình khi tỉ lệ mắc bệnh ngày một gia tăng và đáng báo động. Mỗi giờ trôi qua, bình quân ở Việt Nam có gần 9 người chết vì ung thư. Theo cuộc khảo sát gần đây nhất của công ty nghiên cứu thị trường Cimigo (tháng 3/2015), ung thư hiện đang là mối quan tâm sức khỏe hàng đầu của người dân Việt Nam.

Là một bệnh viện chuyên khoa về ung bướu, ngay từ những ngày đầu thành lập cho đến nay, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt luôn trăn trở vì nỗi ám ảnh ung thư đang thường trực trong đời sống của người dân Việt Nam.

Kỷ niệm 68 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2015) Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn" ý nghĩa, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, nhằm tri ân các thương, bệnh binh, thân nhân của liệt sỹ, thanh niên xung phong, ….những người có công với cách mạng.

Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt đã phối hợp với Báo Dân trí tổ chức khám sức khỏe theo chương trình “Vì sức khỏe cộng đồng" nhằm phát hiện sớm ung thư cho 200 độc giả có hoàn cảnh khó khăn. Trong tháng 7/2015 này, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt và Báo Dân Trí ưu tiên tổ chức khám phát hiện sớm ung thư miễn phí cho các thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ… nội dung chương trình nhằm phát hiện sớm ung thư vú, cổ tử cung cho phụ nữ và phát hiện sớm ung thư gan, phổi cho Nam giới. Chương trình được triển khai từ nay cho đến hết năm 2015.

Ngày 19/7/2015, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cũng đã phối hợp với Trung tâm Thông tin, tư vấn và Dịch vụ Đối ngoại, Sở Ngoại vụ của tỉnh Phú Thọ tổ chức khám sức khỏe phát hiện sớm ung thư cho 200 phụ nữ thuộc đối tượng chính sách của xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh , tỉnh Phú Thọ.

Xã Phú Lộc là xã miền núi thuộc diện khó khăn của huyện Phù Ninh với 2.354 hộ và 7.840 nhân khẩu, trong đó có 231 hộ thuộc diện gia đình chính sách (thương binh, liệt sĩ, bệnh nhân nhiễm chất độc màu da cam). Đặc biệt, trên địa bàn xã có 5 bà mẹ Việt Nam anh hùng, hiện có 1 mẹ còn sống. Việc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt phối hợp tổ chức thăm khám tại địa phương không chỉ là hoạt động từ thiện, phát hiện sớm ung thư cho người dân nơi đây mà còn là hoạt động “uống nước nhớ nguồn" ý nghĩa nhằm tri ân và kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ Việt Nam

Ts.BsCc Hoàng Đình Chân - Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt cho biết: Tiếp xúc nhiều với bệnh nhân ung thư chúng tôi rất trăn trở bởi nhiều người dân Việt Nam chưa hiểu đúng về bệnh. Nhiều quan niệm sai lầm về ung thư và ý thức tìm hiểu để phòng tránh bệnh chưa cao, nên phần lớn bệnh nhân đến khám đều đã ở giai đoạn muộn. Chính vì thế, ngay từ những ngày đầu thành lập, ngoài nhiệm vụ chuyên môn khám chữa bệnh, Hưng Việt đã và đang thực hiện nhiều chương trình truyền thông giáo dục sức khỏe, nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về phòng và phát hiện sớm bệnh ung thư. Song song với đó, các hoạt động khám sức khỏe từ thiện, phát hiện sớm ung thư cũng được Hưng Việt chú trọng và quan tâm nhằm chăm sóc sức khỏe đến những người dân có hoàn cảnh khó khăn, những đối tượng chính sách...".

.
Nghệ sỹ Hán Văn Tình đã hồi phục 90% sức khoẻ sau khi điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt

Khi biết Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt tổ chức chương trình từ thiện tại Phú Thọ, Nghệ sỹ Hán Văn Tình, một người con của quê hương Phú Thọ cũng đã tình nguyện tham gia chương trình này.

Nghệ sỹ Hán Văn Tình cũng là một bệnh nhân ung thư phổi từng điều trị gần 2 tháng tại Bệnh viện ung bướu Hưng Việt. Ra viện đã được gần 4 tháng, theo đánh giá của bác sỹ điều trị, đến nay sức khỏe của nghệ sỹ đã hồi phục khoảng 90%. Nghệ sỹ Hán Văn Tình chia sẻ: “Khi mắc bệnh rồi mình mới tìm hiểu về “nó". Trước đây cũng như bao người mình cứ nghĩ ung thư là chết nhưng không phải. Tham gia chương trình, mình chỉ muốn bằng câu chuyện thật của bản thân, sẽ giúp người dân quê mình cũng như tất cả mọi người hiểu đúng về ung thư. Hãy nâng cao ý thức thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm ung thư, chứ đừng để muộn như mình vất vả, tốn kém lắm!”.

Hãy hiểu đúng về ung thư. Ung thư không phải là chết. Ung thư cũng không phải “Trời kêu ai nấy dạ" hay “Nam Tào gạch sổ" mà 80% là do những gì con người ăn, uống hít, thở, phơi, trải… Một số bệnh ung thư khó chẩn đoán sớm, vì vậy việc khám sức khỏe định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa ung bướu là biện pháp giúp phát hiện sớm các bệnh lý khối u và ung thư. Ts.BsCc Hoàng Đình Chân cũng nhấn mạnh: “Mỗi năm nên đi khám sức khỏe định kỳ 1-2 lần, chi phí cho một lần đi khám sức khỏe tốn kém rất ít so với số tiền phải bỏ ra để mua thuốc và điều trị khi phát hiện bệnh”.

Hơn 5.845 tỷ đồng xây Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2
 Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh cơ sở 2...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư