
-
Mỹ, Canada sẽ nối lại đàm phán thương mại
-
Canada rút lại thuế dịch vụ kỹ thuật số sau khi Mỹ ngừng đàm phán thương mại
-
Tổng thống Trump đột ngột chấm đứt đàm phán thương mại với Canada
-
ECB có khả năng tạm dừng chu kỳ cắt giảm lãi suất khi lạm phát đã ổn định ở mức dưới 2%
-
Mỹ, Trung Quốc đã xác nhận nội dung chi tiết của thỏa thuận thương mại -
Kinh tế Mỹ suy giảm 0,5% trong quý I/2025
![]() |
Tháng 11/2023, các quốc gia tham gia liên minh OPEC+ ra chính sách cắt giảm tổng sản lượng 2 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm 2024. Ảnh: AFP |
Liên minh OPEC+ bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của tổ chức này do Saudi Arabia và Nga dẫn dắt.
Báo chí nhà nước Saudi Arabia dẫn nguồn tin chính thức từ Bộ Năng lượng cho biết hôm 3/3 rằng nước này sẽ kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng dầu thô tự nguyện 1 triệu thùng/ngày cho đến cuối quý II/2024.
Nguồn tin từ Bộ Năng lượng Saudi Arabia cũng cho biết sản lượng dầu thô của nước này sẽ đạt khoảng 9 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 6.
Trong khi đó, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Moscow sẽ cắt giảm nguồn cung sản xuất và xuất khẩu dầu thô tổng cộng 471.000 thùng/ngày cho đến cuối tháng 6, theo hãng thông tấn Tass.
Nga đã tự nguyện giảm nguồn cung của mình ở mức cao hơn một chút là 500.000 thùng/ngày trong quý I/2024.
Hai nhà sản xuất dầu mỏ lớn của OPEC là Iraq và UAE cũng sẽ kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng tự nguyện lần lượt là 220.000 thùng/ngày và 163.000 thùng/ngày cho đến cuối quý II, theo thông tin từ các hãng thông tấn nhà nước của họ là INA và WAM.
Tháng 11 năm ngoái, các quốc gia tham gia liên minh OPEC+ ra chính sách cắt giảm tổng sản lượng 2 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm 2024. Khác với chiến lược chính thức của liên minh, một số thành viên OPEC+, bao gồm cả hai "ông lớn" là Saudi Arabia và Nga, đã tuyên bố họ sẽ tự nguyện cắt giảm nguồn cung của họ tổng cộng 2,2 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối quý I/2024.
Tuyên bố cắt giảm trên được đưa ra trong bối cảnh giá dầu tăng vọt từ 75 đến 85 USD/thùng kể từ đầu năm do các thành viên OPEC+ thực hiện cắt giảm nguồn cung, các cuộc tấn công hàng hải dai dẳng của phiến quân Houthi vào tuyến vận tải huyết mạch Biển Đỏ và nguy cơ lan rộng chiến sự giữa Israel và nhóm vũ trang Hamas ở Dải Gaza.
Không giống như những thay đổi chính sách chính thức, việc tự nguyện cắt giảm sản lượng khai thác hay xuất khẩu không cần đến nhất trí của cả liên minh OPEC+ tại cuộc họp chính thức; do đó bỏ qua việc phân bổ mức cắt giảm hoặc tăng sản lượng giữa các thành viên trong liên minh.
Thông thường, các thành viên OPEC+ không tranh cãi về việc điều chỉnh sản lượng ngoài lề, miễn là chúng phù hợp với tinh thần của chính sách hiện tại - việc cắt giảm bổ sung được xây dựng dựa trên mức cắt giảm hiện có của OPEC+.
Các cuộc đàm phán chính sách tiếp theo của liên minh OPEC+ sẽ diễn ra vào tháng 6 tới, khi đó các nhà cung cấp dữ liệu bên thứ ba độc lập sẽ hoàn tất đánh giá của họ về đường cơ sở năng lực sản xuất (mức hạn ngạch được chỉ định) của các quốc gia thành viên. Đường cơ sở năng lực sản xuất cao hơn dẫn đến giới hạn sản lượng cao hơn, cho phép các quốc gia thành viên kiếm được lợi nhuận từ doanh thu vững chắc hơn trong môi trường giá cao.
Trong một động thái gây sốc, "gã khổng lồ" dầu mỏ Aramco của Saudi Arabia, còn được ví là "ông trùm" OPEC, vào cuối tháng 1 đã tuyên bố họ đang tạm dừng các kế hoạch lâu dài nhằm tăng công suất sản xuất dầu thô từ 12 triệu thùng/ngày lên 13 triệu thùng/ngày vào năm 2027. Bộ trưởng Năng lượng Abdulaziz bin Salman sau đó đã ra quyết định đối với quá trình chuyển đổi xanh của Saudi Arabia.

-
Tổng thống Trump đột ngột chấm đứt đàm phán thương mại với Canada -
ECB có khả năng tạm dừng chu kỳ cắt giảm lãi suất khi lạm phát đã ổn định ở mức dưới 2% -
Mỹ, Trung Quốc đã xác nhận nội dung chi tiết của thỏa thuận thương mại -
Kinh tế Mỹ suy giảm 0,5% trong quý I/2025 -
Thị trường M&A Nhật Bản lập kỷ lục giao dịch 232 tỷ USD -
Tổng thống Trump: Chiến sự Trung Đông đã chấm dứt, Mỹ - Iran sẽ đàm phán tuần tới -
Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi không biến thương mại thành vấn đề chính trị hoặc an ninh
-
Bệnh viện FV: Bệnh nhân được BHYT chi trả 100% quyền lợi khi khám, chữa bệnh
-
Sun Casa Square đẩy mạnh thi công, dự kiến bàn giao vào cuối năm 2025
-
DXMD Việt Nam tiếp tục ghi danh vào Top 10 sàn giao dịch bất động sản xuất sắc Việt Nam
-
Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn chính thức đổi tên thành Hội doanh nhân Sài Gòn
-
Từ quầy hàng nhỏ đến doanh nghiệp bài bản: VPBank tiếp sức đúng lúc, đồng hành dài lâu
-
Giải pháp phát triển bền vững toàn diện cho doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới