Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 01 năm 2021, 23:15:53
Các nước thành viên OPEC ồ ạt giảm giá dầu mỏ
Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+) - 12/03/2020 16:39
 
Theo hãng tin Bloomberg, Iraq, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tuyên bố chiến tranh dầu mỏ với Nga.
Ảnh minh họa. (Nguồn: TASS)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TASS)

Hãng tin trên dẫn nguồn cho biết, Iraq và Kuwait - các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) - cũng tiếp nối Saudi Arabia tuyên bố giảm giá bán dầu.

Iraq sẵn sàng giảm giá bán dầu thô trong tháng 4/2020 ở mức 5 USD/thùng đối với các khách hàng châu Á trong khi Kuwait tuyên bố giảm giá 6 USD/thùng. Ngoài ra, Iraq có kế hoạch tăng nguồn cung dầu trong tháng 4/2020. Công ty Dầu khí Quốc gia Abu Dhabi (Abu Dhabi National Oil Company) thông báo ý định tăng sản lượng dầu vào tháng tới, điều này cũng sẽ gây sức ép đối với giá bán dầu mỏ.

Nga đã không ủng hộ thỏa thuận cắt giảm mạnh hơn sản lượng dầu mà OPEC đề xuất tại cuộc họp ngày 6/3. Theo Nga, hai kịch bản đã được thảo luận tại các cuộc thảo luận bao gồm kịch bản thứ nhất (mà Nga chủ trương) là tiếp tục giữ nguyên sản lượng dầu cắt giảm như thỏa thuận hiện có, và kịch bản thứ hai (được Saudi Arabia thúc đẩy) là cắt giảm thêm sản lượng khai thác dầu. Tuy vậy, các bên đã không đi đến một quyết định thống nhất.

Trước thông tin về việc Nga và OPEC không đạt được thỏa thuận cắt giảm mạnh hơn sản lượng dầu, giá "vàng đen" đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1991.

Tại phiên giao dịch 9/3, giá dầu Brent tại thị trường London (Vương quốc Anh) có lúc giảm tới 30% xuống còn 31 USD/thùng. Trong phiên sau đó giá dầu Brent đã tăng trở lại, song sang phiên 11/3 lại giảm 3,8% xuống 35,79 USD/thùng.

Chuyên gia quốc tế: Không ngạc nhiên khi giá dầu về dưới 30 USD/thùng
Mất đà tăng giá của phiên trước, giá dầu hôm nay 11/3 quay đầu sụt giảm sau khi Saudi Arabia “lệnh” cho tập đoàn năng lượng quốc gia Aramco tăng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư