Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 21 tháng 02 năm 2024,
Cảnh giác cao độ dịch Covid-19 dịp nghỉ lễ
D.Ngân - 29/04/2023 14:50
 
Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương kéo dài 5 ngày với nhiều hoạt động du lịch, văn hoá, tăng sự đi lại và tập trung đông người, là nguy cơ lây lan nhanh Covid-19.

Cảnh giác cao độ

Từ tháng 4 đến nay, bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện đã gia tăng, trong đó nhiều ca nặng phải chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. 

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương kéo dài 5 ngày với nhiều hoạt động du lịch, văn hoá, tăng sự đi lại và tập trung đông người, là nguy cơ lây lan nhanh Covid-19.

Nếu như thời điểm tháng 1/2023, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chỉ tiếp nhận và điều trị 20 ca, thì tháng 3 tăng lên 45 ca và từ đầu tháng 4 đến nay đã tăng lên. 

Trong tuần đầu tiên tháng 4 là 47 ca, tuần 2 tăng lên 85 ca, tuần 3 tăng lên 146 ca, trong đó có 21 ca có dấu hiệu chuyển nặng. 

Các bệnh nhân nặng hầu hết là người trên 70 tuổi, đa phần có bệnh nền kèm theo như tiểu đường, huyết áp, lao, HIV, viêm gan, xơ gan…

Đặc biệt, có 1 bệnh nhân trẻ, chuyển từ Bệnh viện Phổi Hà Nội sang trong tình trạng nguy kịch, thở máy, sốc nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu nặng, suy đa phủ tạng. 

Đó là bệnh nhân nam, 47 tuổi, ở Phú Xuyên, Hà Nội, 2 tháng trước đã điều trị viêm phổi, tràn dịch màng phổi tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

Sau khi mắc Covid-19, bệnh nhân chuyển biến nặng nhanh, được đưa vào Bệnh viện Phổi Hà Nội điều trị. 

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sĩ đã can thiệp cấp cứu, truyền chế phẩm máu và dùng thuốc điều trị hồi sức tối đa, tuy nhiên, sau 19h nhập viện, bệnh nhân đã không qua khỏi. Đây là ca Covid-19 tử vong đầu tiên trong năm 2023.

Theo bác sĩ Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, Thành phố vừa phân bổ 17.000 liều vắc-xin phòng Covid-19 tới 30 quận, huyện, đáp ứng đủ nhu cầu tiêm vắc-xin của người dân trong dịp này. 

Nhiều người đã tiêm vắc-xin mũi 3 nay tiêm mũi bổ sung, nhắc lại (mũi 4), đặc biệt người có bệnh nền chưa tiêm mũi 4 lo lắng đã đi tiêm phòng. 

Để phòng, chống dịch hiệu quả, đề nghị người dân nào chưa tiêm đủ mũi cơ bản thì phải tiêm đủ mũi 1,2. Trường hợp chưa tiêm mũi bổ sung 3,4 thì tiêm tại trạm y tế, xã phường. 

"Với người mắc Covid-19 nếu triệu chứng nhẹ thì cách ly theo dõi ở nhà, chỉ trường hợp nằm trong nhóm nguy cơ cao và có sự chuyển nặng mới tới bệnh viện", ông Tuấn nói.

Theo nhận định của GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế dịp này số ca mắc có chiều hướng gia tăng trở lại và đã ghi nhận 2 ca tử vong sau gần 4 tháng, trong đó có trường hợp có bệnh nền nhưng không tiêm mũi vắc-xin phòng Covid-19 nào. 

Ông Phan Trọng Lân cũng cho biết, các biến thể phụ của Omicron xuất hiện tại TP.HCM đều là những biến thể phụ đã có mặt trên nhiều quốc gia trên thế giới và được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào nhóm các biến thể đáng quan tâm cần theo dõi. Hiện, chưa có bằng chứng rõ ràng là biến thể phụ này làm tăng mức độ nặng của bệnh. 

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và các chuyên gia truyền nhiễm vẫn nhấn mạnh đến hiệu quả của vắc-xin trong phòng bệnh Covid-19 và đề nghị các địa phương tiếp tục tuyên truyền, đẩy mạnh tiến độ tiêm cho đối tượng có nguy cơ cao để bảo vệ nhóm người này trước sự gia tăng số ca mắc.

Theo đại diện Cục Y tế dự phòng, trước diễn biến dịch Covid-19 gần đây, các địa phương cần tăng cường giám sát trong bối cảnh kỳ nghỉ lễ kéo dài, nhu cầu đi lại của người dân giữa các địa phương tăng cao, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, dự báo dịch sẽ gia tăng sau kỳ nghỉ lễ. 

Người dân, học sinh, sinh viên trở lại làm việc, học tập sau kỳ nghỉ lễ thì công tác phòng, chống dịch phải được các địa phương chú trọng và tăng cường kiểm soát hơn.

Bộ Y tế cũng lưu ý, sau kỳ nghỉ lễ, các trường học bước vào kỳ thi, đặc biệt là thi chuyển cấp và thi tốt nghiệp THPT và đại học. Vì vậy, ngành Y tế các địa phương tiếp tục tăng cường phối hợp với ngành giáo dục đảm bảo an toàn cho học sinh, cũng như phòng, chống dịch trong nhà trường.

Các Viện Pastuer, Viện Vệ sinh dịch tễ khu vực phải phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố đã được phân công để tăng cường giám sát, đánh giá thêm các ca nhập viện, ca nặng. Từ đó, có dữ liệu tuyên truyền cho người dân về phòng, chống dịch, tiêm vắc-xin.

Để phòng, chống dịch hiệu quả, đặc biệt không để bùng phát dịch sau kỳ nghỉ lễ, các chuyên gia đều khuyến cáo người dân chủ động phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và nên làm thường xuyên, liên tục.

Người dân cần làm gì?

Theo nhận định của PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y dược TP.HCM, chắc chắn số ca nhiễm sẽ gia tăng sau kỳ nghỉ lễ dài ngày 30/4-1/5. Tuy nhiên, không đáng quan ngại, bởi đa phần người dân đã có miễn dịch nhờ tiêm vắc-xin hoặc đã từng mắc. 

Bên cạnh đó, người dân hiện giờ cũng cảnh giác, không tụ tập ở nơi kín hoặc quá đông người. Tuy nhiên, cần lưu tâm người dân nghiêm túc tuân thủ các biện pháp theo thông điệp 2K (khẩu trang - khử khuẩn)".

Trả lời câu hỏi người dân phải làm gì để bảo vệ sức khỏe, chuyên gia khuyến cáo người dân về biện pháp phòng dịch Covid-19 dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5.

Theo đó, người dân tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 cho tất cả những người trên 5 tuổi. Với nhóm nguy cơ cao thì nên tiêm nhắc lại nếu đã quá 6 tháng.

Thực hiện nghiêm túc thông điệp 2K của Bộ Y tế là khẩu trang và khử khuẩn, hạn chế tới chỗ đông người. Ngoài phòng Covid-19 còn tránh các bệnh lây truyền qua đường hô hấp khác.

Ngoài ra, có chế độ ăn ngủ nghỉ và thể dục khoa học, hợp lý. Dù Covid-19 hay không, trong thời điểm giao mùa, mọi người cũng nên súc miệng nước muối sinh lý ấm hàng ngày, kết hợp thêm một số dung dịch sát khuẩn họng.

Khi có các triệu chứng như cảm lạnh hay cúm thì cần làm test nhanh Covid-19 ngay, để có biện pháp xử trí kịp thời, tránh lây nhiễm cho người khác, nhất là trong gia đình có người có nguy cơ cao.

Dịp nghỉ lễ kéo dài những người có nguy cơ cao nên ở nhà, hạn chế tới nơi đông người, sắp xếp du lịch vào dịp khác. Đảm bảo thực hiện tốt thông điệp 2K khi di chuyển trên các phương tiện công cộng, lưu trú lại những nơi đông người.

Trong thời gian đi du lịch, cần ăn ngủ điều độ, tránh thức khuya hay sử dụng rượu bia quá mức, tranh thủ tập thể dục nhẹ nhàng. Người có miễn dịch tốt cần chấp nhận khả năng bị lây nhiễm, nếu bị thì chủ động tự điều trị và tránh lây nhiễm cho người khác.

Ngoài ra, nên mang theo thuốc hạ sốt, giảm ho, nước muối sinh lý, dung dịch súc họng, máy đo SpO2 và test nhanh Covid-19 để chủ động chăm sóc cho bản thân. Sau khi kết thúc chuyến du lịch, hạn chế tiếp xúc với người thân có bệnh nền trong vòng 24h, làm lại test nhanh để đảm bảo mình không lây nhiễm cho những người có nguy cơ cao.

Cần tập trung bảo vệ cho các nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh, bằng cách tiêm đầy đủ các mũi vaccine tăng cường. Đồng thời, nên kiểm soát tốt các bệnh nền, thực hiện uống thuốc theo đúng đơn bác sĩ.

Hà Nội: Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
TP. Hà Nội cầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư