Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Các tỷ phú Trung Quốc “méo mặt” khi giá cổ phiếu hạng A sụt giảm
Hải Yến (vnexpress) - 09/07/2015 16:41
 
Các tỷ phú Trung Quốc đang chứng kiến tài sản của mình “bốc hơi” khi giá cổ phiếu hạng A của nước này sụt giảm đã lan sang các cổ phiếu của Trung Quốc đại lục niêm yết trên thị trường chứng khoán của Đặc khu hành chính Hong Kong và Mỹ.
Jack Ma - nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành của Alibaba Group Holdings. (Nguồn: yournewswire.com)


Theo Bloomberg Billionaires Index, hai tỷ phú hàng đầu Trung Quốc là Wang Jianlin, Chủ tịch của Wanda Group và Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành của Alibaba Group Holdings, đã mất lần lượt 661 và 123 triệu USD hôm 7/7.

Hồi tháng Sáu, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã chứng khiến mức sụt giảm theo tháng tồi tệ nhất trong hai năm qua, lấy đi hơn 34 tỷ USD giá trị tài sản ròng của những người giàu nhất Trung Quốc và Hong Kong.

Ngoài ra, cổ phiếu của Wanda Cinema Line niêm yết trên sàn Thâm Quyến đã sụt giảm bằng mức giới hạn ngày trong 3 ngày trước khi ngừng giao dịch hôm 8/7, trong lúc cổ phiếu Wanda Commercial Properties niêm yết trên sàn Hong Kong giảm 1,9%.

Trước đó một ngày, cổ phiếu của Alibaba Group Holding giảm 3,3% trong phiên đóng cửa ở New York sau khi đã giảm mạnh 9,1%.

Richard Liu Qiangdong, nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của "gã khổng lồ" thương mại điện tử JD.com, đã chứng kiến mức tài sản ròng sụt giảm 344 triệu USD, sau khi cổ phiếu của công ty giảm tới 4%.

Bà Zhou Qunfei, Chủ tịch của Lens Technology Co và là người phụ nữ tự làm giàu giàu có nhất Trung Quốc, đã chứng kiến tài sản của mình giảm 4,8 tỷ USD trong tháng Sáu, khi cổ phiếu công ty niêm yết ở Thâm Quyến giảm 36%.

Chỉ số trên thị trường chứng khoán Thượng Hải sụt giảm 30% so với mức đỉnh hôm 12/6, khi giới đầu tư ồ ạt bán tháo cổ phiếu./.

Chứng khoán Trung Quốc giảm nguy hiểm hơn Hy Lạp
Nếu kinh tế nước này gặp trục trặc, thế giới sẽ mất cỗ máy tăng trưởng chính suốt thập kỷ qua. Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và hàng loạt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư