
-
"Cú đấm thép" thuế quan của ông Trump có hiệu lực, thế giới lún sâu vào thương chiến
-
Tài sản của Elon Musk "bốc hơi" gần 135 tỷ USD từ đầu năm
-
Chính sách thuế quan mới của Mỹ và phản ứng của một số nước
-
Trung Quốc tìm hướng xoa dịu căng thẳng thương mại trước thềm Mỹ công bố thuế quan mới
-
Vượt qua Bernard Arnault, Elon Musk lấy lại ngôi vị người giàu nhất thế giới -
Giá vàng thế giới vượt mốc 3.110 USD/ounce
![]() |
Tháng 11/2023, các quốc gia tham gia liên minh OPEC+ ra chính sách cắt giảm tổng sản lượng 2 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm 2024. Ảnh: AFP |
Liên minh OPEC+ bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của tổ chức này do Saudi Arabia và Nga dẫn dắt.
Báo chí nhà nước Saudi Arabia dẫn nguồn tin chính thức từ Bộ Năng lượng cho biết hôm 3/3 rằng nước này sẽ kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng dầu thô tự nguyện 1 triệu thùng/ngày cho đến cuối quý II/2024.
Nguồn tin từ Bộ Năng lượng Saudi Arabia cũng cho biết sản lượng dầu thô của nước này sẽ đạt khoảng 9 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 6.
Trong khi đó, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Moscow sẽ cắt giảm nguồn cung sản xuất và xuất khẩu dầu thô tổng cộng 471.000 thùng/ngày cho đến cuối tháng 6, theo hãng thông tấn Tass.
Nga đã tự nguyện giảm nguồn cung của mình ở mức cao hơn một chút là 500.000 thùng/ngày trong quý I/2024.
Hai nhà sản xuất dầu mỏ lớn của OPEC là Iraq và UAE cũng sẽ kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng tự nguyện lần lượt là 220.000 thùng/ngày và 163.000 thùng/ngày cho đến cuối quý II, theo thông tin từ các hãng thông tấn nhà nước của họ là INA và WAM.
Tháng 11 năm ngoái, các quốc gia tham gia liên minh OPEC+ ra chính sách cắt giảm tổng sản lượng 2 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm 2024. Khác với chiến lược chính thức của liên minh, một số thành viên OPEC+, bao gồm cả hai "ông lớn" là Saudi Arabia và Nga, đã tuyên bố họ sẽ tự nguyện cắt giảm nguồn cung của họ tổng cộng 2,2 triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối quý I/2024.
Tuyên bố cắt giảm trên được đưa ra trong bối cảnh giá dầu tăng vọt từ 75 đến 85 USD/thùng kể từ đầu năm do các thành viên OPEC+ thực hiện cắt giảm nguồn cung, các cuộc tấn công hàng hải dai dẳng của phiến quân Houthi vào tuyến vận tải huyết mạch Biển Đỏ và nguy cơ lan rộng chiến sự giữa Israel và nhóm vũ trang Hamas ở Dải Gaza.
Không giống như những thay đổi chính sách chính thức, việc tự nguyện cắt giảm sản lượng khai thác hay xuất khẩu không cần đến nhất trí của cả liên minh OPEC+ tại cuộc họp chính thức; do đó bỏ qua việc phân bổ mức cắt giảm hoặc tăng sản lượng giữa các thành viên trong liên minh.
Thông thường, các thành viên OPEC+ không tranh cãi về việc điều chỉnh sản lượng ngoài lề, miễn là chúng phù hợp với tinh thần của chính sách hiện tại - việc cắt giảm bổ sung được xây dựng dựa trên mức cắt giảm hiện có của OPEC+.
Các cuộc đàm phán chính sách tiếp theo của liên minh OPEC+ sẽ diễn ra vào tháng 6 tới, khi đó các nhà cung cấp dữ liệu bên thứ ba độc lập sẽ hoàn tất đánh giá của họ về đường cơ sở năng lực sản xuất (mức hạn ngạch được chỉ định) của các quốc gia thành viên. Đường cơ sở năng lực sản xuất cao hơn dẫn đến giới hạn sản lượng cao hơn, cho phép các quốc gia thành viên kiếm được lợi nhuận từ doanh thu vững chắc hơn trong môi trường giá cao.
Trong một động thái gây sốc, "gã khổng lồ" dầu mỏ Aramco của Saudi Arabia, còn được ví là "ông trùm" OPEC, vào cuối tháng 1 đã tuyên bố họ đang tạm dừng các kế hoạch lâu dài nhằm tăng công suất sản xuất dầu thô từ 12 triệu thùng/ngày lên 13 triệu thùng/ngày vào năm 2027. Bộ trưởng Năng lượng Abdulaziz bin Salman sau đó đã ra quyết định đối với quá trình chuyển đổi xanh của Saudi Arabia.

-
Mỹ áp thuế đối ứng toàn cầu, giá dầu thô xuống mức thấp nhất trong 4 năm -
"Cú đấm thép" thuế quan của ông Trump có hiệu lực, thế giới lún sâu vào thương chiến -
Tổng thống Trump lên lịch đàm phán thuế quan, nhưng kiên quyết áp thuế 104% lên Trung Quốc -
Mỹ bắt đầu áp thuế 104% với hàng hoá Trung Quốc từ ngày 9/4 -
Quan chức Fed: Các mức thuế mới có thể khiến áp lực lạm phát quay trở lại -
Tài sản của Elon Musk "bốc hơi" gần 135 tỷ USD từ đầu năm -
Tổng thống Trump đe dọa tăng thuế quan đối với Trung Quốc
-
Vinmec được vinh danh là Hệ thống y tế của năm
-
Cà Mau dẫn đầu bảng xếp hạng đánh giá thực hiện hiệu quả các FTA
-
FTA Index là động lực thúc đẩy địa phương tối ưu hóa cơ hội từ các FTA
-
Năm thứ 2 liên tiếp VPBank NEOBiz được vinh danh là Ứng dụng Ngân hàng tốt nhất
-
Uuviet Solutions và dự án 18.000 tỷ đồng: Bước tiến mạnh mẽ tại thị trường Hà Nội.
-
Panasonic bàn giao Phòng thí nghiệm Giải pháp HVAC cho Trường Đại học Xây Dựng Hà Nội