Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 08:58:48
Cần đánh giá, tổng kết việc tách bạch quản lý nhà nước và quản lý vốn tại doanh nghiệp
Anh Việt - 30/09/2023 18:58
 
Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tổ chức Lễ chào mừng 5 năm thành lập (29/9/2018 – 29/9/2023) và đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Uỷ ban) Nguyễn Ngọc Cảnh, đến năm 2023, ước tính về thị phần, các tập đoàn, tổng công ty do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu chiếm khoảng 49% vận tải hành khách hàng không nội địa, quản lý 21/22 cảng hàng không dân dụng trên cả nước, 16% hàng hóa vận tải biển, 100% điều hành và vận tải giao thông đường sắt, 45% thuê bao di động, 41% băng rộng cố định mặt đất; về khối vận chuyển đạt 126 triệu lượt hành khách, 114,5 triệu tấn hàng hóa.

Trong giai đoạn 2018 - 2023, Ủy ban đã tích cực chỉ đạo, phối hợp với các tập đoàn, tổng công ty thực hiện Kế hoạch đầu tư phát triển với tổng giá trị đầu tư ước đạt 769 nghìn 969 tỷ đồng.

Sau 5 năm, tổng vốn chủ sở hữu hợp nhất tăng từ 1 triệu 55 nghìn tỷ đồng lên 1 triệu 154 nghìn tỷ đồng; tổng tài sản hợp nhất tăng từ 2 triệu 360 nghìn tỷ đồng lên 2 triệu 491 nghìn tỷ đồng (chiếm tỷ lệ khoảng 63% tổng vốn chủ sở hữu và 65% tổng tài sản của DNNN trong cả nước).

Về cơ bản, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh đạt được hàng năm đều có sự tăng trưởng. Năm 2022, tổng giá trị nộp ngân sách nhà nước hợp nhất đạt 227 nghìn 990 tỷ đồng (năm 2021 đạt 217 nghìn 781 tỷ đồng).

Để phát huy vai trò của các tập đoàn, tổng công ty trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới, 19 tập đoàn, tổng công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới, hiện đại hóa quản trị doanh nghiệp theo cơ chế thị trường và các nguyên tắc, chuẩn mực quốc tế.

Thay mặt Chính phủ đến dự và phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực không ngừng của tập thể Lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ủy ban 5 năm qua trong đó có sự chung tay, đồng lòng của Lãnh đạo 19 Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu.

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Ủy ban vừa là cơ quan thuộc Chính phủ, vừa thực hiện quyền và trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu Nhà nước đối với 19 Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước, hiện đang nắm giữ nguồn lực lớn của nền kinh tế, chiếm trên 60% nguồn lực về vốn và tài sản của doanh nghiệp nhà nước trong cả nước thực hiện hiệu quả chủ trương mới là tách bạch giữa chức năng quản lý của cơ quan nhà nước và chức năng điều hành sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

"Đây là vấn đề cần được đánh giá, tổng kết để đề ra các giải pháp hiệu quả, khả thi, phù hợp với thực tiễn để giúp Ủy ban và các doanh nghiệp thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình trong thời gian tới" - Phó Thủ tướng nêu rõ và nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng gợi mở: Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cùng các Tập đoàn, Tổng công ty cần có giải pháp chuyển hóa toàn bộ nguồn vốn, nguồn lực hiện có để tập trung đầu tư cho những lĩnh vực mũi nhọn, dẫn dắt những xu thế mới như kinh tế tuần hoàn, kinh tế carbon thấp, kinh tế xanh...

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh khẳng định, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các Tập đoàn, Tổng công ty sẽ nỗ lực, quyết tâm lớn để vượt qua khó khăn, thách thức, nắm bắt được cơ hội đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã thay mặt Chính phủ tặng Cờ Thi đua của Chính phủ cho Ủy ban.

Nhân dịp này, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã vinh danh, tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban cho các tập thể và cá nhân tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc và có nhiều đóng góp vào thành tích chung của Ủy ban.

Ông Đỗ Hữu Huy được bổ nhiệm giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định bổ nhiệm Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư