Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 25 tháng 07 năm 2024,
Cà Mau triển khai thực hiện thí điểm làng văn hóa du lịch đến năm 2025
Nguyệt Thanh - 23/10/2019 18:30
 
Đảm bảo đến năm 2025 có ít nhất 1 làng văn hoá du lịch có điểm đến hấp dẫn, kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch là một trong những mục tiêu hướng tới của tỉnh Cà Mau khi triển khai thực hiện thí điểm làng văn hóa du lịch trên địa bàn tỉnh đến năm 2025.
.
Trong những năm gần đây, mô hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng ở xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển thu hút được nhiều du khách.

Làng văn hóa du lịch được xây dựng tập trung ở các địa bàn phù hợp, có vị trí thuận lợi về giao thông, được đầu tư phát triển hạ tầng và có sản phẩm chủ lực để xây dựng sản phẩm đặc thù. Trong đó, trước mắt tập trung khảo sát tại các xã: Đất Mũi (huyện Ngọc Hiển), xã Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời), xã Nguyễn Phích (huyện U Minh).

Theo thời gian kế hoạch đề ra, trong năm 2020, Cà Mau sẽ nghiên cứu xây dựng đề án thí điểm và bộ tiêu chí riêng cho làng văn hoá du lịch; tập trung khảo sát, đánh giá, phân tích hiện trạng về điều kiện tự nhiên, văn hoá, xã hội, yếu tố kinh tế sản xuất, dịch vụ (sản phẩm chủ lực, sản lượng nông lâm ngư nghiệp, các dịch vụ, lễ hội...) của các ấp tại các xã; nhận diện nguồn tài nguyên du lịch chính của các địa phương; rà soát điều kiện về hạ tầng,... Từ đó, xây dựng mục tiêu thực hiện và tổ chức thực hiện.

Đến năm 2021, lựa chọn và thí điểm tại xã có đủ điều kiện đảm bảo các tiêu chí của làng văn hoá du lịch. Trong đó, cần xây dựng mô hình đưa các sản phẩm đặc thù vào khai thác, tạo thương hiệu du lịch riêng; kết hợp với đề xuất về hình thức quản lý, vận hành và hỗ trợ nâng cao chất lượng phục vụ của nguồn nhân lực du lịch tại địa phương. Đảm bảo đến năm 2025 có ít nhất 1 làng văn hoá du lịch có điểm đến hấp dẫn, kéo dài thời gian lưu trú của khách du lịch.

Việc triển khai thực hiện thí điểm làng văn hóa du lịch trên địa bàn tỉnh đến năm 2025 nhằm đưa các sản phẩm nông nghiệp, cảnh quan nông thôn của tỉnh Cà Mau tiếp cận du lịch một cách bền vững và có ý nghĩa. Đồng thời nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, góp phần vào thành công của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Mặt khác, khai thác tiềm năng, phát triển ngành nghề nông thôn; chú trọng khôi phục, bảo tồn các nghề truyền thống và hình thành làng nghề gắn với phát triển du lịch sinh thái; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, sản xuất sản phẩm của làng nghề, thúc đẩy phát triển sản xuất nông thôn; đẩy mạnh phát triển du lịch nông thôn gắn với chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. 

Cà Mau bổ sung 4 dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020
HĐND tỉnh Cà Mau vừa thống nhất bổ sung 4 dự án vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư